10/05/2014 08:25 GMT+7

Quen trên Facebook 1 ngày, nữ sinh đến phòng trọ ở chung

THÚY HẰNG - PHƯỚC GIANG
THÚY HẰNG - PHƯỚC GIANG

TT - Chưa đầy một tháng, có đến bảy nữ sinh cùng một trường bỏ nhà đi. Gia đình và nhà trường phải nhờ đến lực lượng công an địa phương hỗ trợ mới tìm thấy các em.

2eF4MUoc.jpg
Trường trung học cấp II - III Phú Quới phối hợp với Công an huyện Long Hồ tổ chức buổi sinh hoạt với sự tham gia của hàng trăm phụ huynh, học sinh về phối hợp quản lý học sinh - Ảnh: T.Hằng

Hệ quả của những chuyến “phiêu lưu” là hai học sinh đã bỏ học.

Câu chuyện những học sinh Trường trung học cấp II - III Phú Quới (huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) trốn học, bỏ nhà đi theo những lời rủ rê của bạn bè mới quen trên Facebook thời gian qua khiến nhiều bậc phụ huynh, giáo viên và học sinh của trường rất hoang mang.

Mới quen một ngày

"Về nhà ba mẹ khóc, em cũng khóc. Một lần này là tởn tới già. Em cũng không biết vì sao em lại dám đi xa như vậy nữa."

Một nữ sinh bỏ nhà “đi bụi

Nữ sinh bỏ nhà đi mới nhất ở Trường trung học cấp II - III Phú Quới là em Quỳnh Hoa. Chỉ quen bạn mới một ngày qua Facebook, Hoa đã tin tưởng và đến phòng trọ của người này ở suốt hai ngày.

Ngày 30-3, chị V.T.T. (người giám hộ của Hoa) phát hiện em bỏ nhà đi nên đã mở máy tính và lên Facebook của Hoa để tìm hiểu. Chị T. phát hiện đoạn nói chuyện của Hoa và một thanh niên tên L.Q.T. (là sinh viên, quê Vĩnh Long).

Từ những thông tin trên Facebook của thanh niên này, ngày 31-3 chị đã nhờ lực lượng Công an huyện Long Hồ và Công an tỉnh Vĩnh Long tham gia tìm kiếm. Chị T. cho biết đi được một ngày Hoa có điện thoại về nói là ở Cần Thơ với một người chị.

Lực lượng chức năng đã đến địa chỉ Hoa nói nhưng không gặp. Đến chiều 1-4, qua sự tìm kiếm và vận động của lực lượng công an, Hoa đã về nhà.

Hoa cho biết ngày 29-3 có lên Facebook và bình luận một số hình ảnh của T.. Sau đó cả hai kết bạn và nói chuyện với nhau.

T. nói là ở Vĩnh Long, đang học đại học. T. nhắn tin rủ Hoa hôm nào qua nhà trọ chơi. Đến ngày 30-3, Hoa gọi điện thoại cho T. nói sẽ qua chơi nên T. đã chỉ đường cho em đi đến bến xe Vĩnh Long và nói sẽ ra đón về nhà trọ ở gần đó.

“Nhà trọ còn một anh nữa nhưng anh này không ở mà chỉ về thay quần áo rồi đi liền. Em ở lại nhà trọ chơi hai ngày. Chúng em xem phim trên điện thoại, rồi đi siêu thị và có...” - Hoa ngập ngừng.

Sau khi Hoa về, ngày 4-4, chị T. gửi đơn tới Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long tố cáo T. xâm hại tình dục đối với Hoa. Lực lượng công an đang điều tra thêm về vụ việc.

Chuyến đi xa đầu đời

Đó là chuyến đi của bốn học sinh Trường trung học cấp II - III Phú Quới. Ngày 17-3, bốn em này đã rủ nhau đón xe từ trường lên tận huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang để gặp bạn mới quen qua Facebook.

Em Thu Huệ, một trong bốn học sinh, cho biết do có người bạn “không thân lắm” giới thiệu việc làm ở An Giang, lương cao nên muốn đi thử.

Nghe Huệ nói đi, ba bạn còn lại cũng đòi theo, bất chấp lời can ngăn của một số bạn học cùng lớp. Bốn học sinh này bán dây chuyền, bông tai được hơn 1 triệu đồng và đón xe đi An Giang.

“Tối tụi em đi chơi, tới khuya về thì thấy sợ và nhớ nhà. Một đứa khóc đòi về, rồi lần lượt cả đám khóc luôn. Sau đó tụi em mới mở điện thoại gọi cho ba mẹ nhờ mấy chú công an dẫn về giùm” - Dương, một em trong nhóm “đi bụi”, kể.

Ngoài trường hợp của Quỳnh Hoa và bốn học sinh này, gia đình và nhà trường còn phải đi tìm hai học sinh khác cũng bỏ nhà đi theo lời rủ rê của bạn bè chỉ quen biết nhau qua Facebook và nói chuyện điện thoại.

Ông Nguyễn Văn Lợi (chủ tịch hội phụ huynh học sinh của trường) cho biết sau khi các em trở về, hội phụ huynh đã cùng ban giám hiệu nhà trường và chính quyền đến nhà từng học sinh chia sẻ, động viên để các em đi học lại.

“Qua tìm hiểu, hầu hết các cháu đều có chung hoàn cảnh là cha mẹ bận lo kế sinh nhai, ít quan tâm. Những lần chat trên mạng các cháu bị bạn bè rủ rê, trốn nhà với ý định đi làm kiếm tiền để thỏa mãn nhu cầu mua sắm hoặc tìm niềm vui sau mỗi lần buồn gia đình” - ông Lợi nói.

Không có dấu hiệu bắt cóc

Sau hàng loạt vụ học sinh trốn học, bỏ nhà theo bạn (đa số đều quen biết qua Facebook) đến các tỉnh xa như Hậu Giang, An Giang, Lâm Đồng... Trường trung học cấp II - III Phú Quới đã có tờ trình gửi UBND huyện Long Hồ, Công an huyện Long Hồ về việc hỗ trợ tuyên truyền ngăn ngừa học sinh bị lừa đảo, bị bắt cóc và công tác an ninh trật tự trong nhà trường. Theo cơ quan điều tra Công an huyện Long Hồ, lực lượng công an đã phối hợp với gia đình, nhà trường tìm kiếm, đưa các em học sinh trở về. Qua điều tra, xác minh các học sinh đều bỏ nhà đi do có quen biết và nghe lời rủ rê của bạn, không có dấu hiệu bắt cóc.

* Tên của các học sinh trong bài đã được thay đổi.

THÚY HẰNG - PHƯỚC GIANG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên