29/04/2022 13:20 GMT+7

Quen biết CSGT, tài xế xe ôm đưa nhiều ôtô 'thông chốt' kiểm dịch để thu tiền

DANH TRỌNG
DANH TRỌNG

TTO - Nguyễn Quốc Tuấn "cậy thế" quen biết các cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ tại chốt kiểm dịch COVID-19, đưa nhiều ôtô không đủ giấy tờ theo quy định phòng chống dịch "thông chốt" để thu tiền.

Quen biết CSGT, tài xế xe ôm đưa nhiều ôtô thông chốt kiểm dịch để thu tiền - Ảnh 1.

Bị cáo Tuấn tại tòa - Ảnh: KIM TUYẾN

Sáng 29-4, TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quốc Tuấn - 41 tuổi, trú quận Hoàng Mai, Hà Nội - mức án 7 tháng 24 ngày tù (bằng thời gian tạm giam) về tội lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi, theo quy định tại điều 366 Bộ luật hình sự. 

Theo cáo trạng, Tuấn lái xe ôm ở khu vực bến xe Nước Ngầm (quận Hoàng Mai) nên quen biết 3 cán bộ Đội cảnh sát giao thông số 14 (Phòng cảnh sát giao thông, Công an Hà Nội) làm nhiệm vụ tại đây vì thường xuyên gặp, nói chuyện. 

Tháng 8-2021, Hà Nội thực hiện giãn cách để phòng chống dịch COVID-19, quy định người và xe muốn ra vào thành phố phải có các loại giấy tờ theo quy định. 

Tuấn biết tại trạm thu phí Pháp Vân - Cầu Giẽ (Thanh Trì, Hà Nội) lập chốt kiểm soát dịch có lực lượng liên ngành (trong đó có các cán bộ Đội cảnh sát giao thông số 14 mà Tuấn quen biết) làm nhiệm vụ tại chốt (phân công theo ca trực).

Trong các ngày 1 và 2-9-2021, Tuấn đã đến khu vực trạm thu phí chủ động gặp, liên hệ và giao dịch với các chủ ôtô bằng điện thoại. 

Ngày 4-9-2021, Tuấn "mồi chài" thành công một ôtô, trực tiếp lái xe qua chốt và hưởng lợi 500.000 đồng. Thực tế, thời điểm này chốt phòng dịch đã không còn hoạt động.

Khoảng 12h45 cùng ngày, sau khi nhận tiền của chủ xe, Tuấn đi bộ về thì bị công an phát hiện, yêu cầu về trụ sở làm việc. Ngày 5-9, Tuấn bị bắt giữ.

Tại cơ quan công an, Tuấn khai khi bắt đầu thành lập chốt kiểm dịch tại trạm thu phí Pháp Vân - Cầu Giẽ, Tuấn đã trực tiếp "làm luật" với một trong 3 cán bộ cảnh sát giao thông mình quen. Mỗi xe qua chốt, Tuấn phải đưa cho cán bộ này 500.000 đồng. 

Khi làm việc với lái xe, Tuấn yêu cầu đưa từ 1 đến 1,5 triệu đồng/xe để hưởng số tiền chênh lệch. Tuấn khai từng 12 lần đưa trót lọt các xe qua chốt, nhận gần 11 triệu đồng. Trong đó 8 lần Tuấn dẫn các ôtô thiếu giấy tờ đi qua chốt Pháp Vân - Cầu Giẽ. 4 lần Tuấn lái xe qua đường "tiểu ngạch" để tránh chốt.

Quá trình điều tra, công an mới chỉ liên hệ và lấy lời khai được 3 tài xế được Tuấn giúp "thông chốt". Vì vậy tại phiên tòa Tuấn chỉ bị xét xử trong phạm vi 3 vụ việc này, với số tiền hưởng lợi 2,1 triệu đồng.

Tại cơ quan công an, các cán bộ cảnh sát giao thông trên khai không có sự thỏa thuận, bàn bạc với Tuấn như lời Tuấn khai.

Điện thoại của Tuấn, cơ quan điều tra phát hiện nhiều cuộc gọi với các cán bộ cảnh sát giao thông trên, nhưng không xác minh được nội dung trò chuyện. Do đó cơ quan điều tra quyết định tách các tài liệu liên quan để tiếp tục điều tra, xử lý.

Xe tải nhét 15 người trong thùng đông lạnh để thông chốt Xe tải nhét 15 người trong thùng đông lạnh để thông chốt 'như phim'

TTO - Sáng 13-9, các lực lượng liên ngành tại chốt kiểm soát dịch COVID-19 xã Tân Đức, huyện Hàm Tân, Bình Thuận đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với các tài xế xe khách và xe đông lạnh chở 15 người thông chốt “như phim”.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên