22/09/2019 10:30 GMT+7

Quế Trâm kiên cường sau những biến cố

BÌNH MINH
BÌNH MINH

TTO - Một năm trước, Lê Thị Quế Trâm (sinh viên năm 2 Đại học Kinh tế TP.HCM) vẫn còn dễ khóc, dễ buồn trước khó khăn, nhưng biến cố đã biến Trâm thành một con người khác, kiên cường và bản lĩnh.

Quế Trâm kiên cường sau những biến cố - Ảnh 1.

Ngoài giờ làm thêm, Quế Trâm thường xuyên học tập để trau dồi kỹ năng tiếng Anh và củng cố kiến thức - Ảnh: BÌNH MINH

Ngày 25-9, Quế Trâm là một trong số 65 gương mặt trẻ sẽ nhận học bổng Chắp cánh ước mơ do Tổng công ty Tín Nghĩa phối hợp cùng báo Tuổi Trẻ trao tặng tại trường Đại học Đồng Nai.

"Tôi cho rằng tầm nhìn rất quan trọng bởi mang lại cho những cô gái sự tự chủ và độc lập về tài chính, khả năng xây dựng chiến lược phát triển bản thân dài hạn, và từ đó tạo dựng được sự nghiệp lẫn lo lắng cho gia đình", Trâm nhận định

Mẹ, con và chiếc xe đạp

19 tuổi, trong ký ức của Trâm có rất nhiều hình ảnh đẹp về người mẹ. "Mẹ đốc thúc tôi học, dạy tôi biết mạnh mẽ khi đứng trước khó khăn của cuộc đời. Mẹ không ép tôi học vì thành tích, mẹ chỉ muốn tôi có thể phát huy hết khả năng".

Năm lớp 9, hoàn cảnh gia đình khó khăn khiến Trâm không được học thêm ôn thi cuối cấp. Cô giáo dạy tiếng Anh đã tạo điều kiện bằng cách cho phép Trâm học miễn phí. Ngày ấy, nhà nghèo, không có xe máy. Mẹ đạp xe chở Trâm từ nhà đến lớp học, rồi lại chở em về. Sáu tháng không phải là thời gian quá dài, nhưng khiến Quế Trâm hiểu mẹ thương và mong muốn con gái mình thành tài đến thế nào.

Khi kỳ thi đại học chỉ còn cách 3 tuần, những mâu thuẫn xảy ra liên tiếp trong gia đình buộc Trâm và mẹ rời khỏi căn nhà ở quận 4 đến một nơi ở mới ngột ngạt, ẩm thấp trong một con hẻm ở quận 8. Tài chính bất ổn và những khủng hoảng về tâm lý, chỗ học tập thiếu ánh sáng và dễ gây mất tập trung khiến cô gái 18 tuổi nghĩ nhiều về việc bỏ thi đại học.

"Nhìn mẹ, cuối cùng tôi nói với bản thân rằng mình phải trở thành trụ cột của mẹ, phải cố thi đại học thật tốt để còn lo cho mẹ", Trâm kể.

Quế Trâm kiên cường sau những biến cố - Ảnh 2.

Lê Thị Quế Trâm cùng mẹ - Ảnh: BÌNH MINH

Cô gái của những mục tiêu

Những câu chuyện của Trâm, nếu không xoay quanh mẹ, lại thường nhắc về hai chữ "mục tiêu". Quế Trâm nói ngay từ năm cấp 2, cô đã có ý thức về việc xác định mình có thể trau dồi được kỹ năng gì, và những kiến thức đó phục vụ cho công việc sau này như thế nào trước khi tham gia một tổ chức hoặc hoạt động nào. 

Năm đầu tiên ở trường đại học, Trâm tiếp tục đặt khá nhiều mục tiêu mà trọng tâm là việc mở rộng mối quan hệ bằng cách tham gia các hoạt động ngoại khoá.

Lý do để một người trẻ cần liên tục trau dồi kỹ năng và phát triển bản thân, theo Trâm, chính là để phát triển nhận thức, trang bị kỹ năng và sự hiểu biết sâu rộng về xã hội, từ đó dễ dàng hoà nhập, thích nghi với môi trường sống và nâng cao trí tuệ cảm xúc.

Để nâng cao kỹ năng tiếng Anh, cô gái 19 tuổi cũng nộp đơn ứng tuyển làm trợ giảng tại một trung tâm Anh ngữ. Vào hai ngày cuối tuần, Trâm nhận làm tất cả các ca dạy để kiếm thêm thu nhập.

"Mỗi người có lựa chọn cho cuộc đời mình. Tôi không cho rằng phụ nữ nên tìm một người chồng giàu có để trao thân gửi phận. Đồng tiền không do bản thân mình làm ra cuối cùng cũng không thuộc về mình, khiến mình lệ thuộc và mất đi giá trị bản thân", Trâm chia sẻ.

Năng khiếu ngoại ngữ giúp Trâm đạt điểm tiếng Anh khá cao 9,4/10 tại trường, và học thêm tiếng Pháp. Ngoài việc học và làm thêm, Trâm cũng là gương mặt quen thuộc trong các hoạt động Đoàn, Hội tại trường và là phó bí thư của lớp.

"Qua các hoạt động, gặp những hoàn cảnh khó khăn hơn mình, tôi thấy mình còn may mắn nhiều lắm, cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn rất nhiều", cô nói.

Trao 65 suất học bổng “Chắp cánh ước mơ” 2019

Nhằm hỗ trợ kịp thời các học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và sinh viên vùng Đông Nam Bộ có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục đến lớp, báo Tuổi Trẻ, Tỉnh đoàn Đồng Nai và Tổng công ty Tín Nghĩa cùng phối hợp tổ chức trao 65 suất học bổng Chắp cánh ước mơ 2019.

Tổng công ty Tín Nghĩa sẽ tài trợ 500 triệu đồng trao 65 suất học bổng cho học sinh - sinh viên thuộc địa bàn 7 tỉnh thành Đông Nam Bộ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Trong đó, TP.HCM, Tây Ninh, Bình Phước, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Thuận có 30 học bổng dành cho sinh viên năm 1, năm 2 (mỗi tỉnh thành 5 học bổng).

Riêng tỉnh Đồng Nai có 30 học bổng cho học sinh và 5 học bổng cho sinh viên. Mỗi học bổng cho học sinh là 5 triệu đồng, sinh viên là 10 triệu đồng. Lễ trao học bổng Chắp cánh ước mơ 2019 sẽ tổ chức tại Trường Đại học Đồng Nai vào ngày 25-9-2019.

Đến trường với bộ đồng phục cũ của anh trai Đến trường với bộ đồng phục cũ của anh trai

TTO - Trong khi bạn bè hớn hở bước vào năm học mới với bộ đồ, cặp sách, đôi giày mới thì Khương đi học với bộ đồ cũ sờn rách, vá víu. Thế nhưng, Khương vẫn tươi cười.

BÌNH MINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên