20/09/2019 09:09 GMT+7

Nữ sinh lớp 9 'được đến trường đã là ân huệ lớn'

A LỘC
A LỘC

TTO - Trong ký ức, nỗi cơ cực luôn đeo bám dai dẳng cuộc đời mẹ khiến cho cô nữ sinh Trường THCS Lê Thánh Tông (xã Bảo Hoà, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai) thêm nung nấu ý định học thật cao để thoát nghèo.

Nữ sinh lớp 9 được đến trường đã là ân huệ lớn - Ảnh 1.

Mẹ đi làm, Tuyết My phải làm việc nhà thay mẹ - Ảnh: A LỘC

Đó là chia sẻ của Nguyễn Hà Tuyết My (14 tuổi, ngụ xã Bảo Hoà). Mặc dù gia đình luôn phải sống trong cảnh thiếu thốn, nợ nần, suốt 8 năm qua, Tuyết My luôn là học sinh giỏi của trường.

Một nách ba con

Cha Tuyết My mất khi em mới được 3 tuổi. Hình bóng của cha chỉ được em biết đến qua di ảnh  thờ và lời kể của mẹ. Mẹ em - bà Lê Thị Bé (43 tuổi) - vừa đóng vai cha, vừa đóng vai mẹ nuôi 3 đứa con thơ.

Anh trai cả của Tuyết My nay đã 19 tuổi nhưng do mắc bệnh động kinh nên chỉ quanh quẩn ở nhà. Còn anh kế đang học lớp 11 tại Trường THPT Long Khánh (TP Long Khánh), cách nhà cả chục km, hầu như không hỗ trợ được nhiều cho gia đình. Tuyết My học gần nhà, có thể phụ giúp mẹ làm việc nhà. Toàn bộ chi tiêu trong gia đình đều đến từ tiền công làm thuê làm mướn của bà Bé.

Trong cái nắng hầm hập của tháng 9, quá trưa bà Lan mới về tới nhà ăn cơm cùng gia đình. Bà Bé kể, trước đây gia đình có 2 sào ruộng trồng lúa, chồng bà đi mua mít về bán lại cũng có tiền để nuôi con. Vận rủi đeo bám khi xe của chồng bà gây tai nạn, phải vay tiền để đền bù hơn hàng chục triệu đồng cho gia đình nạn nhân. Khi chưa kịp trả hết nợ thì chồng bà lái xe tông vào trụ đèn rồi qua đời, để lại cho bà 3 đứa con nhỏ.

Bà Bé làm thuê làm mướn khắp nơi, ai kêu gì làm nấy, dù mắc bệnh thiếu máu não phải uống thuốc thường xuyên. "Không làm thì lấy tiền đâu mua gạo, nuôi con ăn học", bà nói.

Năm 2017, bà Bé phải bán căn nhà, bán ruộng của hai vợ chồng ở xã Xuân Phú để trả nợ. Bốn mẹ con cùng bà ngoại phải dọn về sống chung với bà nội của Tuyết My ở xã Bảo Hoà. Cả bà nội và bà ngoại của Tuyết My đều đã lớn tuổi, lại lắm bệnh trong người nên gánh nặng của bà Bé càng lớn hơn.

Học để thoát nghèo

Đầu năm học, bà Bé quay cuồng với những khoản học phí của hai con. 

Nữ sinh lớp 9 được đến trường đã là ân huệ lớn - Ảnh 2.

Ngoài giờ học, Tuyết My phụ ngoại chở cám, cho gà ăn - Ảnh: A LỘC

Năm nay, Tuyết My lại đi học với 2 bộ đồng phục cũ, nhưng với em, được đến trường đã là một "ân huệ" lớn lao, đánh đổi bằng mồ hôi và nước mắt của mẹ. Do đó, Tuyết My luôn cố gắng học thật giỏi để khiến mẹ vui lòng.

Được quay lại trường cùng bạn bè sau lần phải nghỉ năm lớp 7, Tuyết My mừng đến rơi nước mắt. 

Chia sẻ về dự định trong thời gian tới, Tuyết My cho biết đã liên hệ tìm việc làm thêm ở quán trà sữa, để có tiền nuôi ước mơ trở thành một nhân viên kế toán. Tuyết My nói: "Em muốn học lên đại học để có nghề, sau này kiếm tiền phụ giúp cho mẹ em. Không đi học thì sẽ giống mẹ, một đời lông bông lang bang, quá cơ cực".

Thầy Hà Anh Tuấn - tổng phụ trách Đội, Trường THCS Lê Thánh Tông, nhận xét: “Hoàn cảnh gia đình Tuyết My hết sức khó khăn. Ba mất từ nhỏ, mẹ nhiều bệnh, sức khoẻ rất yếu nhưng vẫn đi làm thuê làm mướn nuôi 2 con ăn học. Khổ từ nhỏ nên dáng Tuyết My khá khắc khổ, ốm nhách. Dù vậy, em rất năng nổ, nhiệt tình tham gia các hoạt động đoàn hội trong trường. Suốt 8 năm liền em đều là học sinh giỏi. Năm ngoái, em được tuyên dương cháu ngoan bác Hồ về thành tích vượt khó học giỏi”.

     

Trao 65 suất học bổng “Chắp cánh ước mơ” 2019

Nhằm hỗ trợ kịp thời các học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và sinh viên vùng Đông Nam Bộ có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục đến lớp, báo Tuổi Trẻ, Tỉnh đoàn Đồng Nai và Tổng công ty Tín Nghĩa cùng phối hợp tổ chức trao 65 suất học bổng Chắp cánh ước mơ 2019.

Tổng công ty Tín Nghĩa sẽ tài trợ 500 triệu đồng trao 65 suất học bổng cho học sinh - sinh viên thuộc địa bàn 7 tỉnh thành Đông Nam Bộ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Trong đó, TP.HCM, Tây Ninh, Bình Phước, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Thuận có 30 học bổng dành cho sinh viên năm 1, năm 2 (mỗi tỉnh thành 5 học bổng).

Riêng tỉnh Đồng Nai có 30 học bổng cho học sinh và 5 học bổng cho sinh viên. Mỗi học bổng cho học sinh là 5 triệu đồng, sinh viên là 10 triệu đồng. Lễ trao học bổng Chắp cánh ước mơ 2019 sẽ tổ chức tại Trường Đại học Đồng Nai vào ngày 25-9-2019.

Đến trường với bộ đồng phục cũ của anh trai Đến trường với bộ đồng phục cũ của anh trai

TTO - Trong khi bạn bè hớn hở bước vào năm học mới với bộ đồ, cặp sách, đôi giày mới thì Khương đi học với bộ đồ cũ sờn rách, vá víu. Thế nhưng, Khương vẫn tươi cười.

     
A LỘC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên