Thứ 3, ngày 22 tháng 6 năm 2021

Quê hương thành cổ Diên Khánh, Khánh Hòa thành đô thị loại IV

17/03/2021 19:20 GMT+7

TTO - Huyện Diên Khánh vừa trở thành đô thị loại IV, theo quyết định công nhận của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà vừa ban hành. Đó là một vùng quê lâu đời của tỉnh Khánh Hòa, có thành cổ Diên Khánh nổi tiếng đã được công nhận di tích quốc gia.

Quê hương thành cổ Diên Khánh, Khánh Hòa thành đô thị loại IV - Ảnh 1.

Bên trong cổng Tây thành cổ Diên Khánh (Khánh Hòa) đã được công nhận là di tích văn hóa quốc gia - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Theo quyết định công nhận Diên Khánh đạt tiêu chí đô thị loại IV của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, đô thị mới này có phạm vi toàn bộ ranh giới hiện nay của huyện Diên Khánh, bao gồm 18 xã và thị trấn, tổng diện tích tự nhiên khoảng 337,55km2.

Trong đó, khu vực dự kiến phát triển thành nội thị Diên Khánh gồm 10 xã, thị trấn. Đó là thị trấn Diên Khánh và các xã Diên An, Diên Toàn, Diên Thạnh, Diên Lạc, Diên Phú, Diên Phước, Suối Hiệp, Diên Sơn và Diên Điền.

Chủ tịch UBND huyện Diên Khánh Nguyễn Văn Gẩm cho biết huyện đang chuẩn bị kế hoạch trình tỉnh cho phép tổ chức lễ công bố quyết định được công nhận đô thị loại IV, dự kiến vào khoảng đầu tháng 4-2021. Sau đó huyện sẽ đầu tư, xây dựng nâng cấp 10 xã, thị trấn kể trên trở thành phường, để đủ tiêu chí được công nhận là thị xã vào năm 2025.

Quê hương thành cổ Diên Khánh, Khánh Hòa thành đô thị loại IV - Ảnh 2.

Một làng quê ở xã Diên An, huyện Diên Khánh - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Cũng theo ông Gẩm, tỉnh Khánh Hòa đang tiến hành quy hoạch để điều chỉnh một phần diện tích của huyện Diên Khánh sáp nhập vào thành phố Nha Trang, nhưng đó chỉ là một phần diện tích của hai xã Diên An và Diên Toàn nên sẽ không ảnh hưởng đến việc đầu tư nâng cấp 10 phường để đủ tiêu chí được công nhận là thị xã đối với huyện Diên Khánh.

Thêm công trình, giảm dân cư trong thành cổ Diên Khánh Thêm công trình, giảm dân cư trong thành cổ Diên Khánh

TTO - UBND tỉnh Khánh Hòa vừa trình HĐND tỉnh dự án 'trùng tu, tôn tạo thành cổ Diên Khánh' với tổng kinh phí 75,7 tỉ đồng.

PHAN SÔNG NGÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận