22/04/2024 16:27 GMT+7

Quảng trường ngàn tỉ ở vị trí 'kim cương' Đà Nẵng sẽ như thế nào?

Tính chất của quảng trường trung tâm là quảng trường lịch sử, văn hóa, nơi ghi nhận dấu ấn của người Đà Nẵng.

Quảng trường sẽ được xây ở vị trí trung tâm của thành phố - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Quảng trường sẽ được xây ở vị trí trung tâm của thành phố - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Trung tâm Tư vấn kỹ thuật xây dựng Đà Nẵng vừa tổ chức báo cáo các phương án tham dự cuộc thi tuyển quy hoạch kiến trúc quảng trường - bảo tàng dọc trục Trung tâm hành chính thành phố - Bạch Đằng - Trần Phú và một số trụ sở hành chính liên quan.

12 đơn vị dự thi đã báo cáo và trả lời câu hỏi của hội đồng thi tuyển, nhằm làm rõ hơn nội dung, ý tưởng.

Hội đồng tiến hành họp, thảo luận, bỏ phiếu, chấm điểm các phương án và trình cơ quan có thẩm quyền. Trước đó, 12 phương án dự thi đã được trưng bày, lấy phiếu đánh giá, bình chọn online.

Hiện trạng phía trước Thành Điện Hải - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Hiện trạng phía trước Thành Điện Hải - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Theo tìm hiểu, về quy hoạch, thiết kế kiến trúc cảnh quan khu vực quảng trường của Đà Nẵng phải đáp ứng yêu cầu chung như phù hợp với định hướng của đồ án điều chỉnh quy hoạch chung của thành phố đến năm 2030, tầm nhìn 2045 đã được phê duyệt, khu vực quy hoạch được xác định là quảng trường trung tâm của thành phố.

Tính chất của quảng trường là quảng trường lịch sử, văn hóa, nơi ghi nhận dấu ấn của người Đà Nẵng đại diện cho nhân dân cả nước đi đầu trong kháng chiến chống giặc ngoại xâm, là địa chỉ giáo dục lịch sử, văn hóa cho thế hệ trẻ.

Cùng với đó là các yêu cầu như xây dựng quảng trường là một không gian công cộng lớn, nơi diễn ra các hoạt động giao lưu văn hóa, lễ hội, chính trị, phục vụ nhân dân, du khách…

Đáng chú ý là các nội dung định hướng cụ thể như:

Tổ chức lại không gian kiến trúc cảnh quan khu vực phía đông Thành Điện Hải thành quảng trường công cộng hướng ra sông Hàn kết nối với bảo tàng, thư viện, khách sạn Hilton ở phía nam và cảng sông Hàn ở phía bắc, các công trình công cộng dọc hai bên ranh giới quảng trường là đường Quang Trung, Lý Tự Trọng.

Tuyến đường Bạch Đằng trong tương lai sẽ tổ chức thành phố đi bộ dọc sông Hàn từ cầu Trần Thị Lý đến cầu Thuận Phước...

Khu vực di tích quốc gia đặc biệt Thành Điện Hải giữ lại bảo tồn nguyên trạng, tổ chức lại các lối giao thông, bổ sung cây xanh, cải tạo lại cảnh quan xung quanh.

Khu vực phía bắc sẽ giải phóng các chướng ngại vật, mở thoáng không gian, không cho phép xây dựng bất cứ công trình ngầm hoặc nổi nào trong phạm vi hiện trạng. Khôi phục cổng thành phía nam như nguyên gốc, cải tạo cảnh quan khu trung tâm phần mềm...

Di tích quốc gia đặc biệt Thành Điện Hải - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Di tích quốc gia đặc biệt Thành Điện Hải - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Khu vực sân tennis được định hướng xây dựng bãi đậu xe ngầm.

Trên bề mặt quảng trường, nghiên cứu kết nối với không gian mặt nước, bố trí thêm các hạng mục trang trí như nhạc nước, đèn nghệ thuật nhằm tăng thêm hiệu ứng và điểm nhấn.

Đề xuất cải tạo cảnh quan khu vực bờ sông Hàn tiếp giáp với quảng trường để làm điểm kết thúc cho quảng trường. Lưu ý không xây dựng các cầu cảng làm tác động đến lòng sông, ảnh hưởng đến dòng chảy.

Hướng kết nối mở rộng quảng trường: Phía bắc - khu vực cảng sông Hàn dự kiến trở thành khu vực công viên vườn dạo kết hợp bến du thuyền.

Phía nam - kết nối với bảo tàng, thư viện...

Xây quảng trường ngàn tỉ ở vị trí "kim cương"

Quảng trường mà Đà Nẵng dự kiến xây dựng nằm ở vị trí đắc địa, có phạm vi quy hoạch với tổng diện tích 16,2ha gồm 3 khu vực.

Tổng mức đầu tư dự kiến là hơn 1.000 tỉ đồng.

Nửa đêm, người dân Đà Nẵng vẫn chen chân xem nhạc nước ở quảng trường 29-3Nửa đêm, người dân Đà Nẵng vẫn chen chân xem nhạc nước ở quảng trường 29-3

Lúc 22h tối 25-3, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đã đi thị sát tại công trình cải tạo, mở rộng quảng trường 29-3.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên