02/04/2021 18:28 GMT+7

Quảng Trị yêu cầu xử lý nghiêm vụ phá rừng phòng hộ đầu nguồn sông Bến Hải

QUỐC NAM
QUỐC NAM

TTO - Ngay sau khi Tuổi Trẻ đăng thông tin về việc rừng phòng hộ đầu nguồn sông Bến Hải (thuộc địa phận hai huyện Vĩnh Linh, Gio Linh), ông Võ Văn Hưng, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu xác minh và xử lý nghiêm vụ việc.

Quảng Trị yêu cầu xử lý nghiêm vụ phá rừng phòng hộ đầu nguồn sông Bến Hải - Ảnh 1.

Một gốc táu bị đốn hạ trong rừng phòng hộ đầu nguồn sông Bến Hải - Ảnh: QUỐC NAM

Ngày 2-4, ông Võ Văn Hưng, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, xác nhận vừa ký văn bản hỏa tốc yêu cầu Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) khẩn trương xác minh vụ việc rừng phòng hộ đầu nguồn sông Bến Hải bị phá nghiêm trọng. Ông Hưng cũng yêu cầu xử lý nghiêm trách nhiệm của chủ rừng.

Văn bản của ông Hưng nêu rõ: "Ngày 1-4, báo Tuổi Trẻ có bài viết: "Gỗ quý 'thi nhau ngã rạp' giữa rừng già", UBND tỉnh giao Sở NN&PTNT khẩn trương tổ chức kiểm tra, xác minh làm rõ nội dung báo chí phản ánh về tình trạng phá rừng phòng hộ tại khu vực đầu nguồn sông Bến Hải và xử lý nghiêm tình trạng chặt phá rừng. Tổ chức kiểm điểm, xem xét trách nhiệm của Ban quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải".

Văn bản của ông Hưng ký cũng yêu cầu báo cáo kết quả về UBND tỉnh trước ngày 5-4.

Cũng liên quan đến vụ việc, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị cho rằng trách nhiệm trước hết là của ban giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải. 

"Lãnh đạo ban quản lý thiếu kiểm tra, giám sát, chủ quan trong công tác nắm tình hình bảo vệ rừng trên địa bàn. Tin tưởng báo cáo và hoạt động của lực lượng bảo vệ rừng. Trong khi lực lượng bảo vệ rừng chưa thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ được giao cũng như báo cáo không trung thực tình trạng khai thác rừng trái pháp luật", đại diện lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị cho biết.

Trước đó, như Tuổi Trẻ đã thông tin, chỉ trong ba tháng đầu năm 2021, hơn 100 gốc gỗ quý như gõ, lim, táu, huỵnh… trong khu vực rừng phòng hộ đầu nguồn sông Bến Hải đã bị đốn hạ. Gần 100 mét khối gỗ đã được đưa ra khỏi rừng, mà chủ rừng là Ban quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải không hay biết.

Những khu vực rừng bị đốn hạ nhiều gồm các khu 18 Cua, Dốc Mang, Khe Cưa, Khe Deng (thuộc các tiểu khu 579, 598T, 600T). Trong đó nhiều nhất là khu vực 18 Cua với hơn 50 gốc gỗ bị đốn hạ. Số gỗ này có đường kính 0,3 - 1 mét. Hiện toàn bộ số gỗ này đã được đưa ra khỏi rừng.

Gỗ quý Gỗ quý 'thi nhau ngã rạp' giữa rừng già

TTO - Chỉ trong ba tháng đầu năm, đã có hơn 100 cây gỗ quý trong vùng rừng phòng hộ đầu nguồn sông Bến Hải (thuộc địa phận hai huyện Vĩnh Linh và Gio Linh, Quảng Trị) bị đốn hạ.

QUỐC NAM
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên