Thứ 6, ngày 17 tháng 9 năm 2021

Để mất hơn 100 m3 gỗ quý, giám đốc vườn quốc gia bị đề nghị kiểm điểm

27/06/2019 19:54 GMT+7

TTO - Dù để mất đến hơn 100 m3 gỗ quý ngay trong vùng lõi của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, giám đốc vườn kiêm hạt trưởng kiểm lâm chỉ bị đề nghị kiểm điểm.

Để mất hơn 100 m3 gỗ quý, giám đốc vườn quốc gia bị đề nghị kiểm điểm - Ảnh 1.

Hơn 100 mét khối gỗ quý tại vùng lõi Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đã bị chặt phá - Ảnh: B.T

Ngày 27-6, ông Nguyễn Công Sự, phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Bình, cho biết đơn vị này vừa có thông báo kết luận liên quan đến việc kỷ luật những cá nhân viên quan đến vụ khai thác trái phép hơn 100 mét khối gỗ quý tại vùng lõi di sản Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Theo kết luận này, ông Lê Thanh Tịnh, giám đốc vườn kiêm hạt trưởng Hạt Kiểm lâm, và ông Đinh Huy Trí, phó giám đốc vườn kiêm hạt phó Hạt Kiểm lâm, được xác định chưa đến mức phải áp dụng hình thức kỷ luật.

Theo ông Sự, bản kết luận xác nhận ông Tịnh và ông Trí đã có khuyết điểm, vi phạm. Tuy nhiên, sau vụ việc, ông Tịnh và ông Trí đã có nhiều biện pháp để phối hợp kiểm tra, khắc phục hậu quả, chấn chỉnh công tác bảo vệ rừng. Do vậy, những khuyết điểm, vi phạm của 2 ông này chưa đến mức phải áp dụng hình thức kỷ luật mà chỉ ở mức kiểm điểm nghiêm khắc. 

Ông Sự cũng cho biết sắp tới sẽ báo cáo Thường trực Tỉnh ủy Quảng Bình (là đơn vị quản lý trực tiếp hai người này - về việc chỉ kiểm điểm ông Tịnh và ông Trí. 

"Việc này Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã biểu quyết nên nhiều khả năng Thường trực Tỉnh ủy cũng sẽ đồng ý", ông Sự nói.

Theo hồ sơ vụ việc, vào cuối năm 2018, kiểm lâm của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng phát hiện nhiều cây gỗ quý tại vùng lõi của vườn bị chặt phá. Sau khi kiểm tra, đoàn thanh tra do tỉnh Quảng Bình lập đã xác định tổng số gỗ bị chặt phá tại khu vực này là 72 gốc, với khối lượng gỗ hơn 100m3

Trong đó có 45 gốc gỗ mun (thuộc nhóm I) với hơn 60 m3. Các loại gỗ khác còn lại là táu, bời lời, dẻ...

Liên quan đến vụ việc này, một trạm trưởng và một trạm phó kiểm lâm phụ trách quản lý trực tiếp khu vực rừng trên đã bị kỷ luật cách chức, bốn kiểm lâm viên khác bị kỷ luật cảnh cáo.

Tại buổi giao ban báo chí do UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức sau đó, lãnh đạo hạt kiểm lâm Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng xác nhận việc trạm kiểm lâm này đã không tổ chức tuần tra khu vực rừng bị chặt phá trong một thời gian dài nên để xảy ra tình trạng phá rừng nghiêm trọng như trên.

Sau đó, đến ngày ngày 23-4, Công an huyện Bố Trạch đã có quyết định khởi tố 7 đối tượng liên quan đến vụ chặt phá rừng ở khu vực vùng lõi Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng để điều tra về tội "Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản".

Khởi tố thêm 6 người trong vụ phá rừng ở Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng Khởi tố thêm 6 người trong vụ phá rừng ở Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng

TTO - Ngày 16-5, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết đơn vị vừa khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam thêm 6 bị can về tội "vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản".

QUỐC NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận