19/10/2021 20:03 GMT+7

Quảng Trị vẫn buộc có giấy xét nghiệm âm tính với vùng vàng

QUỐC NAM
QUỐC NAM

TTO - Nhiều người từ Quảng Bình vào Quảng Trị qua chốt tại xã Vĩnh Khê, huyện Vĩnh Linh, trên đường Hồ Chí Minh nhánh đông vẫn bị chốt này buộc phải có giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19, nếu không sẽ phải test với giá 158.000 đồng.

Quảng Trị vẫn buộc có giấy xét nghiệm âm tính với vùng vàng - Ảnh 1.

Tỉnh Quảng Trị vẫn còn tình trạng “trên bảo dưới không nghe” khi tỉnh đã có hướng dẫn nhưng các chốt kiểm dịch vẫn bắt buộc người từ vùng vàng về phải có giấy xét nghiệm âm tính - Ảnh: QUỐC NAM

Hai ngày kể từ khi UBND tỉnh Quảng Trị ban hành hướng dẫn thực hiện nghị quyết 128 của Chính phủ, nhiều người từ Quảng Bình vào Quảng Trị qua chốt tại xã Vĩnh Khê, huyện Vĩnh Linh, trên đường Hồ Chí Minh nhánh đông vẫn bị chốt này buộc phải có giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19.

Những người không có đều bị nhân viên trực chốt ở đây buộc phải test tại chỗ và thu 158.000 đồng.

Ông K., trú tại Khe Sanh (Hướng Hóa, Quảng Trị), là một trong số những người rơi vào trường hợp này. Ông K. từ TP Đồng Hới (Quảng Bình) vào Khe Sanh sáng 19-10. Khi đến chốt tại xã Vĩnh Khê, nhân viên chốt yêu cầu khai báo y tế và cả giấy xét nghiệm COVID-19 âm tính trong 72 giờ. Ông K. nói không có thì nhân viên ở đây buộc ông phải xét nghiệm nhanh tại chốt nếu muốn đi tiếp.

Nhiều người khác cùng thời điểm cũng rơi vào tình huống như ông K. và phải sử dụng dịch vụ test nhanh tại chốt này với giá 158.000 đồng.

Sau khi xét nghiệm, chốt có phiếu biên nhận tiền dịch vụ.

"Tôi tìm hiểu theo nghị quyết 128 thì chỉ vùng đỏ (cấp độ 4) mới bắt buộc phải có giấy xét nghiệm. Văn bản hướng dẫn của UBND tỉnh Quảng Trị ban hành và có hiệu lực trước đó một ngày cũng nói rõ như thế. Quảng Bình hiện áp dụng cấp độ 2, tức vùng vàng. Nhưng không hiểu sao chốt này vẫn cố ý làm trái chỉ đạo của cấp trên", ông K. thắc mắc.

Trả lời Tuổi Trẻ Online, ông Hoàng Nam - phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị kiêm phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Trị - khẳng định đã ban hành văn bản triển khai các quy định mới của nghị quyết 128 và quán triệt đến các chốt bỏ yêu cầu xét nghiệm âm tính với các trường hợp đến từ vùng xanh, vàng, cam. 

Nếu đến từ vùng cam chỉ yêu cầu xét nghiệm với trường hợp có biểu hiện hoặc có yếu tố dịch tễ.

"Có thể nhân viên ở chốt chưa nắm được quy định. Tôi đã chỉ đạo quán triệt lại với nhân viên chốt rồi", ông Nam thông tin.

Thực hiện nghị quyết 128 phải nhất quán, thông suốt từ trung ương đến địa phương Thực hiện nghị quyết 128 phải nhất quán, thông suốt từ trung ương đến địa phương

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh và từng bước chuyển sang trạng thái mới. Thời gian tới đây, các nhiệm vụ, giải pháp, biện pháp được thực hiện phải rất toàn diện, hiệu quả và kịp thời.

QUỐC NAM
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên