19/06/2024 13:09 GMT+7

Quảng Ninh lên tiếng về video khóa tu mùa hè tại chùa Ba Vàng đang xôn xao trên mạng

Đoàn liên ngành TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh xác định đoạn video khóa tu mùa hè tại chùa Ba Vàng đang gây xôn xao dư luận là được quay từ năm 2018-2019.

Đoạn video khóa tu mùa hè tại chùa Ba Vàng được chia sẻ gần đây gây xôn xao dư luận - Ảnh: T.THẮNG chụp lại

Đoạn video khóa tu mùa hè tại chùa Ba Vàng được chia sẻ gần đây gây xôn xao dư luận - Ảnh: T.THẮNG chụp lại

Ngày 19-6, UBND thành phố Uông Bí thông tin về việc những ngày gần đây, một số trang mạng xã hội đăng tải video được cho là khóa tu mùa hè tại chùa Ba Vàng có xuất hiện hình ảnh cô gái với những biểu hiện lạ như co giật, choáng váng không kiểm soát được cơ thể do "vong nhập" khi trụ trì chùa Ba Vàng là Thích Trúc Thái Minh đang giảng về đạo Phật.

Sau đó là những lời của đại đức Thích Trúc Thái Minh giải thích về sự việc, cho rằng đây là do nghiệp từ kiếp trước và còn nói thêm "nếu hôm nay không về chùa tu khóa tu này, không sám hối thì sẽ gặp quả báo, vất vả vô cùng trong đường tình duyên, phải lấy nhiều đời chồng và gặp những người chồng vũ phu",...

Video khóa tu mùa hè tại chùa Ba Vàng đang xôn xao trên mạng, TP Uông Bí nói gì?

Đoạn video này nhanh chóng được nhiều người chia sẻ và bình luận, đa phần không đồng tình với cách giải thích của nhà chùa, đánh giá đây là hoạt động mê tín dị đoan.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Khánh Toàn - trưởng Phòng Nội vụ thành phố Uông Bí - cho biết kết quả làm việc với các phòng ban chức năng của thành phố vào ngày 18-6, trụ trì chùa Ba Vàng Thích Trúc Thái Minh khẳng định đây là video cũ được quay từ những năm 2018-2019, không phải là của khóa tu mùa hè (khóa 1) năm 2024 và chùa Ba Vàng không đăng tải video như các bài viết trên mạng xã hội.

Trước đó vào ngày 23-5, đại đức Thích Trúc Thái Minh - trụ trì chùa Ba Vàng - đã có văn bản trình kế hoạch tổ chức khóa tu mùa hè tại nhà chùa năm 2024, gửi xin ý kiến Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, UBND thành phố Uông Bí và các cơ quan chức năng.

Nội dung, kế hoạch khóa tu được xây dựng theo đúng thông bạch của Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Sau hai lần kiểm tra và có ý kiến, đến ngày 12-6, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản chấp thuận cho chùa Ba Vàng tổ chức ba khóa tu như kế hoạch đã gửi.

Kết quả xác minh cho thấy đoạn video này được quay từ nhiều năm trước và Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh từng xử lý, chấn chỉnh liên quan những lời chia sẻ này của đại đức Thích Trúc Thái Minh - Ảnh: T. THẮNG chụp lại

Kết quả xác minh cho thấy đoạn video này được quay từ nhiều năm trước và Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh từng xử lý, chấn chỉnh liên quan những lời chia sẻ này của đại đức Thích Trúc Thái Minh - Ảnh: T. THẮNG chụp lại

Theo ông Toàn, trước sự việc đoạn video gây những ý kiến trái chiều nêu trên, thành phố Uông Bí đã đề nghị trụ trì chùa Ba Vàng có văn bản phản hồi thông tin của các trang mạng trong thời gian gần đây.

Đồng thời, sau khi kết thúc khóa tu thứ nhất, báo cáo về các nội dung liên quan gửi về UBND thành phố và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Uông Bí cùng các video ghi lại nội dung đã thuyết giảng tại khóa tu mùa hè (khóa 1) năm 2024.

Trao đổi thêm với Tuổi Trẻ Online ngày 19-6, thượng tọa Thích Đạo Hiển - phó trưởng Ban Trị sự, chánh thư ký Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh - cho biết nội dung video khóa tu mùa hè tại chùa Ba Vàng là hình ảnh cũ, không phải của khóa tu hiện nay.

Cũng theo thượng tọa Thích Đạo Hiển, liên quan những nội dung chia sẻ trong video thì trước đó Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh đã có hình thức xử lý, chấn chỉnh đối với đại đức Thích Trúc Thái Minh khi đó là trụ trì chùa Ba Vàng.

Biển người quây kín sân chùa Ba Vàng ngày mùng 8 TếtBiển người quây kín sân chùa Ba Vàng ngày mùng 8 Tết

Ngày 17-2 (tức mùng 8 tháng giêng), sân chùa Ba Vàng kín mít không còn chỗ trống với hàng vạn phật tử đổ về lễ bái đầu năm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên