Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Chùa Ba Vàng gỡ bỏ video chư tăng ni nhận tiền trong lễ Vu lan

16/08/2022 13:44 GMT+7

TTO - Hình ảnh và video ghi lại cảnh tăng ni tại chùa Ba Vàng, TP Uông Bí, Quảng Ninh nhận tiền, hoa quả… cúng dường của Phật tử gây ý kiến trái chiều trên mạng xã hội đã được đoàn kiểm tra của TP Uông Bí đề nghị gỡ bỏ.

Chùa Ba Vàng gỡ bỏ video chư tăng ni nhận tiền trong lễ Vu lan - Ảnh 1.

Hàng ngàn Phật tử tham gia cúng dường chư tăng ni tại chùa Ba Vàng - Ảnh: Facebook Chùa Ba Vàng

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online qua điện thoại ngày 16-8, ông Phạm Tuấn Đạt - chủ tịch UBND TP Uông Bí - xác nhận đoàn kiểm tra của TP đã kiểm tra hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng tại chùa Ba Vàng.

Theo ông Đạt, đây là hoạt động kiểm tra thường niên. Đoàn đề nghị chùa Ba Vàng rút kinh nghiệm trong việc đưa các video lên mạng xã hội gây ảnh hưởng không tốt.

Ngoài ra, đoàn cũng đề nghị nhà chùa gỡ bỏ video về lễ sớt bát cúng dường trong ngày lễ Vu lan tổ chức ngày 7-8 (tức 10-7 âm lịch) trên mạng xã hội, thực hiện nghiêm các quy định về các hoạt động tôn giáo tại chùa.

Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền đoạn video, hình ảnh được cho là hoạt động cúng dường diễn ra tại chùa Ba Vàng. Trong video có hàng nghìn người xếp hàng hai bên đường, nhiều người quỳ xuống khi đoàn chư tăng ni đi qua để dâng những vật phẩm trên tay như hoa, tiền, bánh kẹo... và các chư tăng ni lần lượt nhận tiền, hoa... từ người dân.

Ngay sau khi đăng tải, những hình ảnh này lan truyền rộng rãi với nhiều ý kiến bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng.

Một số cho rằng việc cúng dường là hoạt động bình thường, nhưng nên đưa vào hòm công đức để tránh phản cảm. Ý kiến khác lại nói việc cúng dường như thế nào là tự tâm phát nguyện của Phật tử. Chư tăng ni nhận cũng không có gì sai, bởi không thể bắt Phật tử phải cúng dường "đồ này, đồ kia".

Theo lãnh đạo TP Uông Bí, qua kiểm tra hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng tại chùa Ba Vàng có thể thấy từ đầu năm đến nay, chùa tổ chức thực hiện các hoạt động đúng danh mục được Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Uông Bí thông báo với chính quyền địa phương theo quy định.

Trong quá trình tổ chức các hoạt động, chùa đảm bảo an ninh trật tự, an toàn phòng chống cháy nổ, đảm bảo vệ sinh môi trường đúng các quy định của Luật tín ngưỡng, tôn giáo và các quy định của địa phương.

Liên quan hoạt động sớt bát cúng dường, đây là hoạt động được nhà chùa tổ chức thường niên vào các ngày chủ nhật hằng tuần, và khi chùa tổ chức đại lễ.

Cụ thể, trong ngày 7-8 (10-7 âm lịch), chùa Ba Vàng có tổ chức lễ Vu lan báo hiếu với khoảng 10.000 người tham dự, trong đó hoạt động sớt bát cúng dường vào khoảng 11h trong khuôn viên chùa.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, trên trang Facebook có tên Chùa Ba Vàng hiện chỉ còn một số hình ảnh về hoạt động sớt bát cúng dường.

Bác đơn kiện của bà Phạm Thị Yến liên quan việc giải Bác đơn kiện của bà Phạm Thị Yến liên quan việc giải 'oan gia trái chủ' tại chùa Ba Vàng

TTO - Hội đồng xét xử (HĐXX) TAND TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh nhận định các quyết định của UBND phường Quang Trung xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Phạm Thị Yến hoàn toàn đúng quy định pháp luật, nên bác toàn bộ nội dung khởi kiện của bà này.

TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận