24/09/2022 17:12 GMT+7

Vân Đồn từng là thương cảng quốc tế lớn từ thời Đại Việt

TIẾN THẮNG
TIẾN THẮNG

TTO - Ngày 24-9, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội thảo khoa học “Nhận diện giá trị, bảo tồn và phát huy quần thể di tích thương cảng Vân Đồn”, với sự tham dự của hơn 100 đại biểu đại diện các cơ quan nghiên cứu, nhà khoa học trung ương và địa phương.

Vân Đồn từng là thương cảng quốc tế lớn từ thời Đại Việt - Ảnh 1.

Hơn 100 đại biểu đại diện các cơ quan nghiên cứu, nhà khoa học trung ương và địa phương tham dự hội thảo khoa học liên quan thương cảng Vân Đồn - một trong những thương cảng quốc tế đầu tiên của nước Đại Việt - Ảnh: XUÂN HÒA

Hội thảo lần này nhằm đánh giá toàn diện về vị trí, vai trò, quy mô, ý nghĩa của quần thể di tích thương cảng Vân Đồn qua các thời kỳ lịch sử, bổ sung căn cứ khoa học quan trọng phục vụ việc xây dựng hồ sơ khoa học quần thể di tích lịch sử thương cảng Vân Đồn để đề nghị xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt.

Hội thảo đã nhận được 34 bài tham luận của các nhà nghiên cứu, trong đó có 4 tham luận của các chuyên gia quốc tế nhận định về những giá trị cảnh quan môi trường, tài nguyên thiên nhiên, con đường giao thương hàng hải, giao lưu kinh tế biển, văn hóa, quân sự của thương cảng Vân Đồn.

Các nhà khoa học có chung nhận định thương cảng Vân Đồn đóng vai trò là một trung tâm thương mại quốc tế có quy mô lớn, một khu vực có vị trí chiến lược quan trọng, gắn liền với quá trình bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước trong tiến trình lịch sử.

Giáo sư, tiến sĩ Vũ Minh Giang - phó chủ tịch Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia - nêu tính chất quốc tế của thương cảng Vân Đồn được thể hiện ở việc có nhiều thương nhân nước ngoài đã đến đây để giao thương và định cư.

Các sản phẩm trao đổi, buôn bán ở thương cảng Vân Đồn là các mặt hàng, đặc sản của địa phương và của các quốc gia khác, tính chất hoạt động cả về phương diện quản lý và hoạt động của các thương nhân đều rất chuyên nghiệp.

Vân Đồn từng là thương cảng quốc tế lớn từ thời Đại Việt - Ảnh 2.

Cảng tàu khách cao cấp Ao Tiên tại huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh sắp được đưa vào sử dụng là một trong những công trình nhằm hiện thực hóa chủ trương xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn hiện đại - Ảnh: TIẾN THẮNG

Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Văn Kim - phó chủ tịch Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia - cũng đánh giá với vị thế một thương cảng lớn, Vân Đồn đã đóng vai trò kinh tế, chính trị hết sức quan trọng trong sự nghiệp phát triển, thiết lập các mối quan hệ bang giao của Đại Việt.

Cùng với hệ thống cảng biển, thương cảng Vân Đồn còn có sự kết nối chặt chẽ với các bến, cảng đảo ven bờ, các cảng vùng cửa sông với vùng Vạn Ninh, Móng Cái, Quảng Yên, Cát Bà và các làng nghề truyền thống như: nghề đóng thuyền, nghề dệt, chế tác gốm sứ, ngọc trai, làm nón, chế biến thủy hải sản...

Thương cảng Vân Đồn được nhiều nhà khoa học cho rằng đã hình thành từ năm 1149, dưới thời vua Lý Anh Tông và tồn tại trong suốt 7 thế kỷ từ thời nhà Lý đến thời Hậu Lê (thế kỷ 12 đến thế kỷ 18), với nhiều thuyền buôn từ các nước trong khu vực đến buôn bán, trao đổi hàng hóa. Trung tâm của thương cảng nằm ở bến Cái Làng, thuộc xã đảo Quan Lạn, huyện Vân Đồn ngày nay.

Thương cảng Hội An và những thách thức của một điểm đến hấp dẫn Thương cảng Hội An và những thách thức của một điểm đến hấp dẫn

TTO - Hội thảo 'Giao lưu văn hóa các thương cảng quốc tế thời trung đại tại VN và Đông Nam Á' diễn ra ở Hội An, câu chuyện Hội An nói riêng và dọc biển miền Trung VN từng tồn tại hàng loạt cảng biển tầm cỡ được nhiều nhà nghiên cứu chú trọng.

TIẾN THẮNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên