Thứ 3, ngày 25 tháng 1 năm 2022

Quảng Ninh đề nghị các tỉnh, thành tạm dừng đưa hàng đến cửa khẩu

28/12/2021 21:10 GMT+7

TTO - Sở Công thương Quảng Ninh đề nghị các tỉnh khuyến cáo các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận tải tạm thời dừng đưa hàng hóa ra cửa khẩu tỉnh Quảng Ninh để xuất sang Trung Quốc.

Quảng Ninh đề nghị các tỉnh, thành tạm dừng đưa hàng đến cửa khẩu - Ảnh 1.

Khoảng 1.500 container nông sản đang ùn ứ tại cửa khẩu ở thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh - Ảnh: T.ĐẠT

Sở Công thương Quảng Ninh mới phát đi thông báo gửi sở công thương các tỉnh, thành phố về việc tạm thời dừng đưa hàng hóa nông, lâm, thủy hải sản ra xuất khẩu tại các cửa khẩu, lối mở biên giới tỉnh Quảng Ninh.

Sở Công thương Quảng Ninh cho biết hiện nay phía Trung Quốc tiếp tục kiên trì chính sách "Zero COVID", trong đó có việc quản lý nghiêm ngặt đối với người và hàng hóa nhập cảnh vào Trung Quốc.

Thành phố Đông Hưng (Trung Quốc) cũng đang thực hiện công tác chống dịch với việc giãn cách xã hội, do vậy việc thông quan lại tại cửa khẩu, lối mở biên giới tại tỉnh Quảng Ninh vẫn chưa xác định được thời gian cụ thể.

Mặt khác, thời gian Tết Nguyên đán 2022 đang đến rất gần, dẫn đến doanh nghiệp, người lao động Trung Quốc sẽ nghỉ Tết sớm hơn mọi năm do phía Trung Quốc có yêu cầu đối với người làm việc tại cửa khẩu, cảng biển của Trung Quốc có tiếp xúc với hàng hóa được xác định là đối tượng rủi ro cao. Đối tượng này phải cách ly bắt buộc 21 ngày trước khi rời khỏi khu vực cửa khẩu biên giới hoặc cảng biển về quê đón Tết.

Những yếu tố trên sẽ tác động đến việc thông quan hàng hóa, trong trường hợp cửa khẩu, lối mở biên giới tỉnh Quảng Ninh thông quan trở lại thì thời gian thực hiện còn rất ngắn sẽ là áp lực lớn đối với năng lực thông quan tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc, trong đó có tỉnh Quảng Ninh trong thời gian tới đây.

Để hàng hóa nông, lâm, thủy, hải sản khi đưa ra đến các tỉnh biên giới không phải chờ đợi, lưu kho, lưu bãi trong thời gian nghỉ Tết Nguyên đán, Sở Công thương Quảng Ninh đề nghị các sở công thương tỉnh, thành phố tiếp tục thông tin, khuyến cáo đến các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu, kinh doanh dịch vụ vận tải, các hiệp hội,... tạm thời tạm dừng đưa hàng hóa ra cửa khẩu tỉnh Quảng Ninh để xuất sang Trung Quốc.

Xem xét lựa chọn các phương thức xuất hàng khác như qua các cảng biển nhằm giảm tải cho các cửa khẩu đường bộ và phương án thúc đẩy tiêu thụ nội địa.

Đến hết ngày 27-12, lượng hàng nông sản, hoa quả, thủy sản xuất khẩu còn tồn trên địa bàn thành phố Móng Cái là 1.565 xe, trong đó 1.372 xe hàng Việt Nam và 193 xe hàng Thái Lan quá cảnh.

Làm sao để nông sản không ùn tắc? Làm sao để nông sản không ùn tắc?

TTO - Câu chuyện tắc nghẽn cửa khẩu phía Bắc là sự kiện để thúc đẩy VN thực hiện mạnh và hiệu quả hơn chiến lược đa dạng hóa thị trường, nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm dần phụ thuộc vào một số thị trường…

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận