15/01/2019 11:19 GMT+7

Quảng Nam xin Chính phủ 700 tỉ đồng chống xói lở biển Cửa Đại

LÊ TRUNG
LÊ TRUNG

TTO - Để thực hiện dự án chống xói lở khẩn cấp bờ biển Cửa Đại, TP Hội An, UBND tỉnh Quảng Nam có văn bản đề nghị Văn phòng Chính phủ, các bộ, ngành trung ương xem xét, trình Thủ tướng ưu tiên hỗ trợ 700 tỉ đồng.

Quảng Nam xin Chính phủ 700 tỉ đồng chống xói lở biển Cửa Đại - Ảnh 1.

Bờ biển Cửa Đại sạt lở, nhiều công trình du lịch bị sụp đổ - Ảnh: LÊ TRUNG

Ngày 15-1, UBND tỉnh Quảng Nam cho hay đã có công văn gửi Chính phủ về việc "ưu tiên hỗ trợ dự án chống xói lở khẩn cấp bờ biển Cửa Đại, Hội An".

Theo tỉnh này, trong những năm qua, do ảnh hưởng của bão, áp thấp nhiệt đới, bờ biển khu vực Cửa Đại bị sạt lở rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của nhân dân. 

Tại khu vực này đã và đang có nguy cơ phá hủy kết cấu hạ tầng công cộng phục vụ du lịch và các khu du lịch ven biển của các doanh nghiệp.

Tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo TP. Hội An xử lý cấp bách bằng giải pháp kè mềm để hạn chế sự sạt lở của bờ biển. 

Báo cáo các bộ, ngành trung ương cùng các tổ chức quốc tế hỗ trợ nghiên cứu, tìm giải pháp bảo vệ bền vững bờ biển Cửa Đại.

Quảng Nam xin Chính phủ 700 tỉ đồng chống xói lở biển Cửa Đại - Ảnh 2.

Nhiều công trình du lịch ở Cửa Đại đổ sụp - Ảnh: LÊ TRUNG

Thời gian qua, tỉnh Quảng Nam đã tiếp xúc và làm việc với nhà đầu tư Hà Lan để nghiên cứu giải pháp chống xói lở kết hợp phát triển du lịch tại khu vực biển Cửa Đại theo hướng xã hội hóa.

Các nhà đầu tư Hà Lan cùng hợp tác với Tập đoàn T&T nghiên cứu đầu tư xây dựng một số đảo nhân tạo ven biển trong phạm vi vùng biển từ thị xã Điện Bàn đến TP Hội An nhằm hạn chế gió và sóng tác động vào bờ. 

Qua đó phục hồi lại bờ biển, đồng thời sẽ xin được cấp quyền quản lý, khai thác phát triển du lịch tại các đảo nhân tạo nói trên trong thời hạn nhất định.

Qua nghiên cứu, thấy ý tưởng của các nhà đầu tư Hà Lan rất tốt, kết hợp phòng chống thiên tai với phát triển kinh tế, phù hợp với chủ trương xã hội hóa, tiết kiệm ngân sách Nhà nước, đồng thời cụ thể hóa Hiệp định đối tác chiến lược về nước và khí hậu đã ký kết giữa hai Chính phủ. 

Tuy nhiên việc đầu tư các đảo nhân tạo và khai thác phát triển du lịch tại đây cần nhiều thời gian để nghiên cứu kỹ trước khi quyết định vì đây là khu vực liên quan đến an ninh quốc phòng, tiếp giáp với khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm và thường xuyên chịu tác động của gió bão mạnh kèm sóng lớn hàng năm, chế độ dòng chảy và trầm tích ven bờ tương đối phức tạp. 

Trước mắt, để bảo vệ bờ biển Cửa Đại, UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị Văn phòng Chính phủ, các bộ, ngành xem xét, trình Thủ tướng ưu tiên hỗ trợ 700 tỉ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương để thực hiện dự án chống xói lở khẩn cấp bờ biển Cửa Đại.

LÊ TRUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên