Quảng Nam: Phát hiện ổ dịch ở huyện miền núi Phước Sơn, nhiều ca bệnh là học sinh

13/10/2021 09:10 GMT+7

TTO - Quảng Nam phát hiện ổ dịch tại huyện miền núi Phước Sơn có nhiều người dương tính với COVID-19 là học sinh, giáo viên.

Quảng Nam: Phát hiện ổ dịch ở huyện miền núi Phước Sơn, nhiều ca bệnh là học sinh - Ảnh 1.

Ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm tại Trường phổ thông Dân tộc bán trú và trung học cơ sở Phước Chánh, nơi phát hiện nhiều ca COVID-19 - Ảnh: TRỌNG Ý

Sáng 13-10, chính quyền huyện Phước Sơn, Quảng Nam cho biết vừa phát hiện thêm nhiều người dương tính với COVID-19 tại địa phương, liên quan đến một ca F0 mà tỉnh Quảng Nam công bố hôm 12-10.

Đó là một ca bệnh cộng đồng, chị H.T.N. - 18 tuổi, trú thôn 1, xã Phước Chánh, huyện Phước Sơn - được phát hiện qua sàng lọc khi đi khám bệnh tại Bệnh viện Minh Thiện, TP Tam Kỳ, chưa rõ nguồn lây.

Theo đó, sau khi có biểu hiện ho sốt, chị N. đến thăm khám tại Bệnh viện Minh Thiện, qua test nhanh và cả xét nghiệm PCR cho thấy bệnh nhân đã dương tính với COVID-19.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện Phước Sơn đã chỉ đạo Trung tâm Y tế khoanh vùng, truy vết F1 và lấy mẫu xét nghiệm.

Qua test nhanh các thành viên trong gia đình chị N., phát hiện H.T.N.M. - đang học lớp 8/2, Trường phổ thông Dân tộc bán trú và trung học cơ sở Phước Chánh - và một người cùng thôn có kết quả dương tính.

Quảng Nam: Phát hiện ổ dịch ở huyện miền núi Phước Sơn, nhiều ca bệnh là học sinh - Ảnh 2.

Huyện Phước Sơn trưng dụng Trường phổ thông Dân tộc bán trú và trung học cơ sở Phước Chánh làm khu cách ly - Ảnh: TRỌNG Ý

Tiếp tục mở rộng đối tượng xét nghiệm đối với học sinh, giáo viên tại trường này đã phát hiện thêm 16 học sinh và 1 giáo viên dương tính.

Ngoài ra, trong đêm còn phát hiện thêm 1 ca dương tính tại xã Phước Đức sau khi tiến hành xét nghiệm theo các yếu tố dịch tễ. Như vậy, đến sáng nay tại Phước Sơn đã phát hiện thêm 19 ca dương tính liên quan đến chị H.T.N..

Trước diễn biến dịch phức tạp và có nguy cơ lây lan cộng đồng, lãnh đạo huyện Phước Sơn đã yêu cầu địa phương và các ngành liên quan kích hoạt ngay các biện pháp phòng chống dịch ở mức cao nhất.

Huyện đã quyết định thực hiện giãn cách xã hội đối với toàn bộ xã Phước Chánh từ 0h ngày 13-10, tăng cường xét nghiệm cho tất cả người dân xã này, đồng thời phong tỏa cứng toàn bộ thôn 1, xã Phước Chánh với 154 hộ, hơn 600 nhân khẩu để ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Đến rạng sáng nay, lực lượng y tế Phước Sơn tiếp tục tăng cường nhân lực, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm 341 học sinh và 29 cán bộ giáo viên, nhân viên đang công tác tại trường, sử dụng trường này để làm khu cách ly.

Ông Nguyễn Văn Văn - phó giám đốc Sở Y tế Quảng Nam - cho biết sở đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đến địa phương phối hợp khẩn trương khoanh vùng, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, trong đêm hôm qua đã cấp khẩn vật tư y tế đến đây phục vụ chống dịch.

Đà Nẵng bỏ yêu cầu người về từ Quảng Nam phải có giấy xét nghiệm âm tính Đà Nẵng bỏ yêu cầu người về từ Quảng Nam phải có giấy xét nghiệm âm tính

TTO - Ngày 12-10, Đà Nẵng có công văn hướng dẫn mới về việc áp dụng các biện pháp chống dịch mới với người từ các nơi về thành phố. Riêng người về từ Quảng Nam không cần có giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 nữa.

LÊ TRUNG - TRỌNG Ý
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận