Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Quảng Nam muốn sáp nhập Tam Kỳ, Núi Thành và Phú Ninh thành đô thị loại I

16/08/2022 13:51 GMT+7

TTO - Tỉnh Quảng Nam có chủ trương sáp nhập Tam Kỳ, Núi Thành, Phú Ninh thành một đơn vị hành chính mới để xây dựng đô thị loại I.

Quảng Nam muốn sáp nhập Tam Kỳ, Núi Thành và Phú Ninh thành đô thị loại I - Ảnh 1.

Đô thị Tam Kỳ, Quảng Nam - Ảnh: LÊ TRUNG

Chủ trương này được đưa ra tại buổi làm việc giữa lãnh đạo chủ chốt tỉnh Quảng Nam với các thành viên Ban chỉ đạo xây dựng và phát triển đô thị loại I thuộc tỉnh, được các thành viên ban chỉ đạo cùng các địa phương liên quan thống nhất.

Theo Ban chỉ đạo, đề án xây dựng và phát triển đô thị loại I thuộc tỉnh dựa trên quy hoạch, sắp xếp 3 đơn vị hành chính là TP Tam Kỳ, huyện Phú Ninh và huyện Núi Thành theo nghị quyết 08 của Tỉnh ủy Quảng Nam.

Ban đã chỉ đạo hoàn thiện hệ thống văn bản tập trung vào các nội dung xây dựng chương trình phát triển đô thị loại I, xây dựng cơ chế về tài chính, hỗ trợ đầu tư, rà soát điều chỉnh các nội dung liên quan đến quy hoạch xây dựng, đánh giá hiện trạng phát triển tại 3 đơn vị hành chính Tam Kỳ, Núi Thành, Phú Ninh, đề xuất sơ bộ các phương án khu vực phát triển nội thị, tham vấn ý kiến của các địa phương.

Sở Xây dựng Quảng Nam cho hay về định hướng không gian đô thị loại I, đối chiếu với quy định hiện tại, TP Tam Kỳ mới chỉ đạt 47/59 tiêu chí, còn 12 tiêu chí chưa đạt, diện tích tự nhiên không đạt, quy mô dân số rất thấp, thu nhập bình quân đầu người thấp. 

Yêu cầu đặt ra là phải điều chỉnh địa giới hành chính theo hướng mở rộng diện tích từ 3 địa phương TP Tam Kỳ, Núi Thành và Phú Ninh mới đủ sức trở thành đô thị động lực của tỉnh và khu vực, hướng tới xây dựng đô thị loại I, vì vậy tập trung phân tích, xem xét các điều kiện, những tiêu chí cần xây dựng, tính toán hợp lý.

Tổng diện tích của vùng đô thị mới sau khi sáp nhập là 904km2 với dân số gần 450.000 người. Với phương án sáp nhập 3 địa phương thành một đơn vị hành chính mới sẽ đảm bảo tính chất đô thị động lực của vùng, đảm bảo quy mô diện tích, tiêu chí về dân số và có đủ điều kiện để xây dựng và phát triển một không gian đô thị chiến lược trong tương lai. Với tiềm năng thế mạnh, có Khu kinh tế mở Chu Lai, vùng đô thị mới này sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế, trở thành hạt nhân, động lực cho cả tỉnh.

Theo ông Phan Việt Cường, bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, nghị quyết 08 nhận được sự đồng thuận cao với phương án sáp nhập 3 địa phương Tam Kỳ, Núi Thành, Phú Ninh để phát triển đô thị loại I, mục đích đem lại lợi ích vật chất, tinh thần, nâng cao đời sống người dân, tạo ra vùng động lực, thúc đẩy hình thành các đô thị vệ tinh cho sự phát triển của tỉnh.

Bên cạnh đó vẫn tiếp tục đầu tư hạ tầng cho 3 địa phương trên, đảm bảo lợi ích lâu dài, hài hòa và giao UBND tỉnh nghiên cứu, thảo luận, nếu cần mời phản biện đối với các cơ chế đầu tư phát triển đô thị loại I.

Ông Cường giao Sở Nội vụ xây dựng dự thảo đề án sáp nhập 3 địa phương, các thủ tục hành chính phải cố gắng hoàn thành từ nay đến cuối năm để tiếp tục tiến hành các bước tiếp theo, phấn đấu giữa năm 2023 trình Quốc hội xem xét, quyết định.

Nhiều dự án tập trung ven biển dẫn đến thiếu không gian công cộng cho cộng đồng Nhiều dự án tập trung ven biển dẫn đến thiếu không gian công cộng cho cộng đồng

TTO - Đó là ý kiến tại hội thảo phát triển bền vững đô thị biển Việt Nam thời kỳ mới, do tạp chí điện tử Bất Động Sản Việt Nam và Viện Nghiên cứu bất động sản Việt Nam tổ chức ngày 3-8.

LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận