Thứ 3, ngày 7 tháng 12 năm 2021

Chính phủ nêu 7 nhiệm vụ trọng tâm để Cần Thơ là đô thị hạt nhân vùng ĐBSCL

30/08/2021 20:32 GMT+7

TTO - Chính phủ vừa ban hành chương trình hành động xây dựng TP Cần Thơ trở thành đô thị hạt nhân của vùng ĐBSCL trong thời gian tới.

Chính phủ nêu 7 nhiệm vụ trọng tâm để Cần Thơ là đô thị hạt nhân vùng ĐBSCL - Ảnh 1.

Một góc khu vực trung tâm thành phố Cần Thơ - Ảnh: CHÍ QUỐC

Ngày 30-8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký ban hành chương trình hành động của Chính phủ thực hiện nghị quyết 59 năm 2020 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Theo đó, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành và thành phố Cần Thơ chủ động xây dựng kế hoạch hành động triển khai 10 nhiệm vụ, giải pháp tại nghị quyết 59 của Bộ Chính trị, trong đó tập trung 7 nhiệm vụ trọng tâm.

Thứ nhất, tuyên truyền tạo sự đồng thuận của xã hội trong xây dựng, tổ chức thực hiện các chương trình, kế hoạch hành động thực hiện nghị quyết 59.

Thứ hai, thực hiện tốt công tác quy hoạch và hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển các ngành, lĩnh vực trọng tâm để phát huy vai trò là trung tâm, cực tăng trưởng của vùng ĐBSCL và cả nước (điều chỉnh quy hoạch chung thành phố theo hướng đô thị sinh thái, văn minh và hiện đại, thích ứng với biến đổi khí hậu và là đô thị hạt nhân của vùng ĐBSCL; phát triển các đô thị vệ tinh tại các huyện Vĩnh Thạnh, Cờ Đỏ, Thới Lai…).

Thứ ba, phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, đặc biệt là kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ hiện đại, kết nối. Trong đó tập trung nguồn lực để nghiên cứu, thực hiện hoàn thành các dự án trọng điểm kết nối vùng và liên vùng như cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ - Cà Mau, cầu Mỹ Thuận 2, cầu Cần Thơ 2; nâng cấp Viện Lúa ĐBSCL thành Trung tâm Nghiên cứu giống lúa, phấn đấu đạt trình độ các nước khu vực ASEAN….

Thứ tư, huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư từ các thành phần kinh tế, đặc biệt là trong lĩnh vực có tiềm năng, lợi thế (tập trung nguồn vốn ngân sách cho các công trình hạ tầng kinh tế - xã hội quan trọng và thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư nhằm khai thác hiệu quả quỹ đất; đẩy mạnh xã hội hóa, thu hút đầu tư theo hình thức đối tác công - tư để phát triển đồng bộ hạ tầng giao thông kết nối nội vùng và liên vùng, kết nối với cảng biển, cảng hàng không và các khu công nghiệp, khu công nghệ cao).

Chính phủ nêu 7 nhiệm vụ trọng tâm để Cần Thơ là đô thị hạt nhân vùng ĐBSCL - Ảnh 2.

Theo chương trình hành động của Chính phủ, cầu Cần Thơ 2 bên cạnh cầu Cần Thơ hiện hữu là một trong những dự án giao thông quan trọng sẽ được đầu tư xây dựng trong thời gian tới - Ảnh: CHÍ QUỐC

Thứ năm, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, khoa học và công nghệ, các lĩnh vực xã hội, môi trường và đảm bảo quốc phòng, an ninh; khẳng định vị thế là trung tâm giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, y tế chuyên sâu của vùng ĐBSCL; thực hiện tốt công tác tôn giáo, dân tộc.

Thứ sáu, tăng cường liên kết, hợp tác với các tỉnh trong vùng ĐBSCL, TP.HCM và các tỉnh, thành khác trong cả nước.

Thứ bảy, thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng gắn liền với cải cách hành chính, xây dựng bộ máy chính quyền các cấp tinh gọn, năng động, hiệu lực, hiệu quả.

Cần Thơ sụt lún nhanh nhất ở miền Tây Cần Thơ sụt lún nhanh nhất ở miền Tây

TTO - Tốc độ sụt lún ở thành phố trung tâm miền Tây là hơn 5cm/năm, nhiều nhất so với các địa phương khác trong vùng. Khai thác nước ngầm được xem là nguyên nhân chính của thực trạng này.

CHÍ QUỐC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận