Thứ 3, ngày 22 tháng 6 năm 2021

Cần Thơ sụt lún nhanh nhất ở miền Tây

22/03/2021 17:36 GMT+7

TTO - Tốc độ sụt lún ở thành phố trung tâm miền Tây là hơn 5cm/năm, nhiều nhất so với các địa phương khác trong vùng. Khai thác nước ngầm được xem là nguyên nhân chính của thực trạng này.

Cần Thơ sụt lún nhanh nhất ở miền Tây - Ảnh 1.

Ngoài nguyên nhân khai thác nước ngầm quá mức, tải trọng cơ sở hạ tầng cũng góp phần làm sụt lún ở TP Cần Thơ cao hơn các địa phương khác trong vùng - Ảnh: CHÍ QUỐC

Tại hội thảo "Quản trị sụt lún và quản lý nước ngầm khu vực Đồng bằng sông Cửu Long" tổ chức ở thành phố Cần Thơ ngày 22-3, ông Phạm Anh Huân - trưởng phòng quản lý tài nguyên nước và môi trường Sở Tài nguyên - môi trường thành phố Cần Thơ - cho biết tốc độ sụt lún do Bộ Tài nguyên và môi trường đo lường ở thành phố này là 4,37cm/năm trong giai đoạn 2005-2017.

Còn số liệu phân tích ảnh vệ tinh trong những năm 2015-2019 cho thấy tốc độ sụt lún của thành phố Cần Thơ vượt quá 5cm/năm ở hầu hết các khu vực trên địa bàn.

Tiến sĩ Hà Quang Khải (Đại học Bách khoa TP.HCM) cho biết với những số liệu trên, thành phố Cần Thơ đang dẫn đầu miền Tây về tình trạng sụt lún, bởi các địa phương khác trong vùng có tốc độ sụt lún trung bình 1,1 - 3cm/năm.

Tại hội thảo, các chuyên gia có cùng chung nhận định hai tác nhân chính gây ra sụt lún ở quy mô lớn, cấp khu vực là quá trình khai thác nước ngầm và quá trình nén tự nhiên của phù sa tầng nông.

Riêng tại Cần Thơ, ngoài việc khai thác nước ngầm nhiều, tải trọng cơ sở hạ tầng cũng góp phần làm sụt lún nhiều hơn các địa phương khác trong vùng.

Trả lời câu hỏi của các đại biểu cho rằng tình trạng ngập lụt đô thị có phải do phát sinh từ sụt lún hay không, tiến sĩ Khải cho rằng việc sụt lún có thể khiến ngập lụt thêm trầm trọng hơn, còn nguyên nhân ngập lụt có phải hoàn toàn do sụt lún hay không cần nghiên cứu thêm.

Ông Nguyễn Thực Hiện - phó chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ - cho biết thành phố đã và đang triển khai việc khoanh định vùng hạn chế khai thác nước ngầm trên địa bàn và thực hiên các biện pháp kiểm soát tình trạng này nhằm giảm tối đa sụt lún.

Dự báo hạn hán nghiêm trọng, Thủ tướng yêu cầu theo dõi nguồn nước sông Mekong Dự báo hạn hán nghiêm trọng, Thủ tướng yêu cầu theo dõi nguồn nước sông Mekong

TTO - Trước thông tin dự báo hạn hán nghiêm trọng trong mùa khô năm nay, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành theo dõi dòng chảy sông Mekong để kịp thời dự báo và chỉ đạo điều hành sản xuất phù hợp tại Đồng bằng sông Cửu Long.

CHÍ QUỐC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận