27/02/2022 09:22 GMT+7

Quảng Nam mở tour du lịch số

THÁI BÁ DŨNG
THÁI BÁ DŨNG

TTO - Trong nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp thích ứng và linh hoạt chuyển đổi số sau đại dịch, phố cổ Hội An và khu đền tháp Mỹ Sơn (Quảng Nam) đã đồng ý cho chạy thử nghiệm tour du lịch số trên nền tảng trực tuyến.

Quảng Nam mở tour du lịch số - Ảnh 1.

Khách du lịch trải nghiệm tour du lịch trực tuyến tại phố cổ Hội An, Mỹ Sơn (Quảng Nam) thông qua hướng dẫn viên - Ảnh: B.D.

Đúng theo lịch đã hẹn trước với nhóm du khách (đã được cấp tài khoản) ở khắp nơi trên thế giới, lúc 10h ngày 25-2 tại khu đền tháp Mỹ Sơn (huyện Duy Xuyên), chương trình "Đi bộ tham quan Mỹ Sơn cùng hướng dẫn viên" được bắt đầu. Màn hình máy tính của du khách hiện ra các khung cửa sổ nền tảng Zoom.

Phía đầu Mỹ Sơn, nhóm hướng dẫn viên bắt đầu cầm thiết bị ghi hình trên tay dạo bộ tới các vị trí tham quan để thuyết trình với du khách. "Chúng ta đang cùng nhau có mặt tại Mỹ Sơn - một điểm đến nổi tiếng thế giới.

Trước dịch, thời điểm này khách đã chật kín, nhưng do ảnh hưởng bởi dịch nên khung cảnh khá vắng vẻ. Chúng tôi sẽ đưa quý khách tham quan tới từng địa điểm, cận cảnh các công trình cổ để khám phá sơ bộ di sản văn hóa thế giới này", nữ hướng dẫn viên (HDV) nói khi vừa live stream.

Khi HDV di chuyển qua từng vị trí, màn hình bung rộng ra cho thấy nhiều góc hình tại điểm du lịch. Sau khi giới thiệu sơ lược về điểm đến, HDV đề nghị du khách đặt câu hỏi trực tuyến để được giải đáp. Ngoài người đang trực tiếp thao tác trên thiết bị, khâu hướng dẫn thuyết minh còn có thêm nhiều lực lượng hỗ trợ khác.

Trước " tour" du lịch Mỹ Sơn vào sáng 25-2, du khách từ nhiều quốc gia cũng đã được mời tham gia thử nghiệm tour tham quan đô thị cổ Hội An. Với lịch trình tour được đặt và thông báo sẵn cho khách nắm, các thông tin liên quan cũng được HDV trực tiếp giải đáp với người xem không khác là bao so với "tour thực".

So với hình thức du lịch trực tiếp, tour du lịch "qua màn ảnh nhỏ" không tránh khỏi những hạn chế. Không gian nhìn chật hẹp, không thể "sờ mó, thấy tận mắt" điểm đến khiến du khách chưa hình dung hết nơi mình đang đi du lịch.

Tuy nhiên, nhiều "du khách" cho rằng "tour du lịch qua màn ảnh nhỏ" vẫn đem đến trải nghiệm thú vị và khác lạ, đặc biệt là tiết kiệm nhiều chi phí và các nguy cơ lây lan dịch bệnh.

"Tôi có thể ngồi ở nhà, đặt tour và nhìn thấy mọi thứ hiện ra trên màn hình giống như tôi đang trực tiếp trò chuyện với một người bạn đang ở tại nơi tôi cần xem. Trong tình hình ngăn cách hiện nay, hình thức này ít nhiều giúp tôi thỏa mãn nhu cầu đi du lịch", một khách mời tham gia tour thử nghiệm nhận xét.

Ông Nguyễn Sơn Thủy, giám đốc Công ty TNHH du lịch Duy Nhất Đông Dương (Indochina Unique Tourist), cho biết du lịch số là dự án mà đơn vị này đã ấp ủ, thai nghén suốt hai năm qua do không thể nhận tour trong khi vẫn nhận được rất nhiều đơn đặt hàng của khách quốc tế.

"Chúng tôi đã quyết định vận hành thử loại hình du lịch trực tuyến này, bước đầu nhận được sự phản hồi tích cực của khách", ông Thủy nói, đồng thời cho biết doanh nghiệp đã xây dựng website VNDigitour.com, đưa ra các chính sách bảo mật thông tin cho khách hàng. Khách du lịch có thể tương tác và đặt tour trên hệ thống này.

Mức giá ban đầu được doanh nghiệp này đề nghị là 200.000 đồng/tour/khách.

Hội An vào top 10 Hội An vào top 10 'những thành phố hiếu khách nhất thế giới' năm 2022

TTO - Hội An góp mặt trong danh sách những thành phố hiếu khách nhất thế giới năm 2022 cùng với các gương mặt khác như Matera ở Ý, Bled ở Slovenia, và thành phố Đài Đông (Đài Loan)...

THÁI BÁ DŨNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Hội An Quảng Nam