Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Quảng Nam lập chốt kiểm soát không phải ngăn sông cấm chợ

03/04/2020 14:10 GMT+7

TTO - Chủ tịch tỉnh Quảng Nam khẳng định việc lập các chốt kiểm soát trên các tuyến đường chính, ở các địa phương là tuyệt đối không có ngăn sông cấm chợ, chỉ kiểm soát chặt chẽ khai báo y tế người ngoài tỉnh.

Quảng Nam lập chốt kiểm soát không phải ngăn sông cấm chợ - Ảnh 1.

Một chốt kiểm tra ở đường ĐT611 qua huyện Nông Sơn - Ảnh: Người dân cung cấp

Theo phản ảnh của người dân, tại huyện Nông Sơn, Quảng Nam, cơ quan chức năng địa phương này đã lập 3 chốt kiểm soát tại các tuyến đường ĐT610 đoạn Phường Rạnh, ĐT611 đỉnh Đèo Le, đường Trường Sơn Đông để kiểm tra, kiểm soát những người qua lại.

Một số người dân ở TP Đà Nẵng và nhiều huyện khác ở tỉnh Quảng Nam khi muốn về quê ở huyện Nông Sơn, đi qua chốt thì bị chặn lại.

Một người dân cho biết gia đình họ từ TP Đà Nẵng về thăm quê, khi qua chốt kiểm soát ở đường ĐT611 thì được lực lượng chức năng vận động trở về và nói có hộ khẩu địa phương thì cho qua, không có thì khuyên quay trở lại.

Theo ghi nhận, hiện nay tỉnh Quảng Nam đã lập 8 chốt kiểm soát dịch trên các tuyến quốc lộ 1, đường ĐT (tỉnh lộ) ở một số địa phương, các chốt này sẽ kiểm soát y tế đối với người vào địa bàn tỉnh trên phương tiện giao thông vận tải.

Ông Nguyễn Văn Hòa - chủ tịch UBND huyện Nông Sơn - cho biết cơ quan chức năng của huyện không cấm người dân ra vào địa phương này, huyện lập ra các chốt chỉ vận động người dân vì dịch bệnh COVID-19 cố gắng ở đâu thì ở yên đó. Những trường hợp vận chuyển hàng hóa thiết yếu thì phải cho lưu thông để phục vụ người dân.

Quảng Nam lập chốt kiểm soát không phải ngăn sông cấm chợ - Ảnh 2.

Một chốt kiểm soát ở TP Hội An, Quảng Nam - Ảnh: L.T

Ông lý giải bởi ở huyện cũng có những trường hợp đi lại các nơi khác (nhất là TP.HCM và Hà Nội) nhưng về khai báo y tế không trung thực gây khó khăn trong việc kiểm soát dịch. "Chúng tôi chỉ vận động người dân là chính chứ không phải quyết liệt đóng cửa không cho ra vào" - ông Hòa lý giải.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lê Trí Thanh - chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - cho biết tỉnh tuyệt đối không có ngăn sông cấm chợ, chỉ kiểm soát chặt chẽ khai báo y tế người ngoài tỉnh. Nếu bất cứ chỗ nào ngăn sông cấm chợ, phong tỏa thì phải dỡ bỏ. Chiều nay (ngày 3-4), tỉnh sẽ họp trực tuyến với các địa phương, ông sẽ quán triệt vấn đề này.

Ông cho hay Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định công bố dịch toàn quốc và chỉ thị 16 có nêu rõ: người dân hạn chế ra đường, hạn chế từ vùng này đến vùng khác, dừng di chuyển từ vùng có dịch đến các địa phương khác thì tỉnh căn cứ đúng như vậy mà làm, không đúng thì điều chỉnh.

Đã nói chống dịch như chống giặc mà giặc đã vào thâm nhập trong chúng ta rồi thì phải lấy kỷ luật làm sức mạnh, quân lệnh phải như sơn.

"Có thể ít nhiều ảnh hưởng đến một bộ phận thiểu số nào đó nhưng vì an toàn của cộng đồng, vì lợi ích sống còn của quốc gia, dân tộc thì vẫn phải làm. Lúc này tinh thần mình vì mọi người phải lớn hơn rất nhiều lần so với đòi hỏi mọi người vì mình" - ông Thanh nói.

Quảng Nam lý giải việc thu phí người cách ly từ TP.HCM, Hà Nội Quảng Nam lý giải việc thu phí người cách ly từ TP.HCM, Hà Nội

TTO - Quảng Nam có chủ trương thu phí những người bị cách ly từ các vùng có dịch như TP.HCM, Hà Nội trở về quê từ ngày 1-4. Việc này đang gây nhiều ý kiến trái chiều.

LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận