Thứ 3, ngày 26 tháng 10 năm 2021

Quảng Nam: Không tận dụng gỗ khi làm đường, chỉ cho người dân dùng làm nhà

04/09/2021 11:13 GMT+7

TTO - Quảng Nam thống nhất chủ trương không thu hồi tài sản nhà nước đối với các cây gỗ tận dụng nằm trong ranh giới rừng tự nhiên đã được chuyển mục đích để làm đường giao thông, mà chỉ cho người dân làm nhà.

Quảng Nam: Không tận dụng gỗ khi làm đường, chỉ cho người dân dùng làm nhà - Ảnh 1.

Quảng Nam yêu cầu không tận dụng cây gỗ trên diện tích chuyển mục đích sử dụng rừng để xây dựng đường giao thông từ trung tâm huyện Tây Giang đi huyện Đông Giang - Ảnh minh họa: LÊ TRUNG

Ngày 4-9, UBND tỉnh Quảng Nam cho hay đã có công văn về việc thống nhất chủ trương huyện Tây Giang không xây dựng phương án thu hồi tài sản nhà nước đối với các cây gỗ tận dụng nằm trong ranh giới rừng tự nhiên đã được chuyển mục đích sử dụng để xây dựng đường giao thông từ trung tâm huyện Tây Giang đi huyện Đông Giang, đoạn qua các xã Atiêng, Bhalêê, A Vương.

Khối lượng gỗ khai thác tận dụng trên diện tích chuyển mục đích sử dụng rừng được sử dụng vào mục đích cho người dân dùng làm nhà tại chỗ, ưu tiên gỗ cho các hộ dân khó khăn về nhà ở để làm, sửa chữa lại nhà, không mua bán, không vận chuyển số gỗ này ra khỏi địa bàn huyện.

Tỉnh yêu cầu huyện này có trách nhiệm thông báo công khai và lập danh sách các hộ dân có nhu cầu sử dụng số gỗ trên để dùng làm nhà, sửa chữa lại nhà ở tại chỗ trên địa bàn; lập và báo cáo địa danh, diện tích, khối lượng lâm sản dự kiến gửi Chi cục Kiểm lâm để tổng hợp, kiểm tra trong quá trình khai thác.

Trước đó, huyện Tây Giang đã có công văn gửi tỉnh xin chủ trương cho phép không thực hiện tận dụng cây gỗ trên hành lang tuyến đường giao thông này. 

Kết quả điều tra khảo sát hiện trạng rừng cho thấy đa phần các cây gỗ nằm trong số lượng tận dụng làm gỗ thành phẩm trên hành lang tuyến đường Tây Giang - Đông Giang, nhưng do phẩm chất cây qua kiểm tra kém (chủ yếu là gỗ tạp cong queo, bọng ruột, không có giá trị sử dụng) và nằm xa đường giao thông, khai thác và vận chuyển rất khó khăn. 

Bên cạnh đó, xét về mặt kinh tế, nếu thực hiện tận dụng số gỗ nêu trên trong hành lang tuyến không mang lại lợi ích kinh tế sau khi trừ các chi phí có liên quan.

Huyện này đề nghị tỉnh xem xét cho phép không xây dựng phương án tận dụng gỗ trên hành lang tuyến, mà cho phép sử dụng phục vụ cho người dân sử dụng làm nhà tại chỗ.

Khởi tố 14 Khởi tố 14 'lâm tặc' triệt hạ gỗ quý rừng nguyên sinh Lâm Đồng

TTO - Triệt hạ cây gỗ quý trong rừng nguyên sinh, 14 'lâm tặc' tại Lâm Đồng bị khởi tố, trong đó 6 nghi phạm bị tạm giam.

LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận