Quang Đăng: anh nông dân quậy tưng trên cánh đồng nhảy múa

18/06/2018 15:31 GMT+7

TTO - Quang Đăng được giới vũ công ví von như một anh nông dân cần mẫn, bền bỉ nhưng cũng sẵn sàng quậy tưng trên cánh đồng nhảy múa!

Quang Đăng: anh nông dân quậy tưng trên cánh đồng nhảy múa - Ảnh 1.

Quang Đăng vẫn dành thời gian rảnh cho việc tập luyện kỹ thuật - Ảnh: NVCC

Dự án Vũ nông dân của Quang Đăng vừa giới thiệu chương 1 vào cuối tháng 4 vừa qua đã nhận được sự thích thú đặc biệt của khán giả trẻ, trước hình ảnh những anh nông dân đầu đội nón lá, mặc áo bà ba, hăng say cấy cày trên nền nhạc dubstep kết hợp cùng âm nhạc dân gian Việt.

Ý tưởng không mới, hình ảnh chiếc nón lá và sự kết hợp giữa hiện đại - truyền thống lại càng không mới. Nhưng điều cuốn hút người xem chính là nụ cười bừng sáng, năng lượng nhiệt thành mà mỗi bước chân, mỗi làn điệu dân gian được cộng hưởng lại.

Ấp ủ cho chương 2 dự kiến ra mắt trong tháng 6 này, Quang Đăng chia sẻ anh đang cố gắng dành cho Vũ nông dân toàn bộ sức lực và tất cả những gì "nguyên bản" của văn hóa Việt.

Vũ nông dân của Quang Đăng

“Càng lớn tôi lại càng ý thức được chuyện con người, giá trị cốt lõi của dân tộc cao hơn mọi thứ khác. Bản thân tôi hay bất cứ người Việt Nam nào tôi biết đều rất yêu nước. Làm gì tôi cũng muốn mang dấu ấn của dân tộc vào.

Quang Đăng

Càng dấn thân càng thích thú

Sáu năm kể từ khi đoạt giải tư tại sân chơi "Thử thách cùng bước nhảy" mùa đầu tiên, Quang Đăng đã luôn nung nấu ý tưởng được làm một chương trình múa riêng, một nhóm múa do chính mình thành lập và sáng tạo ra những điệu nhảy. "Đó là ước mơ của tất cả các vũ công" - Quang Đăng nói.

Dự án Vũ nông dân ra đời khởi nguồn từ việc cách đây hơn một năm, America's Got Talent liên lạc để mời Đăng tham gia sân chơi tìm kiếm tài năng này, sau khi xem các video Đăng nhảy cùng Hoàng Yến (diễn viên múa của Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TP.HCM) được đăng tải rộng rãi trên YouTube.

Nhưng duyên chưa tới, thời điểm đó Đăng và Yến đều bận rộn cho những công việc riêng, thành lập nhóm nhảy mới...

Quang Đăng với Ghen - Khắc Hưng - Min - Erik

Mãi cho đến khi Lifedance do Quang Đăng làm trưởng nhóm bước vào hoạt động chính thức, cả nhóm mới cùng ngồi lại để "bão não" xem: làm gì để có thể giới thiệu văn hóa Việt Nam ra quốc tế, nếu như lại may mắn nhận được một lời mời từ các sân chơi quốc tế?

Vậy là Vũ nông dân bắt đầu thành hình.

Đăng tâm sự: "Hai hình ảnh tôi chọn là nón lá và áo bà ba đều là hai thứ rất thân thuộc, đặc biệt với người nông dân Nam Bộ chất phác, mộc mạc... Nhưng phong cách nhảy của Quang Đăng từ đó tới giờ vẫn là trẻ và quậy.

Nên Vũ nông dân là một sự kết hợp: chân chất đấy, nhưng cũng sôi nổi và lạc quan đấy. Khi bắt tay vào dự án, làm việc cùng vũ công Hoàng Yến - một người lại chuyên về múa dân tộc, tôi mới thấy múa Việt Nam, văn hóa Việt Nam có rất nhiều chất liệu để khai thác.

Mỗi dân tộc có một điệu nhảy riêng, nếu tìm hiểu kỹ hơn, chúng ta đã có một kho tư liệu dồi dào rồi. Thế nên trong Vũ nông dân, chúng tôi sẽ còn khai thác và kết hợp các điệu múa dân gian của các dân tộc Việt Nam với phong cách nhảy đang thịnh hành của thế giới nữa.

Với Đăng, dự án này rất mới, chính tôi cũng phải vừa làm vừa học thêm vì trước giờ chỉ say mê nhảy hiện đại thôi. Nhưng càng dấn thân vào thì lại càng thích thú".

Quang Đăng: anh nông dân quậy tưng trên cánh đồng nhảy múa - Ảnh 5.

Quang Đăng và nhóm nhảy Lifedance trong Vũ nông dân - Ảnh chụp từ YouTube

Đăng nay đã hết "đơ" rồi!

Biệt danh ngộ nghĩnh mà những người bạn thân thiết đặt cho Đăng là Đăng "đơ"! "Đơ" nhưng có duyên và chân thật.

Từng chỉ coi nhảy múa là nghề tay trái cho vui, vậy mà rồi nhảy múa không những là nghề "tay phải, chân phải", nó còn trở thành lý tưởng sống của Đăng bởi khi say sưa trong những điệu nhảy, Đăng được là chính mình.

"Khi lên sân khấu, trong đầu tôi hoàn toàn không còn suy nghĩ gì về những mối lo lắng, những suy nghĩ làm mình buồn lòng, chuyện gia đình, tình cảm. Lúc đó chỉ còn biết mình đang múa thôi. Và đó là giây phút tôi cảm thấy hạnh phúc nhất" - Quang Đăng cười tít mắt, điệu cười "thương hiệu" của anh chàng từ đó đến giờ.

Nghề vũ công cũng đòi hỏi người biên đạo phải luôn thức thời, năng động, nắm bắt trào lưu và sáng tạo cùng lúc nên Quang Đăng chẳng mấy khi thấy... rảnh để than thở.

Hết làm chương trình riêng, Đăng lại "mát tay" làm biên đạo cho các MV triệu triệu view của các nghệ sĩ trẻ. "Nghệ sĩ nào cũng muốn có những điệu nhảy riêng để fan có thể bắt chước hay tạo trào lưu trong cộng đồng. Nhiệm vụ của mình là phải sáng tạo sao cho không cái nào đụng hàng cái nào. Khó dễ sợ!" - Đăng cho biết.

Đăng chính là tác giả của những điệu nhảy dễ thương gây sốt "xình xịch" trong cộng đồng trẻ như điệu nhảy Anh xin lỗi em đi trong MV cùng tên của ca sĩ Chi Pu, vũ đạo Bùa yêu tạo "xu hướng" nóng hổi của Bích Phương trong MV Bùa yêu, hay sắp tới sẽ là sự kết hợp "thật bất ngờ" cùng ca sĩ trẻ Trúc Nhân trong một MV mới.

Không scandal, chăm chỉ cống hiến và hạnh phúc vì được làm nghề, đó chính là chân dung của Đăng "đơ" ở thời điểm hiện tại.

"Mà Đăng nay đã hết đơ rồi nhé! Không tin, vài tháng nữa ra rạp xem Đăng đóng vai chính trong bộ phim dành cho người trẻ Kế hoạch đổi chồng cùng Hoàng Yến Chibi sẽ thấy!" - Quang Đăng nghịch ngợm nheo mắt với nụ cười đặc trưng.

Nụ cười ấy càng làm cho người đối diện tin rằng: chỉ cần có đủ quyết liệt, hết lòng với nghề thì đam mê nào rồi cũng được công nhận bằng những phần thưởng xứng đáng.

Vũ công Quang Đăng: Vũ công Quang Đăng: 'nghe tiếng gió cũng nhảy được'

TTO - Có mặt ở điểm chuyển giao từ nghệ thuật nhảy, múa truyền thống còn khép kín đến thế giới của những bước nhảy hiện đại - văn minh, Quang Đăng điển hình cho những cá tính trẻ mang trong mình sự khát khao vươn ra thế giới.

MINH TRANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận