21/05/2024 14:17 GMT+7

Quảng cáo dự án trên đất trồng lúa để bán, hai người lãnh án tù

Quảng cáo sai sự thật, một nhóm người đã “phù phép” đất trồng lúa trở thành dự án khu dân cư. Qua đó, nhóm này ký 29 hợp đồng với nhiều khách hàng, thu hơn 27 tỉ đồng.

Các bị cáo tại phiên tòa hôm 21-5 - Ảnh: A.T.

Các bị cáo tại phiên tòa hôm 21-5 - Ảnh: A.T.

Ngày 21-5, Tòa án nhân dân TP.HCM mở phiên xét xử đối với ông Lê Văn Giang (35 tuổi, ngụ Nghệ An) và ông Ngô Kim Thuận (33 tuổi, ngụ Kon Tum) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đồng phạm với ông Giang và ông Thuận có bà Trương Thị Kim Huy. Tuy nhiên, bà Huy không có mặt tại điểm cư trú. Hiện Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định truy nã.

Tại tòa, ông Giang và ông Thuận thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã truy tố. Các bị cáo vì tin tưởng bà Huy nên đã ký hợp đồng pháp lý nhằm làm thủ tục ra số lẻ cho từng thửa đất trái quy định, ảnh hưởng quyền lợi người dân.

Cụ thể, bà Huy, ông Giang và ông Thuận đã thực hiện ký hợp đồng đặt cọc mua bán đất tại thửa đất số 1502, phường Long Trường (TP Thủ Đức). 

Song khu vực này có mục đích sử dụng là đất trồng lúa, chưa được cơ quan chức năng chấp thuận chủ trương và phê duyệt đầu tư dự án khu dân cư.

Ông Giang cùng ông Thuận đã tự ý đặt tên dự án là khu dân cư Long Trường Diamond, quảng cáo sai sự thật nhằm thu hút khách hàng.

Bà Huy cùng ông Giang (theo ủy quyền của ông Thuận) đã ký 29 hợp đồng đặt cọc, bán 29 nền đất với 22 khách hàng. 

Trong quá trình ký, cả hai thu tiền khách hàng từ 30 - 60% giá trị hợp đồng với số tiền hơn 27,4 tỉ đồng. Trong đó, bà Huy hưởng hơn 23,9 tỉ đồng. Ông Thuận và ông Giang hưởng 3,4 tỉ đồng.

Đến hạn hợp đồng nhưng không tiến hành cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không hoàn tiền theo thỏa thuận, 18 khách hàng đã tố cáo hành vi chiếm đoạt tài sản của bà Huy, ông Giang và ông Thuận.

Hội đồng xét xử nhận định hành vi của ông Giang và ông Thuận ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội. Theo đó, chủ tọa cho rằng cần phải có biện pháp răn đe, giáo dục tương thích.

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt ông Giang và ông Thuận cùng mức án 12 năm tù, buộc hai bị cáo liên đới bồi thường thiệt hại gần 30 tỉ đồng.

21 bị cáo lừa đảo, rửa tiền ở Việt Nam lãnh án, kẻ cầm đầu người Trung Quốc bị truy nã21 bị cáo lừa đảo, rửa tiền ở Việt Nam lãnh án, kẻ cầm đầu người Trung Quốc bị truy nã

Chiều 20-5, Tòa án nhân dân Hà Nội ra phán quyết với 21 người trong đường dây lừa đảo và rửa tiền xuyên quốc gia, mỗi ngày giao dịch rút tiền mặt từ 20-150 tỉ đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên