Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Quân Ukraine ở Mykolaiv 'hết đạn' khi đang chiến đấu với lực lượng Nga

12/06/2022 12:20 GMT+7

TTO - Tại khu vực Mykolaiv của Ukraine gần chiến tuyến ở phía nam, Thống đốc Vitaliy Kim kêu gọi hỗ trợ quân sự khẩn cấp của quốc tế, sau khi quân Ukraine tại đây hết đạn.

Quân Ukraine ở Mykolaiv hết đạn khi đang chiến đấu với lực lượng Nga - Ảnh 1.

Tòa nhà chính quyền thành phố Bashtanka thuộc vùng Mykolaiv bị phá hủy - Ảnh: REUTERS

"Quân đội Nga mạnh hơn, họ có rất nhiều pháo và đạn. Hiện đây là cuộc chiến của pháo binh và chúng tôi đã hết đạn. Sự giúp đỡ của châu Âu và Mỹ rất, rất quan trọng bởi vì chúng tôi chỉ cần đạn để bảo vệ đất nước của mình" - Thống đốc vùng Mykolaiv Vitaliy Kim nói.

Theo báo Al Jazeera, trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Zelensky nói rằng Ukraine "không được để thế giới chuyển hướng chú ý khỏi những gì đang diễn ra trên chiến trường". Ông Zelensky cũng bày tỏ quyết tâm Ukraine sẽ thắng Nga.

Trong khi đó phát biểu trên tờ Guardian, ông Skibitsky, phó cục trưởng Cục Tình báo quân sự Ukraine, cho biết nước này hiện hầu như chỉ dựa vào vũ khí từ phương Tây để cầm chân Nga. Ông nói: "Mọi thứ bây giờ phụ thuộc vào những gì phương Tây mang lại cho chúng tôi".

Ukraine đang sử dụng 5.000-6.000 viên đạn pháo mỗi ngày.

"Chúng tôi gần như đã sử dụng hết đạn pháo của mình và đang sử dụng đạn pháo tiêu chuẩn 155 li của NATO. Châu Âu cũng đang cung cấp các loại đạn pháo có cỡ nòng thấp hơn, nhưng khi kho lưu trữ của họ cạn kiệt thì số lượng cung cấp ngày càng ít đi" - ông Skibitsky cho biết thêm.

Ukraine đang cần phương Tây cung cấp các hệ thống tên lửa tầm xa để tiêu diệt các loại pháo tầm xa của Nga.

Cố vấn tổng thống Ukraine, ông Oleksiy Arestovych nói với tờ Guardian rằng Ukraine cần 60 bệ phóng tên lửa đa năng - nhiều hơn số lượng mà Anh và Mỹ đã hứa cho đến nay - để có cơ hội đánh bại Nga.

Ukraine sẽ yêu cầu phương Tây cung cấp danh sách vũ khí và thiết bị phòng thủ tại cuộc họp của nhóm liên lạc với NATO ở Brussels vào ngày 15-6 tới.

Ông Skibitsky dự đoán sẽ có một cuộc chiến tranh pháo binh khốc liệt hơn với Nga trong tương lai gần. Đồng thời, số lượng các cuộc tấn công bằng tên lửa - có thể được phóng từ Nga - sẽ vẫn duy trì ở tốc độ hiện tại.

Tuy nhiên sản xuất tên lửa rất đắt tiền. Mỗi tên lửa có thể trị giá từ vài trăm ngàn USD đến vài triệu USD.

Ông Skibitsky nói: "Các tên lửa mất ​​40-90 phút để bắn tới đích, tùy thuộc vào vị trí chúng được phóng từ đâu và chúng tôi không biết chúng sẽ hạ xuống ở đâu". Ông lưu ý rằng Nga đang sử dụng các máy bay ném bom tầm xa - bom có thể đến bất cứ nơi nào trên lãnh thổ Ukraine - mà không cần rời khỏi không phận của Nga.

Ông Skibitsky cho biết phần lớn lực lượng của Nga hiện tập trung ở khu vực Donbass và tìm cách chiếm biên giới hành chính của cả hai nước cộng hòa Donetsk và Luhansk. Ông nói đây là khu vực có các trận địa pháo nặng nề nhất.

Tình báo quân sự Ukraine tin rằng Nga có thể tiếp tục cuộc chiến với tốc độ hiện tại mà không cần sản xuất thêm vũ khí hoặc huy động thêm binh lính trong một năm nữa.

Ông Skibitsky không loại trừ khả năng Nga sẽ tạm ngừng chiến tranh trong một thời gian để thuyết phục phương Tây dỡ bỏ các lệnh trừng phạt. "Nhưng sau đó họ sẽ bắt đầu lại. Hãy nhìn lại 8 năm qua để thấy điều này là đúng" - ông nói thêm.

Nga, Ukraine cùng trao trả thi thể binh sĩ hy sinh Nga, Ukraine cùng trao trả thi thể binh sĩ hy sinh

TTO - Nga và Ukraine đã trao trả hàng chục thi thể binh sĩ tại một chiến tuyến gần thành phố Zaporizhzhia ngày 8-6. Đây là đợt trao trả thi thể thứ hai mà hai bên tiến hành kể từ đầu cuộc chiến đến nay.

GIA MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận