19/04/2023 09:17 GMT+7

Quận trung tâm TP.HCM ra quân lấy lại vỉa hè, lập lại trật tự đường phố

Sáng 19-4, UBND quận 3 đã làm lễ ra quân lập lại trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, an toàn giao thông và xây dựng tuyến đường văn minh. Quận này quyết tâm lấy lại vỉa hè, xử phạt nghiêm trường hợp vi phạm, lấn chiếm.

Quận trung tâm TP.HCM ra quân lấy lại vỉa hè, lập lại trật tự đường phố - Ảnh 1.

Lực lượng trật tự đô thị quận 3 lập biên bản vi phạm hành chính một trường hợp tài xế đậu xe nơi cấm dừng đỗ - Ảnh: LÊ PHAN

Phát biểu tại lễ ra quân, ông Trần Thanh Bình - phó chủ tịch UBND quận 3 - cho biết thời gian qua địa phương đã có nhiều kết quả trong công tác trật tự đô thị. Lòng đường, vỉa hè được thông thoáng, phát triển mới thêm nhiều mảng xanh, qua đó góp phần xây dựng nếp sống văn minh, mỹ quan đô thị.

Tuy nhiên, ông Bình cũng thừa nhận tình hình trật tự đô thị hiện nay vẫn còn hạn chế. Việc lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh, buôn bán còn diễn ra nhiều nơi. Ngoài ra, tình trạng dừng đậu xe không đúng quy định, việc xả rác, quảng cáo, rao vặt vẫn còn phổ biến...

Thực hiện chỉ thị số 22 của Thành ủy TP.HCM về tiếp tục tăng cường công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn TP. UBND quận 3 yêu cầu tất cả các cơ quan, đơn vị và người dân nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự đô thị.

Sau lễ ra quân, lực lượng trật tự đô thị, cảnh sát trật tự, cảnh sát giao thông quận cũng đã tuần tra xử phạt nhiều trường hợp vi phạm tại các tuyến đường. Các lỗi vi phạm thường gặp là buôn bán lấn chiếm vỉa hè, dừng xe nơi cấm dừng…

Trong năm 2022, UBND quận 3 cũng đã cho cải tạo nhiều tuyến đường, hình thành các phố đi bộ, phố ẩm thực. Qua đó sắp xếp lại trật tự vỉa hè, lòng lề đường.

Mới đây nhất quận 3 cũng đã triển khai thống kê các tuyến đường đủ điều kiện khi TP.HCM yêu cầu góp ý để xây dựng Đề án thu phí sử dụng vỉa hè.

Quận trung tâm TP.HCM ra quân lấy lại vỉa hè, lập lại trật tự đường phố - Ảnh 2.

Các trường hợp lấn chiếm vỉa hè bị tạm giữ phương tiện vi phạm - Ảnh: LÊ PHAN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Phòng quản lý đô thị quận 3 cho biết trên địa bàn quận có những tuyến đường rộng như Tú Xương, Lê Quý Đôn, Trương Định, Lý Chính Thắng, Hồ Xuân Hương... khá rộng. Quận đã cho làm nơi đậu xe tự quản nhằm đảm bảo trật tự đô thị, đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân.

Trước khi thực hiện, quận đã gửi kế hoạch cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận và 12 phường để lấy ý kiến người dân. Lắng nghe họ cần gì, lưu ý gì khi triển khai để không ảnh hưởng tới họ.

Đối với các cơ quan, doanh nghiệp, công ty, nhà hàng sử dụng các vị trí trên để đậu xe thì quận cho họ làm cam kết. Người sử dụng phải đảm bảo trật tự không để xảy ra các hành vi lấn chiếm, tranh giành...

Mặt khác, vỉa hè thuần túy vẫn là nơi đi bộ của người dân, do đó quận cũng lưu ý cần phải đảm bảo lối đi bộ thoải mái cho họ. 

Các vỉa hè xuống cấp, hư hỏng hoặc có vật cản quận đều cho kiểm tra, đề xuất sửa chữa. Các hộ kinh doanh được yêu cầu cam kết không đậu xe lấn chiếm vỉa hè gây khó khăn cho người đi bộ.

Đậu xe dưới lòng đường, trên vỉa hè: Cần thiết nhưng chỉ là tình thếĐậu xe dưới lòng đường, trên vỉa hè: Cần thiết nhưng chỉ là tình thế

TP.HCM, UBND Hà Nội vừa có yêu cầu các sở ngành kiểm tra để thống nhất danh mục các tuyến phố cấm đậu xe dưới lòng đường, trên hè phố.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên