Quan tham nên tránh dạy đời

04/09/2019 12:18 GMT+7

TTO - Trong lớp học phòng chống tham nhũng, cô giáo nói: hồi xưa, người ta đút lót quan bằng cái bao thư nho nhỏ. Dần dần, mức độ tham nhũng tăng lên, người ta để tiền vào vali.

Quan tham nên tránh dạy đời - Ảnh 1.

Ảnh: DAD

- Bây giờ, thậm chí người ta còn chất tiền lên xe tải mang đến nhà quan.

- Lớp học: Là sao hả cô?

- Tôi không nói đùa. Ví dụ như ở vụ AVG vừa rồi, một ông lớn khai đã nhận hối lộ 3 triệu USD. Các bạn thử tính toán, nếu người đưa hối lộ sử dụng tờ có mệnh giá 100 USD thì phải là 30.000 tờ. Nếu 30.000 tờ này đặt vào vali loại to thì chí ít phải 5 đến 7 vali. Chỉ có xe tải mới chở hết tất cả vali này.

- Lớp học: Vậy 3 triệu USD đó hiện đang ở đâu?

- Các em hỏi khó!

- Lớp học: Thưa cô, bài học lớn nhất từ những vụ như AVG?

- Một số nông dân ở phía Bắc tính toán: làm một sào lúa sau khi trừ hết chi phí mỗi tháng họ chỉ nhận được khoản lợi nhuận có khi chỉ vài trăm ngàn đồng. Họ sớm chiều chân lấm tay bùn, thật thà chất phác nên khi đọc sách báo, xem truyền hình thì tin răm rắp những lời quan hô hào là "phải sống liêm khiết...".

Đến khi quan rơi mặt nạ họ mới vỡ lỡ. Bài học là: đã là quan tham thì bớt hô khẩu hiệu, bớt dạy đời, để đến khi rơi mặt nạ thì đỡ quê với dân.

Lớp học có nhiều người thì thầm: Họ có biết quê không?

Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son 'đạo diễn' thương vụ AVG để nhận triệu đô như thế nào?

TTO - Bị can Phạm Nhật Vũ khai đã hối lộ 2 cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và 2 lãnh đạo Mobifone là Cao Duy Hải, Lê Nam Trà số tiền hàng triệu USD cho thương vụ AVG.

BÚT BI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận