Thứ 5, ngày 5 tháng 8 năm 2021

Quận phạt nhưng người vi phạm không chấp hành, tòa không thụ lý, dân phải làm sao?

02/12/2020 17:19 GMT+7

TTO - Một hộ dân bị ảnh hưởng bởi việc sửa nhà của hàng xóm - đã lâm vào cảnh khốn khổ do UBND quận ra quyết định xử phạt người hàng xóm rồi không thi hành quyết định được, khi kiện ra tòa bị tòa trả hồ sơ với lý do UBND quận đã giải quyết rồi.

Quận phạt nhưng người vi phạm không chấp hành, tòa không thụ lý, dân phải làm sao? - Ảnh 1.

Phần nhà ông Khoa, bà Liên bị ảnh hưởng từ việc sửa nhà của ông Phong - Ảnh: CHÍ QUỐC

Theo hồ sơ, quá trình xây dựng, sửa chữa, nâng nền xây nhà của ông Võ Huỳnh Phong đã gây ảnh hưởng nhà kế bên của vợ chồng ông Lưu Ngọc Mai Khoa và bà Huỳnh Kim Liên tại địa chỉ số 15, đường 30- 4 (phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, TP Cần Thơ). 

Vụ việc này nhiều lần được UBND phường Châu Văn Liêm lập biên bản ghi nhận sự việc. 

Ngày 28-2-2019, UBND quận Ô Môn ban hành quyết định 876 xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Võ Huỳnh Phong với hành vi "Tổ chức thi công nhà ở riêng lẻ ở đô thị vi phạm quy định về quản lý chất lượng công trình xây dựng gây hư hỏng công trình lân cận". 

Theo quyết định này, ông Phong bị phạt hành chính 17,5 triệu đồng, đồng thời buộc khôi phục tình trạng ban đầu và bồi thường thiệt hại đối với nhà số 15 đường 30-4 của ông Khoa, bà Liên.  

Tuy nhiên, suốt từ khi ban hành quyết định xử phạt tới nay, UBND quận Ô Môn chưa thể thi hành những nội dung quyết định này. Riêng phần "khắc phục lại tình trạng ban đầu và bồi thường thiệt hại", giữa gia đình ông Khoa và ông Phong không thỏa thuận được, vì vậy ông Khoa đã khởi kiện vụ việc ra tòa.

Ngày 19-2-2019, TAND quận Ô Môn đã có thông báo trả lại đơn kiện với lý do: "Xét quyết định 876 cho thấy UBND quận Ô Môn đã giải quyết hành vi vi phạm hành chính về lĩnh vực xây dựng của ông Võ Huỳnh Phong, đồng thời quyết định việc phạt tiền và buộc ông Phong khôi phục tình trạng ban đầu và bồi thường thiệt hại đối với với việc vi phạm trên. 

Do đó ông Khoa, bà Liên có quyền liên hệ cơ quan có thẩm quyền tổ chức thi hành quyết định 876 nói trên để được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình".

Tuy nhiên, ông Khoa, bà Liên trở về UBND quận Ô Môn nhiều lần để yêu cầu tổ chức thi hành như hướng dẫn của tòa án nhưng quận không thi hành được theo yêu cầu. 

Tại một văn bản phúc đáp tòa án của UBND quận vào tháng 10-2019, UBND quận Ô Môn cũng cho biết sự "bế tắc" trong việc triển khai quyết định: ngày 1-3-2019, UBND phường Châu Văn Liêm tổ chức trao quyết định xử phạt nhưng ông Võ Huỳnh Phong không nhận. 

UBND phường đã niêm yết quyết định này tại nhà thông tin khu vực 2 (nơi cư trú của ông Phong). Đến ngày 3-3-2019, UBND phường tiếp tục gửi quyết định này cho ông Phong qua Bưu điện Ô Môn, nhưng "đến nay ông Phong chưa chấp hành nộp phạt".

"Giờ UBND quận ra quyết định xử phạt thì không thi hành được, kiện ra tòa thì tòa không thụ lý vì cho rằng quận giải quyết rồi, quay về quận thì vẫn không thi hành được, gia đình tôi biết phải làm sao?", ông Khoa nói.

Theo ủy quyền của chủ tịch UBND quận Ô Môn, ông Nguyễn Vũ Phong, trưởng Phòng quản lý đô thị quận Ô Môn, cho biết lý do đến nay quận chưa tổ chức thi hành được những nội dung tại quyết định 876 là do ông Võ Huỳnh Phong khiếu nại quyết định này. Ông Nguyễn Vũ Phong cũng thừa nhận vụ việc này khiến vợ chồng ông Khoa, bà Liên lâm vào tình cảnh khó khăn.

Quận phạt nhưng người vi phạm không chấp hành, tòa không thụ lý, dân phải làm sao? - Ảnh 2.

Nhà ông Khoa, bà Liên (bên phải) và nhà ông Phong. Ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính gần 2 năm nay nhưng chưa thi hành được, nay gia đình ông Khoa, bà Liên muốn kiện vụ tranh chấp dân sự cũng không được vì tòa cho rằng... quận giải quyết rồi - Ảnh: CHÍ QUỐC

Còn ông Nguyễn Minh Huy, phó trưởng Phòng quản lý đô thị quận Ô Môn (người trực tiếp theo dõi vụ việc), cho biết sở dĩ quận ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông Võ Huỳnh Phong vì lúc đó cho rằng sau này hai bên có ra tòa sẽ có căn cứ giải quyết, tuy nhiên tòa cho rằng phía UBND quận đã xử lý rồi nên không thụ lý đơn kiện của ông Khoa, bà Liên. 

Ông Huy nói sẽ tham mưu UBND quận có làm việc với phía tòa án để tìm giải pháp tháo gỡ.

UBND quận làm thay công việc của tòa án

Luật sư Nguyễn Văn Đức (Đoàn luật sư TP Cần Thơ) cho biết việc UBND quận Ô Môn ra quyết định xử phạt nêu trên là làm thay công việc của tòa án về giải quyết tranh chấp dân sự.

Về hướng giải quyết, UBND quận phải ra quyết định hủy bỏ quyết định này thì tòa án mới xem xét việc thụ lý vụ kiện dân sự.

Muốn kiện hàng xóm làm nứt nhà mình, phí giám định ai chịu? Muốn kiện hàng xóm làm nứt nhà mình, phí giám định ai chịu?

TTO - * Gia đình hàng xóm khi xây nhà đã làm nứt tường nhà tôi, tôi muốn kiện yêu cầu bồi thường. Nhưng nghe nói tôi phải bỏ tiền làm kiểm định thiệt hại nhà của mình rồi tòa mới xem xét.

CHÍ QUỐC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận