18/06/2024 18:23 GMT+7

'Quan hệ Việt - Nga đã được thử thách qua thời gian'

Dấu ấn đặc biệt trong quan hệ Việt - Nga là sự gắn bó sâu sắc, nghĩa tình giữa nhân dân hai nước, đã được dày công vun đắp qua nhiều thế hệ.

Bí thư Thành ủy TP.HCM, Thống đốc và Phó chủ tịch thứ nhất Hội đồng Liên bang Nga tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, khánh thành tại thành phố St. Petersburg, Nga vào tháng 6-2023 - Ảnh: Website Thành ủy TP.HCM

Bí thư Thành ủy TP.HCM, Thống đốc và Phó chủ tịch thứ nhất Hội đồng Liên bang Nga tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, khánh thành tại thành phố St. Petersburg, Nga vào tháng 6-2023 - Ảnh: Website Thành ủy TP.HCM

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thăm cấp nhà nước Việt Nam trong hai ngày 19 và 20-6. Chuyến thăm diễn ra theo lời mời của Tổng bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.

"Đây là lần thứ 5 Tổng thống Putin thăm Việt Nam. Việt Nam cũng là nước Đông Nam Á duy nhất có 6 lần các đời tổng thống Nga đến thăm. Việc ông Putin chọn thăm Việt Nam ngay trong những tháng đầu nhiệm kỳ thể hiện sự coi trọng, tin cậy chính trị dành cho quan hệ hai nước" - ông Nguyễn Đăng Phát, phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Hội hữu nghị Việt - Nga, chia sẻ với báo chí.

Nhân dân Nga - Việt gắn bó sâu sắc

Quan hệ Việt Nam - Nga kế thừa từ quan hệ Việt Nam - Liên Xô đã được thiết lập từ năm 1950. Khi đó, Liên Xô là một trong những nước đầu tiên công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Việt Nam.

Ngày 25-12-1991, Liên Xô tan rã, ngay sau đó vào ngày 27-12-1991, Việt Nam ra tuyên bố công nhận Nga là quốc gia kế tục Liên Xô.

Năm 2024, hai nước đánh dấu 74 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1950 - 2024) và 30 năm ký kết Hiệp ước về các nguyên tắc cơ bản trong quan hệ hữu nghị Việt - Nga (1994 - 2024), 12 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện (2012 - 2024).

Theo ông Phan Anh Sơn - chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO), quan hệ Việt - Nga đã đạt được nhiều kết quả trong các lĩnh vực chính trị, đối ngoại, quốc phòng, an ninh, kinh tế, thương mại, khoa học công nghệ, giáo dục và đặc biệt là trong quan hệ nhân dân.

"Quan hệ Việt Nam - Liên Xô trước đây và Việt Nam - Nga sau này là mối quan hệ đã được thử thách qua thời gian, được nhiều thế hệ, tầng lớp nhân dân của hai nước dày công vun đắp và đang ngày càng được củng cố", ông Sơn chia sẻ với báo chí.

Ông Phan Anh Sơn - chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam - Ảnh: TRẦN THƯỜNG

Ông Phan Anh Sơn - chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam - Ảnh: TRẦN THƯỜNG

Điểm lại những dấu ấn trong quan hệ nhân dân hai nước, ông Nguyễn Đăng Phát, phó chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Nga, khẳng định nhân dân Việt Nam luôn biết ơn, "nặng nghĩa, nặng tình" với sự giúp đỡ của nhân dân Liên Xô trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Liên Xô trước đây và nước Nga ngày nay đã đào tạo cho Việt Nam khoảng 70.000 người có trình độ đại học và trên đại học, khoảng 100.000 lao động lành nghề trong nhiều lĩnh vực. Cũng chính họ là sợi dây tình cảm Việt - Nga.

Quan hệ gắn bó còn thể hiện qua nhiều công trình mang dấu ấn hữu nghị Việt - Xô như Nhà máy thủy điện Hòa Bình, cầu Thăng Long...

Tiếp nối những tình cảm đó, VUFO, Hội hữu nghị Việt - Nga (tại Việt Nam), Hội hữu nghị Nga - Việt (tại Nga), cùng nhiều cơ quan, tổ chức, tỉnh thành giữa hai bên đã có những hợp tác thực chất.

Trên kênh nhân dân, Việt Nam - Nga đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn, các hội nghị, hội thảo, kết nối các cặp thành phố đối tác như TP.HCM - St. Petersburg.

Các tổ chức thuộc VUFO phối hợp với đối tác Nga, giới thiệu đoàn của các tỉnh sang tìm hiểu, làm việc, tăng cường, mở rộng hình thức hợp tác trên kênh doanh nghiệp.

Hai bên cũng phối hợp xuất bản sách, dịch những cuốn sách về tình cảm của người Nga với Chủ tịch Hồ Chí Minh, Truyện Kiều…, giới thiệu tới độc giả hai nước, phối hợp với các đối tác triển khai các chương trình dạy ngôn ngữ, phổ biến văn hóa Nga và Việt Nam tại mỗi nước.

Tác phẩm

Tác phẩm "Ấn tượng của tôi khi đến thăm Việt Nam” của em Fokin Danil đạt giải trong cuộc thi "Em vẽ Việt Nam - Em vẽ nước Nga” lần thứ 8 vào năm 2023 - Ảnh: VUFO

Truyền tình cảm cho thế hệ trẻ

Hội hữu nghị Việt - Nga không chỉ là nơi kết nối những con người sâu nặng nghĩa tình với Liên Xô trước đây và nước Nga ngày nay, mà còn mong muốn gắn kết, trao truyền tình cảm quý báu đó tới thế hệ trẻ thông qua nhiều hoạt động thiết thực.

Nổi bật là cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi quốc tế hàng năm "Em vẽ Việt Nam - Em vẽ nước Nga" tạo ra sân chơi cho thiếu nhi hai nước giao lưu tìm hiểu về đất nước và con người của nhau. Năm 2023 ghi nhận kỷ lục tới 17.000 tác phẩm của thiếu nhi ở hầu khắp mọi tỉnh thành Việt Nam, với hơn 50 bức được trao giải ở các lứa tuổi khác nhau.

Ông Phát cho biết trong dự kiến lịch trình chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có các hoạt động liên quan đến đối ngoại nhân dân với sự tham gia của nhiều người trẻ, cho thấy phía Nga đánh giá cao hoạt động đối ngoại nhân dân.

Ông cũng hy vọng thông qua chuyến thăm lần này của Tổng thống Putin, nhân dân Việt Nam có những cảm nhận và hiểu biết sâu sắc hơn về giá trị của quan hệ Việt - Nga.

Việt Nam đẹp lạ lùng và dũng cảm trong văn chương Nga từ lâu lắm rồiViệt Nam đẹp lạ lùng và dũng cảm trong văn chương Nga từ lâu lắm rồi

Không ngờ, từ cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, Việt Nam đã xuất hiện trong văn chương Nga - Xô viết với vẻ đẹp nhiệt đới lạ lùng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên