22/11/2020 07:59 GMT+7

Quan hệ Việt - Mỹ tiến triển thực chất, lòng tin tăng lên

DIỆU AN
DIỆU AN

TTO - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien ngày 21-11 đã gặp gỡ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng và Công an.

Quan hệ Việt - Mỹ tiến triển thực chất, lòng tin tăng lên - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xã giao Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien tại Hà Nội chiều 21-11 - Ảnh: VGP

Nhà Trắng cho biết chuyến thăm Việt Nam của Cố vấn an ninh O’Brien nhằm tái khẳng định "sức mạnh trong quan hệ song phương và thảo luận vấn đề hợp tác an ninh trong khu vực". Trong khi đó, theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông O’Brien đến thăm Việt Nam nhân kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và là dịp để hai bên trao đổi "một số vấn đề song phương và quốc tế mà hai nước cùng quan tâm".

Hợp tác thương mại là trọng tâm

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, tiếp ông O’Brien, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá sau 25 năm thiết lập, quan hệ Việt - Mỹ đã đạt được những bước phát triển toàn diện, thực chất, ngày càng đi vào chiều sâu, đóng góp tích cực cho an ninh, hòa bình, hợp tác và phát triển tại khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng đánh giá cao việc hai nước hợp tác chặt chẽ, kịp thời trong ứng phó với đại dịch COVID-19, đồng thời gửi lời cảm ơn Tổng thống Donald Trump và Chính phủ Mỹ đã thăm hỏi và có những hỗ trợ thiết thực, góp phần giúp Việt Nam khắc phục hậu quả lũ lụt ở miền Trung vừa qua.

Thủ tướng đặc biệt đánh giá cao việc Quốc hội Mỹ vừa thông qua ngân sách 20 triệu USD dành cho dự án tẩy độc sân bay Biên Hòa trong năm tài khóa sắp tới. Thủ tướng cho rằng việc Mỹ hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh như tẩy độc các điểm nóng dioxin, hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam, rà phá bom mìn, giám định hài cốt liệt sĩ Việt Nam đã góp phần tăng cường lòng tin, tạo nền tảng để quan hệ hai nước phát triển ngày càng sâu rộng.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam coi hợp tác thương mại là trọng tâm, động lực chủ yếu trong phát triển quan hệ hai nước, hoan nghênh và sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp các nước, trong đó có doanh nghiệp Mỹ đầu tư kinh doanh, sản xuất tại Việt Nam, nhất là các doanh nghiệp công nghệ cao, đổi mới - sáng tạo và tăng cường liên kết với các doanh nghiệp Việt Nam. Thủ tướng đề nghị các cơ quan hữu quan của hai bên duy trì đối thoại trên tinh thần xây dựng, tôn trọng lẫn nhau nhằm tìm ra giải pháp xử lý các vấn đề còn khác biệt để đạt kết quả có lợi cho cả hai bên.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ O’Brien đánh giá cao việc doanh nghiệp Việt Nam tăng cường nhập khẩu hàng hóa Mỹ, doanh nghiệp hai nước đã ký nhiều hợp đồng thương mại giá trị lớn trong các lĩnh vực hạ tầng năng lượng, dầu khí, cung cấp thiết bị công nghiệp, máy bay, công nghệ thông tin cũng như các biện pháp Chính phủ Việt Nam đã triển khai, qua đó góp phần đưa quan hệ thương mại tăng trưởng ngày càng hài hòa, bền vững, cùng có lợi.

"Lòng tin tăng lên"

Trong cuộc hội đàm cùng ngày, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien đều nhất trí đánh giá quan hệ hai nước chưa bao giờ phát triển mạnh mẽ như hiện nay, khẳng định coi trọng quan hệ đối tác toàn diện Việt - Mỹ trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị của nhau và cùng có lợi.

Ông O’Brien đánh giá quan hệ hai nước tiếp tục được củng cố và phát triển mạnh mẽ, với nhiều sự chia sẻ về lợi ích và lòng tin ngày càng được tăng cường.

Ông khẳng định Mỹ ủng hộ Việt Nam lớn mạnh, độc lập, thịnh vượng, đóng vai trò ngày càng quan trọng tại khu vực, đồng thời cam kết duy trì quan hệ ổn định và sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam thúc đẩy quan hệ hai nước tiến triển thực chất, đi vào chiều sâu, hiệu quả, bền vững, đóng góp tích cực cho an ninh, hòa bình, hợp tác và phát triển tại khu vực và trên thế giới.

Về hợp tác trong lĩnh vực an ninh - quốc phòng, ông Phạm Bình Minh đánh giá cao hợp tác tích cực giữa cơ quan chức năng của hai bên, trong đó có việc duy trì các cơ chế đối thoại song phương, tăng cường hợp tác tìm kiếm cứu nạn và hỗ trợ nhân đạo/cứu trợ thảm họa.

Ông Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam và các nước ASEAN sẽ tiếp tục ủng hộ và phối hợp với Mỹ và các nước đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác và trật tự dựa trên luật lệ tại khu vực và trên thế giới.

Mở rộng hợp tác an ninh

Trong cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, hai bên đã thảo luận về những nỗ lực chung trong việc chống tội phạm xuyên quốc gia và mở rộng hợp tác trong nhiều vấn đề an ninh, theo thông báo của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam.

Gặp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch, ông O’Brien cho biết phía Mỹ sẽ tiếp tục coi hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh là trọng tâm, nền tảng của hợp tác quốc phòng song phương; bày tỏ cảm ơn nỗ lực của Việt Nam hỗ trợ tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh và sẽ tiếp tục thúc đẩy các dự án, hoạt động hợp tác trong lĩnh vực này...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ O Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ O'Brien

TTO - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ngày 21-11 tiếp xã giao Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien đang có chuyến thăm Việt Nam, nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Mỹ.

DIỆU AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên