Thứ 3, ngày 18 tháng 1 năm 2022

Quan hệ quốc phòng Việt - Nga đạt hiệu quả thiết thực

02/12/2021 11:36 GMT+7

TTO - Chiều 1-12 (giờ địa phương) tại thủ đô Matxcơva của Nga, đại tướng Phan Văn Giang, bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã có cuộc hội đàm quan trọng với đại tướng Sergei Shoigu, bộ trưởng quốc phòng Nga.

Quan hệ quốc phòng Việt - Nga đạt hiệu quả thiết thực - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang (phải) bắt tay Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu - Ảnh: TTXVN

Hội đàm diễn ra trong bối cảnh quan hệ hữu nghị truyền thống, Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga phát triển tốt đẹp và nhân dịp hai nước kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược cũng như các hoạt động Năm chéo 2019 - 2020 được kéo dài trong năm 2021.

Về quan hệ quốc phòng, mặc dù chịu ảnh hưởng chung của đại dịch COVID-19, hai bên cho rằng hợp tác thời gian qua đã được triển khai tích cực, đạt hiệu quả thiết thực theo nội dung các văn bản đã ký.

Hai nước tiếp tục ủng hộ và tích cực tham gia Hội nghị An ninh quốc tế Matxcơva, Hội thao quân sự quốc tế, Diễn đàn kỹ thuật quân sự quốc tế là những chuỗi hoạt động nổi bật trực tiếp đáng ghi nhận trong năm 2021, nhất là lần đầu tiên Bộ Quốc phòng Việt Nam đăng cai thành công cuộc thi "Xạ thủ bắn tỉa và vùng tai nạn" trong khuôn khổ Hội thao quân sự quốc tế.

Đại tướng Phan Văn Giang nhấn mạnh Việt Nam và Liên bang Nga có mối quan hệ hữu nghị truyền thống, Nga là một quốc gia lớn có vị trí vai trò quan trọng đối với hòa bình, ổn định của thế giới. Việt Nam hoan nghênh những đóng góp mang tính hòa bình của Nga đối với khu vực châu Á - Thái Bình Dương nói chung, Đông Nam Á nói riêng.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang trân trọng mời đại tướng Sergei Shoigu thăm chính thức Việt Nam trong thời gian sớm nhất có thể.

Đại tướng Sergei Shoigu nhấn mạnh Bộ Quốc phòng hai nước đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm hợp tác phong phú mà nền tảng quan trọng chính là tình hữu nghị lâu đời và hợp tác cùng có lợi.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cảm ơn Bộ Quốc phòng Việt Nam đã tổ chức thành công cuộc thi trong khuôn khổ Hội thao quân sự quốc tế tại Việt Nam năm 2021; cử đoàn cấp cao tham dự các hoạt động đa phương quốc tế do Bộ Quốc phòng Nga tổ chức; cử tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tham gia lễ duyệt binh Hải quân Liên bang Nga và môn thi "Cúp biển" trong khuôn khổ hội thao.

Sau buổi hội đàm, bộ trưởng Bộ Quốc phòng hai nước đã ký kết một số văn kiện hợp tác quan trọng, tạo cơ sở pháp lý để thúc đẩy hơn nữa hợp tác quốc phòng, kỹ thuật quân sự giữa hai nước. 

Ngày 2-12, trong khuôn khổ chuyến thăm, đại tướng Phan Văn Giang đã gặp mặt, tặng quà cho các cựu chiến binh Nga từng tham gia chiến đấu, công tác tại Việt Nam.

Tại buổi gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Nga của Chủ tịch nước, đại diện Bộ Quốc phòng đã tiếp nhận bàn giao chìa khóa tượng trưng một số xe UAZ do Hội người Việt tại Liên bang Nga trao tặng Bộ Quốc phòng phục vụ thực hiện nhiệm vụ cứu hộ cứu nạn. 

Trao tặng Huân chương Hữu nghị

Bộ Quốc phòng Liên bang Nga đã trang trọng tổ chức lễ trao Huân chương Hữu nghị của Liên bang Nga tặng đại tướng Phan Văn Giang, bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Chiều cùng ngày, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Hữu nghị của Việt Nam tặng đại tướng Sergei Shoigu vì đã có nhiều đóng góp quan trọng trong tăng cường quan hệ hợp tác quốc phòng, đóng góp cho quan hệ hữu nghị truyền thống, Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga.

Dấu ấn quan trọng trong quan hệ Việt - Nga Dấu ấn quan trọng trong quan hệ Việt - Nga

TTO - Quan hệ Việt - Nga kế thừa từ quan hệ Việt - Xô đã được thử thách trong hơn 70 năm qua và Việt Nam nhất quán coi Nga là một trong những đối tác quan trọng và tin cậy hàng đầu.

VIỄN SỰ - TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận