04/08/2023 09:43 GMT+7

Quân đội Ukraine đang từ bỏ chiến thuật phản công của Mỹ

Ukraine chỉ đạt được những thành tựu khiêm tốn trong cuộc phản công mùa hè chống lại Nga, khi họ theo chiến thuật của Mỹ.

Các chuyên gia pháo binh mới được đào tạo của Ukraine bắn pháo tự hành AS90 155mm do Anh tài trợ dưới sự giám sát của các huấn luyện viên quân đội Anh - Ảnh: Ben BIRCHALL/PA

Các chuyên gia pháo binh mới được đào tạo của Ukraine bắn pháo tự hành AS90 155mm do Anh tài trợ dưới sự giám sát của các huấn luyện viên quân đội Anh - Ảnh: Ben BIRCHALL/PA

Báo New York Times đưa tin quân đội Ukraine đang từ bỏ chiến thuật do phương Tây và Mỹ huấn luyện, trong cuộc phản công nhằm chiếm lại lãnh thổ do Nga chiếm đóng.

Đầu mùa hè, Ukraine hy vọng sẽ chọc thủng phòng tuyến Nga nhằm đạt được những thắng lợi lớn tương đương với cuộc phản công xuân - hè năm 2022, lúc đó họ đã chiếm lại một số thành phố quan trọng mang ý nghĩa chiến lược.

Tuy nhiên cuộc phản công hè năm 2023 lại tiến triển chậm chạp, Ukraine đụng phải hệ thống phòng thủ nghiêm ngặt của Nga, với các bãi mìn, trực thăng vũ trang và hỏa lực pháo binh.

Chính vì vậy, các đơn vị Ukraine hiện đang từ bỏ kế hoạch tấn công trực diện vào các vị trí của Nga và thay vào đó sử dụng các hàng rào pháo binh và tên lửa.

Ông Michael Kofman, một thành viên cao cấp tại Quỹ Carnegie vì Hòa bình uốc tế, nhận định: Giờ đây, các lực lượng Ukraine đang quay trở lại các phương pháp quen thuộc của họ. Đó là cách tốt nhất mà họ am hiểu, thay vì bị buộc phải chuyển sang cách chiến đấu của quân đội Mỹ mà họ chỉ có vài tuần huấn luyện.

Một số thiết bị của phương Tây cũng tỏ ra không hiệu quả. Các xe tăng chiến đấu hạng nặng và phương tiện vũ khí bộ binh của phương Tây tặng cho Ukraine đã không thể vượt qua các bãi mìn của Nga trên tiền tuyến. Điều này làm chậm trễ cuộc phản công mà họ mong đợi.

Trong khi đó, các nhà phân tích nói với tờ New York Times rằng phương Tây đang thúc đẩy quân đội Ukraine áp dụng các chiến thuật tấn công mạnh mẽ hơn.

Các đồng minh phương Tây tin rằng một cuộc xung đột kéo dài sẽ làm cạn kiệt nguồn cung cấp đạn dược, làm khả năng kháng cự của Ukraine bị suy yếu, cũng như bào mòn nguồn hỗ trợ quốc tế cho nước này, và điều này có lợi cho Nga.

Ukraine tự chế vũ khí trong lúc đợi viện trợ từ phương TâyUkraine tự chế vũ khí trong lúc đợi viện trợ từ phương Tây

Ukraine đang vật lộn với tình trạng thiếu đạn dược và phải tự ứng biến bằng cách sản xuất một số loại vũ khí, trong đó có sáng kiến bom in 3D.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên