Thứ 6, ngày 24 tháng 9 năm 2021

Quân đội Trung Quốc thử tên lửa đạn đạo chống hạm trên Biển Đông

02/07/2019 09:20 GMT+7

TTO - Đài CNBC (Mỹ) dẫn nguồn tin từ các quan chức chính quyền Mỹ cho biết quân đội Trung Quốc đang tiến hành một loạt cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo chống hạm ở Biển Đông.

Quân đội Trung Quốc thử tên lửa đạn đạo chống hạm trên Biển Đông - Ảnh 1.

Hải quân Trung Quốc - Ảnh: AFP

Cụ thể, ít nhất một vụ thử tên lửa đạn đạo chống hạm đã được quân đội Trung Quốc thử nghiệm tại Biển Đông cuối tuần qua. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đã có những tín hiệu tạm lắng căng thẳng, trong cuộc thương chiến mà hai nước vẫn đang tìm giải pháp đồng thuận.

Đài CNBC (Mỹ) dẫn thông tin xác nhận về việc thử nghiệm tên lửa từ hai quan chức Mỹ. Theo đó, vụ thử đầu tiên được tiến hành cuối tuần qua và có thể còn có thêm các vụ thử khác cho tới thứ 4 tuần này (3-7).

Bản tin của CNBC không nêu rõ địa điểm thử nghiệm. 

Tuy nhiên, tuần trước, Cục hải sự tỉnh Hải Nam, Trung Quốc thông báo quân đội Trung Quốc tập trận cả tuần ở phía bắc Trường Sa (từ 29-6 tới 3-7).

Cũng theo các quan chức Mỹ, mặc dù quân đội Mỹ đang có các chiến hạm hoạt động ở Biển Đông, song tại thời điểm phía Trung Quốc thử tên lửa đạn đạo chống hạm, những tàu này không ở gần đó và không bị nguy hiểm.

Tuy nhiên vị quan chức Mỹ cũng nói vụ thử nghiệm này là "đáng quan ngại". Vị này không thể xác định những tên lửa chống hạm đang được Trung Quốc thử nghiệm có phải loại vũ khí thể hiện năng lực quân sự mới của quân đội Trung Quốc hay không.

Lầu Năm Góc hiện chưa phản hồi gì về vấn đề này trước yêu cầu hồi đáp thông tin của cả đài CNBC lẫn NBC.

Những diễn biến thử tên lửa trên Biển Đông của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đã đạt được đồng thuận cuối tuần qua tại diễn đàn G20 ở Nhật, về việc chưa áp dụng loạt đánh thuế bổ sung mới và nối lại các cuộc đàm phán thương mại bế tắc thời gian qua.

Trung Quốc thông báo tập trận cả tuần ở phía bắc Trường Sa Trung Quốc thông báo tập trận cả tuần ở phía bắc Trường Sa

TTO - Trung Quốc thông báo sẽ tiến hành tập trận kéo dài 1 tuần ở phía bắc quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận