04/05/2022 15:24 GMT+7

Quân đội Mỹ theo dõi con tàu bí ẩn của Nga gần Hawaii

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Bộ chỉ huy Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ (INDOPACOM) cho biết đang theo dõi một con tàu Nga đang hoạt động gần bang Hawaii.

Quân đội Mỹ theo dõi con tàu bí ẩn của Nga gần Hawaii - Ảnh 1.

Chiếc P-3 Orion cất cánh từ căn cứ thủy quân lục chiến Hawaii (Mỹ) - Ảnh: HẢI QUÂN MỸ

Trả lời kênh tin tức KHON2 của Hawaii, phát ngôn viên của INDOPACOM cho biết: “Chúng tôi đang theo dõi một con tàu chạy trên mặt nước (không phải tàu ngầm) của Nga hoạt động trong vùng biển quốc tế gần Hawaii”.

INDOPACOM cho biết đơn vị này cùng với các đồng minh và đối tác thường xuyên giám sát giao thông hàng không và hàng hải ở Tây Thái Bình Dương để đảm bảo an ninh và ổn định của khu vực, 

Bình luận với kênh KHON2, cựu trung tá hải quân Mỹ Hal Kempfer cho biết tình huống đang diễn ra không có gì quá đặc biệt. Theo ông Kempfer, INDOPACOM và một số tổ chức tình báo đang theo dõi chặt chẽ việc này. Họ cố gắng tìm hiểu chính xác chuyện gì đang xảy ra khi tàu Nga cứ lượn lờ ở gần đảo. 

"Họ không chỉ theo dõi mà còn xem xét mọi thứ có thể được kết nối với con tàu, nhằm trả lời các câu hỏi: Tàu thực sự đang làm gì? Tại sao tàu có thể ở đó? Tàu đang báo cáo cho ai? Tất cả thông tin sẽ được tổng hợp, phân tích để xem tàu Nga có là mối đe dọa cho nước Mỹ" - ông Kempfer nói thêm. 

Theo trang tin American Military News, hoạt động của hải quân Nga gần Hawaii không phải là hiếm. Vào tháng 1, một tàu giám sát của Nga đã đi vòng quanh Hawaii trong vài ngày.

Vào tháng 5-2021, một tàu giám sát khác của Nga, được xác định là tàu Kareliya (SSV-535) thuộc lớp Vishnya, đã xuất hiện ngoài khơi đảo Kauai (thuộc Hawaii) trong vài ngày. 

Cơ quan Phòng thủ tên lửa Mỹ (MDA) đã chọn trì hoãn một vụ thử tên lửa trong khu vực khi tàu do thám Nga lượn lờ quanh hòn đảo.

Ông Kempfer nói với kênh KHON2 rằng các tàu chiến Nga đã lượn lờ quanh Hawaii trong suốt thời kỳ chiến tranh lạnh.

"Các chiến thuật, kỹ thuật và quy trình mà chúng ta đã thấy Liên Xô thực hiện trong chiến tranh lạnh, dường như đang tái xuất hiện dưới ngọn cờ của Nga" - cựu trung tá hải quân Mỹ nói.

Tàu Mỹ từng "hộ tống" tàu Nga gần Hawaii

Vào tháng 6-2021, một đội tàu chiến mặt nước và máy bay lớn của Nga đã thực hiện cuộc tập trận tấn công vào tàu sân bay đối phương ở gần Hawaii.

Hình ảnh vệ tinh chưa được xác nhận cho thấy 3 tàu khu trục của hải quân Mỹ và một tàu tuần duyên Mỹ đã "hộ tống" một số tàu chiến của Nga, bởi sau khi tập trận họ đã đi khoảng 56km quanh Hawaii.

Mặc dù không trực tiếp kết nối các hoạt động của mình với cuộc tập trận của hải quân Nga, vào thời điểm đó Hạm đội Thái Bình Dương cũng thông báo Nhóm tấn công tàu sân bay (CSG) 1 của Mỹ sẽ di chuyển vào khu vực quanh quần đảo Hawaii.

Tàu Nga áp sát để ngăn tàu Mỹ tiếp cận lãnh hải Tàu Nga áp sát để ngăn tàu Mỹ tiếp cận lãnh hải

TTO - Ngày 15-10, Nga cho biết một tàu chiến của nước này đã áp sát tàu Mỹ ở khoảng cách 60m để ngăn chặn tàu Mỹ tiếp cận lãnh hải nước này. Washington nói Matxcơva thông tin sai sự thật.

GIA MINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên