Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Quan chức Texas thừa nhận sai lầm trong vụ xả súng trường tiểu học

28/05/2022 09:42 GMT+7

TTO - Đại tá Steven McCraw, giám đốc Sở An toàn công cộng bang Texas (Mỹ), thừa nhận quyết định không can thiệp vào vụ xả súng tại Trường tiểu học Robb sớm hơn là sai lầm và không có gì để bào chữa.

Quan chức Texas thừa nhận sai lầm trong vụ xả súng trường tiểu học - Ảnh 1.

Đại tá Steven McCraw, giám đốc Sở An toàn công cộng bang Texas, phát biểu trong cuộc họp báo tại thành phố Uvalde, bang Texas, Mỹ ngày 27-5 - Ảnh: CNN

Ngày 27-5, ông McCraw đã khóc tại cuộc họp báo ở thành phố Uvalde, bang Texas khi nói rằng "không có gì để bào chữa" cho quyết định không can thiệp sớm hơn của các sĩ quan cảnh sát đã được đào tạo, báo The Guardian đưa tin.

Trưa 24-5 (giờ Mỹ), tay súng Salvador Ramos, 18 tuổi, đã xông vào Trường tiểu học Robb với một khẩu súng trường bán tự động AR-15 và giết chết 19 em học sinh cùng 2 giáo viên.

Theo ông McCraw, chỉ huy hiện trường lúc đó đã nhận định tình hình không đúng, dẫn đến quyết định sai lầm là chờ bên ngoài hành lang, thay vì xông vào lớp học sớm hơn. Ông McCraw không nêu tên người chỉ huy này.

Theo Hãng tin Reuters, có khoảng 20 sĩ quan cảnh sát đã chờ bên ngoài hành lang gần 1 giờ trước khi xông vào lớp học và giết chết tay súng Ramos. Chỉ huy hiện trường lúc đó cho rằng tay súng đã dựng rào chắn bên trong lớp và các em học sinh tạm thời không gặp nguy hiểm.

"Đó là một quyết định sai lầm", giám đốc McCraw nói.

Quan chức Texas thừa nhận sai lầm trong vụ xả súng trường tiểu học - Ảnh 2.

Học sinh chạy đến nơi an toàn sau khi thoát ra ngoài lớp học qua lối cửa sổ tại Trường tiểu học Robb, bang Texas, Mỹ ngày 24-5 - Ảnh: REUTERS

Có ít nhất 17 người khác bị thương trong vụ xả súng, trong khi tất cả nạn nhân thiệt mạng đều ở bên trong một lớp học.

Giám đốc Cơ quan An toàn công cộng Texas cho biết có một số học sinh 9 đến 10 tuổi mắc kẹt cùng tay súng đã sống sót sau vụ thảm sát. Trong số này có ít nhất hai học sinh đã liên tục gọi tới số điện thoại khẩn cấp 911 để yêu cầu cảnh sát can thiệp.

Theo ông McCraw, có ít nhất 8 cuộc gọi trong khoảng thời gian từ 12h3 (tức nửa giờ sau khi Ramos xông vào trường) đến 12h50 trưa 24-5, lúc cảnh sát xông vào lớp học và hạ gục tay súng này.

Ông McCraw không rõ các cảnh sát tại hiện trường lúc đó có hay biết gì về các cuộc gọi này hay không.

"Hắn đang ở trong phòng 112", một bé gái thì thầm qua điện thoại lúc 12h3 ngày 24-5, hơn 45 phút trước khi cảnh sát xông vào và kết thúc cuộc bao vây của họ. Sau đó, cô bé này đã gọi lại và yêu cầu "cảnh sát đến ngay" vào lúc 12h43, và gọi thêm lần nữa 4 phút sau đó.

Một bé gái đã gọi điện thoại tới số 911 vào lúc 12h16 và nói với cảnh sát rằng vẫn còn "tám đến chín" học sinh còn sống. Ba tiếng súng nổ được nghe thấy trong một cuộc gọi lúc 12h21.

Ông McCraw cho biết cảnh sát đã xông vào lớp học ba phút sau cuộc gọi cuối cùng, khi cảnh sát sử dụng chìa khóa của người gác cổng để mở cửa lớp học.

"Chúng tôi ở đây để báo cáo sự thật, không phải để bảo vệ những gì đã làm hay những hành động đã thực hiện", ông McCraw nói trong cuộc họp báo.

Một số video xuất hiện trên mạng xã hội hôm 26-5 cho thấy nhiều phụ huynh sốt ruột đứng chờ bên ngoài trường đã giục cảnh sát xông vào trong khi vụ xả súng đang diễn ra.

Theo Reuters, các nhà điều tra vẫn đang tìm hiểu động cơ của vụ tấn công. Ramos, một học sinh trung học phổ thông đã bỏ học, không có tiền án và không có tiền sử bệnh tâm thần.

Vụ xả súng trong trường học Mỹ: Vụ xả súng trong trường học Mỹ: 'Mua súng là việc đầu tiên hắn làm khi tròn 18 tuổi'

TTO - Một tay súng 18 tuổi đã bắn chết 19 học sinh tiểu học và 2 giáo viên ở Texas (Mỹ), sự việc khiến cả thế giới bàng hoàng. Câu chuyện kiểm soát súng lại một lần nữa dấy lên trong dư luận, giống như bao lần trước.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận