24/01/2024 10:15 GMT+7

'Quận Bình Thạnh có nhiều thiếu sót, vi phạm trong quản lý, bán nhà đất công'

Kết luận thanh tra trách nhiệm chủ tịch UBND quận Bình Thạnh thời kỳ 2021-2022 đã chỉ ra nhiều thiếu sót, vi phạm của quận trong quản lý, bán nhà đất công.

Nhà đất công số 169-171 Xô Viết Nghệ Tĩnh được quận Bình Thạnh bán cho HTX sản xuất mây tre lá với giá thẩm định cho loại đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp, trong khi theo quy hoạch thì vị trí trên phù hợp là đất ở - Ảnh: ÁI NHÂN

Nhà đất công số 169-171 Xô Viết Nghệ Tĩnh được quận Bình Thạnh bán cho HTX sản xuất mây tre lá với giá thẩm định cho loại đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp, trong khi theo quy hoạch thì vị trí trên phù hợp là đất ở - Ảnh: ÁI NHÂN

Kết luận thanh tra mới đây của Thanh tra TP.HCM chỉ ra trong thời kỳ thanh tra, quận Bình Thạnh có 530 vị trí nhà đất công dôi dư. Trong đó có 412 vị trí đất do giải tỏa, bồi thường (ngoài ranh) các dự án.

Giao quản lý nhưng để trống nhiều căn nhà

Qua kiểm tra (chọn mẫu) hiện trạng các vị trí đất dôi dư cho thấy UBND quận Bình Thạnh giao cho các UBND phường quản lý. Và thực tế, nhiều vị trí đất có diện tích nhỏ, hẹp không rào chắn bị người dân lấn chiếm sử dụng.

Có trường hợp đất dôi dư, UBND phường không quản lý được. Hoặc những khu đất trống hiện đang sử dụng chứa rác, có khả năng gây ô nhiễm môi trường xung quanh.

Trong đó Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận Bình Thạnh quản lý 79 căn nhà sản xuất kinh doanh nhưng chỉ cho thuê 45 căn nhà, còn để trống 27 căn. Trong đó có đến 12 căn để trống từ 2 năm đến hơn 6 năm, không có phương án khai thác đối với các nhà đất được giao quản lý, gây lãng phí.

Thanh tra chỉ ra có 4 nhà đất công quận bán không đúng với chỉ đạo của Thủ tướng về tạm dừng bán nhà đất theo quyết định số 09/2007. Có 4 trường hợp bán đấu giá nhà đất sở hữu nhà nước do Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản TP.HCM có dấu hiệu liên kết giữa những người tham gia đấu giá tài sản.

Bên cạnh đó có trường hợp nhà đất sở hữu nhà nước được bán chỉ định có dấu hiệu gây thiệt hại ngân sách nhà nước. Điển hình là nhà đất 169-171 Xô Viết Nghệ Tĩnh. Nhà đất này Sở Quy hoạch - Kiến trúc xác định chức năng sử dụng đất phù hợp là đất ở để làm cơ sở thẩm định giá. Tuy nhiên khi thẩm định lại xác định theo mục đích sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp (chỉ bằng khoảng 60% đơn giá đất ở).

Ngoài ra quận không tính giá trị phần đất nằm trong lộ giới với 13 nhà đất đã bán, là chưa thực hiện đúng quy định.

Làm rõ thiệt hại ngân sách

Từ kết quả thanh tra, Thanh tra TP kiến nghị chủ tịch UBND TP chỉ đạo giao chủ tịch UBND quận Bình Thạnh kiểm điểm những cá nhân, tập thể liên quan các thiếu sót, vi phạm.

Giao Sở Tài nguyên - Môi trường kiểm tra hồ sơ thẩm định giá tài sản nhà đất, xác định loại đất khi bán (chỉ định) nhà đất 169-171 Xô Viết Nghệ Tĩnh và 13,8m2 trước mặt tiền nhà số 15 Nguyễn Hữu Cảnh. Trường hợp có sai phạm, có dấu hiệu gây thiệt hại ngân sách nhà nước, đề xuất xử lý theo quy định.

Giao giám đốc Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan tiến hành thanh tra việc tổ chức bán đấu giá và thẩm định giá của 4 nhà đất công để làm rõ và xử lý các sai phạm (nếu có).

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, Giám đốc Sở Tư pháp Huỳnh Văn Hạnh cho hay sở đã nắm được nội dung liên quan việc bán đấu giá 4 nhà đất công của Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản TP.HCM từ kết luận thanh tra.

"Khi có thông báo của chủ tịch UBND TP về thực hiện kết luận thanh tra, sở sẽ cho lập đoàn thanh tra việc bán đấu giá trên để làm rõ các sai phạm (nếu có) theo chỉ đạo", ông Hạnh nói.

Nhiều công trình xây sai, xây lụi, có tình trạng tiếp tay cấp phép

Trong năm 2021, 2022 UBND quận Bình Thạnh đã cấp 2.567 giấy phép xây dựng, giấy phép sửa chữa, cải tạo và giấy xác nhận điều chỉnh. Thanh tra chọn mẫu 252 hồ sơ (0,1% tổng số hồ sơ) phát hiện có 108 hồ sơ có thiếu sót, vi phạm (tỉ lệ sai gần 43%) về trình tự, thủ tục, thành phần hồ sơ.

Trong giai đoạn 2021-2022 quận phát hiện và xử lý 23 trường hợp xây sai phép và 53 trường hợp xây dựng không phép.

Thanh tra phát hiện có tình trạng công chức được giao nhiệm vụ xét hồ sơ tiếp tay cho các đối tượng làm dịch vụ cấp giấy phép xây dựng và các công ty tư vấn, giả mạo hồ sơ, giả mạo chữ ký của chủ đầu tư… để xin cấp phép xây dựng trái quy định.

Thanh tra kiến nghị giao chủ tịch UBND quận có biện pháp chấn chỉnh ngay tình trạng trên, đảm bảo tài sản, an toàn công trình, tính mạng cho người dân. Đồng thời chỉ đạo xử lý dứt điểm các công trình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn quận đã phát hiện.

TP.HCM: 53 nhà đất công đã được bán chỉ định ra sao?TP.HCM: 53 nhà đất công đã được bán chỉ định ra sao?

TTO - Thanh tra Chính phủ yêu cầu UBND TP.HCM xác định lại giá đất việc bán chỉ định 53 nhà đất công trong giai đoạn 2010-2016, kiểm điểm trách nhiệm, nếu có dấu hiệu phạm pháp thì chuyển hồ sơ cho cơ quan chức năng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên