13/01/2024 11:49 GMT+7

Kỷ luật chấp hành viên cho đấu giá luôn 5.686m² đất Nhà nước quản lý

Đó là kết quả xử lý trách nhiệm của chấp hành viên cho đấu giá luôn 5.686m² đất do Nhà nước quản lý, được cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TP.HCM thông tin đến Tuổi Trẻ Online.

Thanh tra Bộ Tư pháp chỉ ra vi phạm của Công ty đấu giá hợp danh VAMC là không kiểm tra tính pháp lý của tài sản bán đấu giá, nên không phát hiện diện tích 5.686m² ngoài chủ quyền - Ảnh: ĐAN THUẦN

Thanh tra Bộ Tư pháp chỉ ra vi phạm của Công ty đấu giá hợp danh VAMC là không kiểm tra tính pháp lý của tài sản bán đấu giá, nên không phát hiện diện tích 5.686m² ngoài chủ quyền - Ảnh: ĐAN THUẦN

Liên quan việc chấp hành viên cho đấu giá luôn 5.686m2 đất do Nhà nước quản lý, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Văn Hòa, cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TP.HCM, cho hay đã xử lý kỷ luật đối với chấp hành viên Đỗ Phú Sinh.

Đồng thời, cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TP khẳng định đang tiếp tục triển khai việc kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tổ chức liên quan theo kết luận thanh tra của Bộ Tư pháp.

Nhiều vi phạm trong đấu giá, thi hành án

Trước đó, Thanh tra Bộ Tư pháp ban hành kết luận thanh tra về việc chấp hành các quy định pháp luật đối với Chi cục Thi hành án dân sự quận Bình Tân, Cục Thi hành án dân sự TP và Công ty đấu giá hợp danh VAMC.

Theo kết luận, Thanh tra Bộ Tư pháp chỉ ra phần đất 5.686m2 thuộc quyền quản lý của Nhà nước và nằm trong quy hoạch. Việc chấp hành viên của Cục Thi hành án dân sự TP ký hợp đồng bán đấu giá phần diện tích ngoài chủ quyền và không thuộc danh mục tài sản thế chấp là không có căn cứ, vi phạm những điều chấp hành viên không được làm theo quy định.

Bên cạnh đó, chấp hành viên Cục Thi hành án dân sự cũng có các vi phạm khác như chậm phân phối và đề xuất thanh toán tiền thi hành án; không thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong việc xác minh điều kiện thi hành án...

Vi phạm của Công ty đấu giá hợp danh VAMC là không kiểm tra tính pháp lý của tài sản bán đấu giá nên không phát hiện diện tích 5.686m2 ngoài chủ quyền, không tổ chức cho khách hàng trực tiếp xem tài sản đấu giá; không niêm yết công khai quy chế đấu giá.

Chấp hành viên của Chi cục Thi hành án dân sự quận Bình Tân cũng có các vi phạm được Thanh tra Bộ Tư pháp chỉ ra.

Thanh tra Bộ Tư pháp cũng chỉ ra rằng trách nhiệm giải quyết khiếu nại, tố cáo và kiểm tra, chỉ đạo của cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TP.HCM còn sơ sài, chưa kết luận đầy đủ các vi phạm của chấp hành viên. Do vậy, cần xem xét trách nhiệm của các thành viên đoàn kiểm tra của cục và cá nhân liên quan.

Thanh tra Bộ Tư pháp yêu cầu các đơn vị liên quan vi phạm tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tương ứng, báo cáo kết quả trước 30-1-2024.

Đất do Nhà nước quản lý

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, tháng 10-2017, Chi cục Thi hành án dân sự quận Bình Tân tổ chức thi hành án, bán phát mãi 8 khu đất (tổng diện tích là hơn 45.000m2) của Công ty cổ phần Hữu Liên Á Châu theo phán quyết của tòa án.

Đầu năm 2019, Cục Thi hành án dân sự TP rút hồ sơ vụ việc để tiếp tục tổ chức thi hành. Cục phân công chấp hành viên Đỗ Phú Sinh thực hiện.

Qua xác minh, kiểm tra hiện trạng và đo vẽ, chấp hành viên đã phát hiện tài sản thế chấp có chênh lệch tăng 5.686m2 so với giấy chứng nhận của 8 khu đất nên đã có văn bản hỏi các cơ quan quản lý đất đai.

Tháng 10-2019, Văn phòng Đăng ký đất đai TP trả lời "diện tích tăng chênh lệch ngoài chủ quyền thuộc quy hoạch hành lang bảo vệ kênh số 10 và lộ giới đường Trần Đại Nghĩa, thuộc trường hợp không cấp giấy chứng nhận".

Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận Bình Tân cũng có văn bản cho rằng phần diện tích đó chưa bị thu hồi và "trường hợp Nhà nước thu hồi sẽ bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định".

Dựa vào đó, chấp hành viên kê biên và cho thẩm định giá toàn bộ hơn 50.708m2 (gồm cả 5.686m2) và công trình xây dựng trên đất. Theo đó, 8 khu đất được thẩm định có giá hơn 290 tỉ đồng (trong đó 5.686m2 được thẩm định có giá hơn 1,4 tỉ đồng) và được các bên liên quan đồng ý dùng giá này đấu giá.

Tiếp đó chấp hành viên ký hợp đồng với Công ty đấu giá hợp danh VAMC bán đấu giá 8 khu đất (gồm cả phần diện tích chênh lệch) với giá khởi điểm hơn 290 tỉ đồng.

Tháng 9-2020, việc bán đấu giá thành công và toàn bộ diện tích nhà đất đã được đăng bộ sang tên cho khách hàng mua trúng.

Chấp hành viên thi hành án ở TP.HCM cho đấu giá luôn phần đất Nhà nước quản lýChấp hành viên thi hành án ở TP.HCM cho đấu giá luôn phần đất Nhà nước quản lý

Bên cạnh diện tích đất phải thi hành án, có giấy chứng nhận thì chấp hành viên Cục Thi hành án dân sự TP.HCM kê biên, bán đấu giá luôn 5.686m2 đất do Nhà nước quản lý thuộc quy hoạch hành lang bảo vệ kênh và lộ giới đường.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên