26/03/2021 14:00 GMT+7

Quá tuổi hưu 4 năm, 'giám đốc không lương' tiếp tục làm đơn xin được nghỉ

TRẦN MAI
TRẦN MAI

TTO - Giám đốc công ty lâm nghiệp tại Quảng Ngãi quá tuổi nghỉ hưu 4 năm nhưng vẫn 'bị' giữ lại làm giám đốc. Kỳ lạ là suốt 4 năm qua, ông và 2 lao động được giữ lại nhưng không được trả lương, chế độ.

Quá tuổi hưu 4 năm, giám đốc không lương tiếp tục làm đơn xin được nghỉ - Ảnh 1.

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Trà Tân nay đã hoang hóa - Ảnh: T.M.

Trưa 26-3, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Đoàn Dụng - giám đốc Sở Nội vụ Quảng Ngãi - xác nhận việc ông Lê Tiến Dũng, giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Trà Tân, đã quá tuổi nghỉ hưu 4 năm nhưng chưa được nghỉ hưu. 

"Vụ việc còn nhiều nhùng nhằng cần các bên giải quyết và thẩm quyền cũng không thuộc tỉnh", ông Dụng nói.

Giám đốc không lương

Theo tìm hiểu của phóng viên, sau khi Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Trà Tân (thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa) bị đóng cửa và dừng hoạt động do làm ăn kém hiệu quả, tháng 12-2016, tỉnh Quảng Ngãi có văn bản giải quyết kiến nghị, cho công ty giữ lại ba người (trong đó có ông Dũng) để giải quyết các thủ tục liên quan đến doanh nghiệp.

Tuy nhiên từ đó đến nay, ba lao động được giữ lại để bảo vệ, quản lý tài sản của công ty không có bất kỳ chế độ lương hay phụ cấp gì. 

Nhiều lần công ty gửi văn bản kiến nghị tỉnh tạm ứng hoặc giải quyết một phần lương và chế độ cho ba lao động nhưng vẫn chưa được giải quyết. Trong khi đó, tỉnh yêu cầu ông Dũng và các lao động được giữ lại tiếp tục giữ trách nhiệm trông coi tài sản của doanh nghiệp.

Không đồng tình với cách làm trên của tỉnh Quảng Ngãi, ông Dũng đã có báo cáo đề nghị cấp thẩm quyền tỉnh giải quyết cho mình nghỉ hưu theo quy định và giải quyết chế độ, lương cho hai lao động còn lại.

Quá tuổi hưu 4 năm, giám đốc không lương tiếp tục làm đơn xin được nghỉ - Ảnh 2.

Khối nhà kiên cố bậc nhất tại trụ sở công ty hiện cũng đã xuống cấp nghiêm trọng - Ảnh: T.M.

"Bộ chưa cho phá sản nên chưa giải quyết được"

Trong văn bản mới nhất gửi Tỉnh ủy Quảng Ngãi và các cấp chính quyền, ông Dũng đại diện các lao động tha thiết mong Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các sở ngành liên quan cho công ty đóng cửa và bàn giao toàn bộ đất đai, tài sản của công ty đã được thẩm định cho Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi quản lý kể từ ngày 30-4.

"Chúng tôi làm việc trong 4 năm mà không có bất kỳ chế độ, lương, bảo hiểm gì. Vì vậy nếu bị ốm đau hay xảy ra tai nạn, chúng tôi không biết kêu ai. Nhiều lần Công ty Lâm nghiệp Trà Tân xin UBND tỉnh cho đóng cửa, nghỉ việc để tìm kế sinh nhai nhằm có điều kiện chữa trị khi bị ốm đau, tai nạn nhưng UBND tỉnh không giải quyết", văn bản nêu rõ.

Cũng theo ông Dũng, nếu không được giải quyết tiền lương và chế độ chính sách, ông sẽ tự đóng cửa công ty và nghỉ việc, không chịu trách nhiệm về tài sản nếu bị mất.

Quá tuổi hưu 4 năm, giám đốc không lương tiếp tục làm đơn xin được nghỉ - Ảnh 3.

Cỏ dại mọc um tùm trong khuôn viên của công ty, các khối nhà rệu rã, đổ nát - Ảnh: T.M.

Lý giải cho chuyện kỳ lạ giữ lao động, thậm chí giám đốc đã quá tuổi hưu 4 năm nhưng không nhận bất kỳ chế độ chính sách gì, ông Đoàn Dụng cho biết đã làm việc với công ty 3, 4 năm qua, "nhưng cái khó là Bộ Kế hoạch - đầu tư vẫn chưa cho phép phá sản công ty". 

"Chưa cho phá sản thì chưa giải quyết được. Thẩm quyền cho phép phá sản thuộc về Bộ Kế hoạch - đầu tư. Giờ cho ông Dũng về hưu và giải quyết chế độ cho lao động nghỉ việc thì tài sản của công ty mất mát ai chịu trách nhiệm.

Riêng lương bổng, chế độ, hưu... bao giờ tuyên bố phá sản, đủ thủ tục tỉnh giải quyết một lần chứ không có bất kỳ vướng mắc hay khó dễ gì", ông Dụng nói.

Không có phương án cơ cấu, doanh nghiệp nhà nước được cho phá sản Không có phương án cơ cấu, doanh nghiệp nhà nước được cho phá sản

TTO - Theo Chương trình hành động của Chính phủ về quản lý sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp nhà nước, Chính phủ yêu cầu rà soát lại tài sản đất đai, vốn và khoản vay nợ nước ngoài, rà soát cán bộ...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên