09/01/2019 10:47 GMT+7

Quà tết organic

BÌNH MINH
BÌNH MINH

TTO - Với lợi thế sạch, an toàn, không dư lượng hóa chất độc hại, giỏ quà làm từ các loại thực phẩm hữu cơ được nhiều người lựa chọn trong mùa tết năm nay để dùng hoặc đem tặng.

Quà tết organic - Ảnh 1.

Giỏ quà từ các loại thực phẩm hữu cơ tại một cửa hàng thực phẩm ở quận 3 (TP.HCM) - Ảnh: DUYÊN PHAN

Các đơn vị kinh doanh cũng tích cực tìm nhiều loại hàng mới để đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Nhiều hàng hữu cơ nội địa

Tiếp theo phong trào quà tặng thực phẩm tươi sống, những năm gần đây thực phẩm hữu cơ cũng là một trong nhiều lựa chọn. Hiện thực phẩm hữu cơ rất đa dạng về chủng loại, từ sản xuất trong nước tới hàng nhập khẩu đang tìm cách cạnh tranh với thực phẩm thông thường.

Chị Nguyễn Thúy Hà, trưởng phòng hành chính nhân sự một công ty truyền thông có trụ sở tại quận 1, cho biết sau thời gian thảo luận ý kiến các phòng ban, công ty chị quyết định chọn các loại thực phẩm hữu cơ làm quà tặng đối tác dịp tết năm nay.

"Chúng tôi đã đi khảo sát một số nơi cung cấp và thấy rằng thực phẩm hữu cơ giờ cũng phong phú không kém thực phẩm thông thường, mà lại có ý nghĩa về sức khỏe" - chị Hà nói.

Nếu như cách đây 2 năm giỏ quà tết hữu cơ chủ yếu là hàng nhập khẩu, hàng trong nước chỉ có một số loại rau củ quả tươi thì đến nay hàng hữu cơ trong nước đã tăng lên đáng kể với nhiều chủng loại mới.

Với hàng tươi sống, bên cạnh các loại rau ôn đới truyền thống như cà rốt, cà chua, bông cải xanh, củ dền, củ cải đỏ..., các nhà vườn còn trồng thêm một số loại rau hữu cơ mới như cải hoa hồng, cải cầu vồng... là những loại rau vừa đẹp mắt lại có hàm lượng dinh dưỡng cao.

Các năm trước thị trường trái cây hữu cơ chủ yếu là nhập khẩu thì nay đã có cam hữu cơ chuẩn Mỹ, phúc bồn tử đỏ và đen hữu cơ (chuẩn Nhật Bản) lần đầu tiên được trồng tại VN. Trong đó cam hữu cơ có giá khoảng 65.000 đồng/kg, còn phúc bồn tử hữu cơ giá 650.000 đồng/kg (loại đỏ) và 1,8 triệu đồng/kg (loại đen).

Từ hai loại trái phúc bồn tử đỏ và đen, nhà vườn còn tạo ra khoảng 10 loại thực phẩm chế biến như rượu vang, nước lên men, mứt...

Với mặt hàng khô, nếu như trước đây chủ yếu là gạo hữu cơ thì năm nay đã có gần 30 loại gạo hữu cơ khác nhau. Điểm đặc biệt của gạo hữu cơ là các công ty đều tập trung trồng nhiều giống lúa đặc sản của VN với hương vị thơm ngon như gạo ST24, Nàng Thơm, Nàng Keo...

Thị trường hàng khô còn có thêm hạt điều hữu cơ, hạt tiêu hữu cơ, các loại trà... trồng trong nước.

Theo ông Lâm Anh Tú - giám đốc Công ty cổ phần nông sản hữu cơ Hoa Nắng, tết là thời điểm mà các loại gạo hữu cơ được tiêu thụ mạnh nhất, có thể cao gấp đôi ngày thường.

Bên cạnh nhu cầu mua tiêu dùng, một số đơn vị còn mua để kết hợp với các mặt hàng hữu cơ khác làm thành các giỏ quà hữu cơ tặng đối tác hay người thân.

Hàng nhập ngoại phong phú

Bà Nguyễn Hoài Trang, quản lý chuỗi cửa hàng thực phẩm hữu cơ Organica, cho hay tết năm nay công ty đã tìm thêm nhiều mặt hàng hữu cơ và đặc sản vùng miền mới như nấm hương khô và nấm mèo (mộc nhĩ) khô hay 3 loại vang hữu cơ nhập khẩu.

Nấm được trồng ở Lâm Đồng, do những chuyên gia trồng nấm có hơn 40 năm kinh nghiệm người Đài Loan triển khai.

"Để có những giỏ quà tết đẹp và ý nghĩa, chúng tôi cũng rất chú trọng các loại thực phẩm hữu cơ nhập khẩu mà trong nước không có để kết hợp tạo ra những giỏ quà giá trị cho khách hàng như các loại dầu ăn hữu cơ, rượu vang hữu cơ, bia hữu cơ..." - bà Trang cho hay.

Hiện dòng sản phẩm lần đầu tiên có tại VN là bia hữu cơ được nấu thủ công từ Bỉ cũng được nhập về ngay trong tháng cuối cùng của năm và nhận được nhiều sự quan tâm.

Bên cạnh đó, người tiêu dùng cũng có thêm lựa chọn về đồ uống với các giỏ quà nước ép hữu cơ nhập khẩu từ Đức như nước ép lựu, nước ép nho lựu, nước ép táo, nước ép trái cherry...

Đa dạng giỏ quà

cai

Cải hoa hồng (trái) và Cải cầu vồng - Ảnh: B.Minh

Nếu như các mặt hàng hữu cơ trong nước chủ yếu là hàng nông sản dưới dạng thô hoặc chế biến đơn giản thì hàng hữu cơ nước ngoài thị trường tết năm nay cũng rất phong phú và có thêm nhiều chủng loại mới.

Trong đó các giỏ quà được sắp xếp theo chủ đề riêng, hoặc phối trộn theo nhu cầu của khách hàng với giá 500.000 - 3 triệu đồng/giỏ.

Có thể kể đến các giỏ quà trái cây hữu cơ sấy gồm: mơ sấy, mận sấy, chà là, kỷ tử, nho khô hữu cơ; giỏ quà bổ dưỡng gồm nguyên liệu nấu các món xúp, canh bổ dưỡng cũng gồm kỷ tử, ý dĩ, táo tàu, hạt sen khô hữu cơ…

Bên cạnh đó, các sản phẩm bán riêng lẻ cũng rất đa dạng với nhiều sản phẩm mới.

Cẩn trọng khi lựa chọn

Tại VN có khoảng 100 cá nhân và tổ chức đạt được các chứng nhận hữu cơ quốc tế. Tuy nhiên, phần lớn các chứng nhận này cấp cho các sản phẩm dành cho xuất khẩu như tinh bột sắn, hạt điều, hạt tiêu, các sản phẩm từ dừa...

Do thị trường hữu cơ tại VN còn mới, nên tình trạng tự phong thực phẩm hữu cơ nhưng không có chứng nhận còn khá phổ biến.

Theo các chuyên gia nông nghiệp, sản phẩm hữu cơ có chứng nhận phải trải qua quá trình đánh giá nghiêm ngặt của các tổ chức nước ngoài mới được dán nhãn hữu cơ. Thông tin về chứng nhận, mã số được công bố công khai trên website của các tổ chức này cũng như trên bao bì để người tiêu dùng có thể kiểm tra.

Do đó, để mua được các sản phẩm hữu cơ đúng chuẩn, người tiêu dùng cần kiểm tra chứng nhận của nhà sản xuất in trên bao bì, có thể truy cập được thông tin từ mã số, mã vạch kèm theo.

Những tiêu chuẩn hữu cơ phổ biến và uy tín nhất thế giới gồm có JAS (Nhật Bản), USDA organic (Mỹ), EU organic farming (EU), IFOAM (Liên đoàn Các phong trào hữu cơ quốc tế), Naturland (Đức)...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận