11/12/2023 20:31 GMT+7

Quá nửa công ty Nhật tại Việt Nam có lời trong năm nay và tin năm sau còn tốt hơn

Nhiều công ty Nhật Bản đang đầu tư tại Việt Nam hy vọng cải thiện kết quả kinh doanh trong năm 2024 và tiếp tục mở rộng thị trường.

Đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam gặp thuận lợi gắn với mối giao lưu văn hóa nhân dân hai nước tốt đẹp - Ảnh: N.BÌNH

Đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam gặp thuận lợi gắn với mối giao lưu văn hóa nhân dân hai nước tốt đẹp - Ảnh: N.BÌNH

Ngày 11-12, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JETRO) đã có báo cáo sơ bộ về kết quả "Khảo sát thực trạng các doanh nghiệp Nhật Bản tại nước ngoài năm tài chính 2023".

Kết quả khảo sát tại Việt Nam ghi nhận trong số gần 900 doanh nghiệp trả lời hợp lệ, có 54,3% doanh nghiệp Nhật Bản kỳ vọng có lãi trong năm 2023, tỉ lệ này thấp hơn 6,6 điểm so với mức trung bình của ASEAN.

Ngoài kinh doanh có lãi trong năm 2023, cũng có 50,4% được khảo sát cho biết doanh thu sẽ "cải thiện" vào năm 2024.

Về kỳ vọng lợi nhuận kinh doanh năm 2023 so với năm 2022, tỉ lệ doanh nghiệp trả lời "Cải thiện" là 32%, giảm 15,6 điểm so với năm trước.

Lý do cải thiện về kỳ vọng lợi nhuận kinh doanh năm 2023, ngành chế tạo "Nhu cầu tại thị trường xuất khẩu tăng", ngành phi chế tạo "Nhu cầu tại thị trường nội địa tăng" được doanh nghiệp lựa chọn nhiều nhất.

Bên cạnh sự nỗ lực của doanh nghiệp trong "Cải thiện năng suất", "Cắt giảm chi phí" cũng đươc xếp ở thứ hạng cao. Nhiều doanh nghiệp cho rằng lý do kinh doanh xấu đi là do "Sự sụt giảm nhu cầu trong và ngoài nước", điều này còn vượt xa lý do "Sự gia tăng chi phí nhân công và mua nguyên vật liệu".

Về phương hướng triển khai kinh doanh trong 1-2 năm tới, tỉ lệ doanh nghiệp trả lời "Mở rộng" tại Việt Nam là 56,7%, giảm 3,3 điểm so với năm trước. Mặc dù tham vọng mở rộng vẫn cao, nhưng tỉ lệ trả lời mở rộng ở Việt Nam có mức giảm so với năm trước. Tỉ lệ doanh nghiệp mở rộng "Chức năng bán hàng" do mở rộng nhu cầu thị trường trong nước là 62%.

Theo số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 11 tháng đầu năm 2023, Nhật Bản vẫn nằm trong top 10 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam. Trong lần chia sẻ với Tuổi Trẻ Online mới đây, các nhà bán lẻ Nhật Bản như Muji, AEON, Familymart, Uniqlo... đều lạc quan về kết quả kinh doanh cũng như lên kế hoạch tăng vốn đầu tư mở rộng thị trường Việt Nam.

Từ tháng 8 đến tháng 9-2023, JETRO đã thực hiện khảo sát thực trạng của các doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Việt Nam bằng hình thức gửi email và doanh nghiệp trả lời các câu hỏi qua phiếu khảo sát online.

Đối tượng tham gia khảo sát bao gồm cả doanh nghiệp có vốn đầu tư Nhật Bản từ 10% trở lên, các chi nhánh, văn phòng đại diện doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam. JETRO đã nhận được tổng số câu trả lời hợp lệ là 849 doanh nghiệp. Ngoài ra, JETRO còn thực hiện khảo sát này đối với các doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại 20 quốc gia/khu vực châu Á và châu Đại Dương.

Vì vậy có thể so sánh thực trạng hoạt động của doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam với các quốc gia khác dựa trên kết quả khảo sát được thể hiện qua các biểu đồ trong báo cáo.

Doanh nghiệp Nhật Bản thích chọn Việt Nam khi chuyển dịch sản xuấtDoanh nghiệp Nhật Bản thích chọn Việt Nam khi chuyển dịch sản xuất

Lãnh đạo các đảng trong liên minh cầm quyền, Đảng Cộng sản Nhật Bản đều nhấn mạnh sự coi trọng mối quan hệ với Việt Nam khi gặp Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng. Nhân chuyến thăm, ông cũng gặp lại những bạn cũ trên đất Nhật.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên