20/05/2023 09:14 GMT+7

Doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm chuyện làm điện, khu công nghiệp tại Việt Nam

Sáng nay 20-5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp một số doanh nghiệp Nhật Bản đang làm ăn tại Việt Nam, lắng nghe các kiến nghị và khó khăn của giới doanh nghiệp.

Doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm chuyện làm điện, khu công nghiệp tại Việt Nam - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Akio Yoshida, chủ tịch điều hành Tập đoàn AEON - Ảnh: DƯƠNG GIANG

Sáng 20-5, trước giờ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp nhiều lãnh đạo doanh nghiệp Nhật Bản.

Thủ tướng đánh giá cao hoạt động của AEON tại Việt Nam

Tại buổi tiếp ông Akio Yoshida, chủ tịch điều hành Tập đoàn AEON, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao những đóng góp tích cực, hiệu quả của AEON trong phát triển lĩnh vực bán lẻ và xuất khẩu tại Việt Nam.

Thủ tướng cũng nêu ra 5 nền tảng quan trọng mà AEON và các nhà đầu tư Nhật Bản khác có thể mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Ngoài thị trường lớn, dân số trẻ và quan hệ hai nước đang tốt đẹp, một điểm nữa là hàng hóa của Nhật Bản được người dân Việt Nam ưa dùng. Ngoài ra, hàng hóa Việt Nam phong phú và đang được xanh hóa, phù hợp với xu thế tiêu dùng chung của thế giới.

Thủ tướng đề nghị Tập đoàn AEON chọn Việt Nam là cứ điểm kinh doanh của mình trên thế giới. Tập đoàn nên tiếp tục đầu tư mở thêm các trung tâm thương mại, các khu outlet tại các khu vực ngoại thành, kết hợp mua sắm với vui chơi, giải trí.

Thủ tướng cũng đề nghị AEON tăng cường nhập khẩu, đưa hàng hóa Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, nhất là các mặt hàng mà Việt Nam có thế mạnh.

Việt Nam đang xây dựng thương hiệu cho sản phẩm và đầu tư dịch vụ logistics đồng bộ, tạo điều kiện thuận lợi, giảm giá thành cho các sản phẩm. Đặc biệt, Thủ tướng cũng đề nghị AEON cấp học bổng cho học sinh, sinh viên và tham gia đào tạo nguồn nhân lực cho Việt Nam.

Ông Akio Yoshida cho biết đến nay Việt Nam là nước mà AEON đầu tư lớn nhất trên thế giới, với hơn 1,18 tỉ USD. AEON đã mở 6 trung tâm thương mại tại các tỉnh, thành phố lớn của Việt Nam như Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Thừa Thiên Huế…

Nhất trí với các ý kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính, thời gian tới AEON sẽ phát triển khoảng 20 trung tâm thương mại tại Việt Nam, tập trung kinh doanh siêu thị và vui chơi giải trí.

Bên cạnh đó, tập đoàn cũng mở rộng nhập khẩu hàng Việt Nam để phân phối tại hơn 20.000 trung tâm thương mại ở Nhật Bản. AEON cũng sẽ dành các suất học bổng hỗ trợ Việt Nam trong đào tạo nguồn nhân lực.

Doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm chuyện làm điện, khu công nghiệp tại Việt Nam - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Hirotaka Hamamoto, chủ tịch Công ty thăm dò và khai thác dầu khí Mitsui - Ảnh: DƯƠNG GIANG

Trăn trở và đề nghị của doanh nghiệp Nhật Bản

Cũng trong sáng 20-5, Thủ tướng đã tiếp lãnh đạo Tập đoàn Mitsui. Đây là thành viên liên doanh các nhà đầu tư dự án khí lô B - Ô Môn của Việt Nam.

Tại buổi tiếp, ông Hirotaka Hamamoto, chủ tịch Công ty thăm dò và khai thác dầu khí Mitsui, cho biết công ty này đã tham gia dự án khí lô B - Ô Môn ngay từ những ngày đầu và theo đuổi dự án trong suốt hơn 20 năm qua.

Do đó ông đề nghị Thủ tướng chỉ đạo giải quyết các vướng mắc nhằm hoàn thiện đàm phán, ký kết hợp đồng mua bán, vận chuyển và tiêu thụ khí để triển khai tiếp dự án khai thác khí lô B trong tháng 6-2023.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ đáng tiếc về việc dự án khai thác khí lô B bị đình trệ trong nhiều năm. Ông hoan nghênh Mitsui đã theo đuổi dự án, ngay cả khi có những đối tác chuyển hướng đầu tư.

Người đứng đầu Chính phủ cũng cho biết đây là một trong những dự án được Thủ tướng quan tâm, chỉ đạo suốt 2 năm qua để giải quyết dứt điểm những vướng mắc đã kéo dài hơn 20 năm qua. Các bộ, ngành và cơ quan, đơn vị liên quan triển khai vẫn có độ trễ, song nhất định các vướng mắc sẽ được giải quyết trong thời gian ngắn tới đây.

Thủ tướng hoan nghênh nỗ lực của Mitsui để thúc đẩy triển khai dự án vào tháng 6-2023, và hy vọng dòng khí từ lô B sẽ sớm phục vụ các nhà máy nhiệt điện Ô Môn.

Thủ tướng cũng đề nghị Mitsui tiếp tục hợp tác đầu tư tại Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực phát triển năng lượng xanh, năng lượng sạch để giúp Việt Nam thực hiện mục tiêu giảm phát thải bằng 0 vào năm 2050.

Doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm chuyện làm điện, khu công nghiệp tại Việt Nam - Ảnh 3.

Thủ tướng tiếp ông Fujimoto Masayoshi, tổng giám đốc Tập đoàn Sojitz - Ảnh: NHẬT BẮC

Mong muốn thúc đẩy hợp tác về năng lượng tái tạo

Trước đó, trong cuộc tiếp ông Fujimoto Masayoshi, tổng giám đốc Tập đoàn Sojitz, tối 19-5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thông báo việc Quy hoạch điện 8 vừa được thông qua. Trong đó có ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo.

Thủ tướng cũng đánh giá cao những đóng góp tích cực, hiệu quả của Sojitz tại Việt Nam trong nhiều năm qua. Ông hoan nghênh việc Sojitz đã mở rộng đầu tư vào lĩnh vực khu công nghiệp tại Việt Nam.

Đây là lĩnh vực mà Nhật Bản có kinh nghiệm, thế mạnh, đồng thời phù hợp với định hướng hợp tác, thu hút đầu tư nước ngoài có chọn lọc của Việt Nam.

Thủ tướng mong muốn với tiềm năng mạnh mẽ của mình, Sojitz sẽ không ngừng mở rộng hoạt động đầu tư kinh doanh hiệu quả, bền vững tại Việt Nam. Từ đó đóng góp nhiều hơn vào tiến trình phát triển kinh tế - xã hội, nhất là đối với các lĩnh vực khu công nghiệp, năng lượng tái tạo.

Đại diện Sojitz khẳng định cam kết đầu tư mạnh mẽ, lâu dài tại Việt Nam. Ông Fujimoto Masayoshi cũng trình bày một số ý tưởng mở rộng hoạt động đầu tư thời gian tới trong các lĩnh vực khu công nghiệp, năng lượng tái tạo.

Ông cũng trao đổi về một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện thủ tục chuẩn bị đầu tư thời gian qua. Đồng thời nêu một số kiến nghị, đề xuất liên quan tới cơ chế mua bán điện trực tiếp, phát triển năng lượng tái tạo.

Cũng theo ông Fujimoto Masayoshi, hiện nhiều doanh nghiệp Nhật Bản, trong đó có các doanh nghiệp lớn đang muốn mở rộng sản xuất tại Việt Nam hoặc chuyển dịch sản xuất sang Việt Nam. Có khoảng 70 doanh nghiệp đang tìm hiểu về khả năng Sojitz mở thêm các khu công nghiệp tại Việt Nam.

Cũng trong sáng nay 20-5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã làm việc với giáo sư Mitsuo Ochi, hiệu trưởng Đại học Hiroshima; ông Matsumoko Kazuhisa, tổng giám đốc Tập đoàn Satake; ông Yamassaka Tetsuro, chủ tịch Tập đoàn Balcom và lãnh đạo 7 doanh nghiệp khu vực Trung Nam Nhật Bản.

Chính phủ Việt Nam cam kết hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản nói chung và các doanh nghiệp khu vực Trung Nam Nhật Bản nói riêng trong quá trình hợp tác, đầu tư tại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk YeolThủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Hàn Quốc tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong 5 lĩnh vực, đồng thời hoan nghênh Hàn Quốc đầu tư vào cơ sở hạ tầng lớn ở Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên