Quá khỏe với người trợ lý đắc lực cần mẫn không lương

24/05/2019 21:43 GMT+7

TTO - Trợ thủ đắc lực giúp tôi thu tiền từ khoảng cách 50km, đồng thời là nhân viên thu ngân cần mẫn mà lại không đòi trả lương. Đó chính là chiếc thẻ thanh toán ngân hàng.

Quá khỏe với người trợ lý đắc lực cần mẫn không lương - Ảnh 1.

Thanh toán bằng thẻ, ví điện tử nhanh gọn, tiện lợi - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chuyện là, nhà tôi ở Q.9 (TP.HCM), năm ngoái được ba mẹ cho thêm lô đất ở TX.Bến Cát (Bình Dương), tôi đầu tư xây 10 phòng trọ.

Thời gian đầu, tháng nào tôi cũng ít nhất một lần đi ba chặng xe buýt, vượt quãng đường 50km lên khu phòng trọ để thu tiền. Dù đã giao hẹn trước rằng tôi sẽ thu tiền vào chủ nhật, nhưng mỗi lần đến cũng không gặp được đủ người, phòng này vắng bữa này, phòng kia đi chơi bữa khác, nên tuần sau tôi lại phải quay lại.

Có lần, vào tối chủ nhật, tôi đi ăn món nướng tại một trung tâm Vincom, đường Lê Văn Việt, Q.9). Đến khi tính tiền, tôi đưa hai tờ 500.000 cho hóa đơn 712.000 đồng.

Thật chẳng may, nhà hàng cũng khan tiền lẻ, vậy là phải chờ đợi xoay xở. Lúc này, ở quầy thu ngân, nhận tiền thối, đang đếm lại, thì chứng kiến cảnh một chị khách khác tính tiền bằng cách quẹt thẻ, chỉ mất mấy giây, thật nhanh chóng và tiện lợi.

Tôi lân la hỏi, và được trả lời rằng trước đây chị cũng gặp cảnh khổ sở như tôi, vì là phụ nữ hay mua sắm nên ví lúc nào cũng căng phồng, rất bất tiện.

Từ khi mở thẻ thanh toán, mọi phiền phức biến mất. Tiền mặt chỉ mang theo lấy lệ, dằn túi trả tiền xe chẳng hạn.

Nghe tôi kể tháng nào cũng phải đi về 100km thu tiền cho thuê phòng trọ, chị ngạc nhiên: "Giờ công nhân đều nhận lương qua thẻ ATM và có điện thoại thông minh, sao anh không áp dụng cách chuyển tiền qua thẻ?".

Ừ nhỉ! Có vậy mà mình cũng không nghĩ ra. Vậy là, sáng đầu tuần, tôi chọn một ngân hàng gần nhà nhất để làm thẻ thanh toán. Biết tôi là khách hàng "mới toanh" nên các nhân viên hướng dẫn tôi rất cặn kẽ.

Điều đáng nói là các thượng đế thuê phòng của tôi cũng cực kỳ ủng hộ cách trả tiền từ xa này. Nhiều người cứ đến ngày lĩnh lương, tiền vào tài khoản là trả ngay cho tôi, dù chưa đến hạn, vì sợ lỡ tay chi tiêu thâm hụt.

Thậm chí, Tết vừa rồi, có người nhận tiền thưởng tết xong liền chuyển khoản cho tôi hai tháng tiền nhà liên tiếp, để 60 ngày sau tết yên tâm tập trung "ngân sách" cho gia đình.

Tôi đáp lại bằng cách "chiết khấu" cho anh 10%. Hóa ra nhờ chiếc thẻ thông minh ấy mà chủ nhà và người thuê đều có lợi.

Bây giờ, thỉnh thoảng tôi mới lên khu nhà trọ cho thuê của mình, nhưng chỉ để thăm hỏi, tặng quà cho "khách hàng" chứ không còn cảnh cứ thấy tôi là người ở trọ nghĩ đến hai chữ "thu tiền" nữa.

Từ khi là thành viên của "câu lạc bộ" không xài tiền mặt, tôi đi du lịch nước ngoài chẳng còn phải lo đổi tiền Việt Nam sang ngoại tệ như trước. 

Ngoài thẻ, tôi còn mở cả Internet Banking để chỉ cần chiếc điện thoại là trả tiền điện, nước, mua hàng online…

Cúng dường bằng ví điện tử, ăn xin nhận tiền qua QR Code Cúng dường bằng ví điện tử, ăn xin nhận tiền qua QR Code

TTO - Du khách đến Trung Quốc không khỏi ngạc nhiên khi đi vãn cảnh chùa thấy cúng dường, tương tác với Phật bằng điện thoại qua QR Code, hay thậm chí ăn xin nhận tiền bằng ví điện tử.

THANH BÌNH (TP.HCM)
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận