HSBC nói gì khi khách hàng 'tố' tính lãi thẻ tín dụng tới 650%/tháng?

23/05/2019 19:33 GMT+7

TTO - Cà thẻ 100,4 triệu đồng và đã thanh toán 100 triệu đồng, 400.000 đồng còn lại do bận và chủ quan nghĩ lãi phát sinh không bao nhiêu, ông Phan Dũng Khánh té ngửa khi nhận thông báo phải trả lãi lên đến gần 3 triệu đồng, gấp 7,5 lần số tiền gốc.

HSBC nói gì khi khách hàng tố tính lãi thẻ tín dụng tới 650%/tháng? - Ảnh 1.

Thẻ tín dụng hiện nay đã rất phổ biến. Tuy nhiên, chuyên gia khuyến cáo chủ thẻ cần tìm hiểu kỹ quy định về thanh toán để tránh bị phạt oan - Ảnh: T.L

Ông Phan Dũng Khánh, chủ thẻ tín dụng HSBC, cho biết do phải chuyển nhà và mua thêm vật dụng nên tiền thanh toán thẻ tín dụng mở tại HSBC tháng 4 của ông lên tới hơn 100,4 triệu đồng. Ngân hàng thông báo phải trả nợ trước ngày 16-5. 

Ngày 7-5, ông Khánh đã ra ngân hàng để nộp vào máy ATM của HSBC 100 triệu đồng. Do hạn mức tối đa được nộp vào máy là 100 triệu đồng nên 400.000 đồng còn lại ông Khánh dự định hôm sau nộp tiếp. Tuy nhiên do bận công việc và cũng chủ quan nghĩ với số dư nợ hơn 400.000 đồng nếu có bị tính lãi thì chỉ khoảng vài chục ngàn đồng, nên anh Khánh để luôn đến kỳ sao kê tháng 5.

"Đến ngày 21-5, tôi sao kê thì tá hỏa vì lãi đến gần 3 triệu đồng, gấp 7,5 lần số tiền gốc tôi còn nợ là hơn 400 ngàn đồng, nghĩa là lãi tới gần 650%/tháng", ông Khánh cho biết. 

Sau đó, ông Khánh gọi lên Ngân hàng HSBC VN, đồng thời đến ngân hàng khiếu nại. Phía ngân hàng giải thích là tiền lãi tính luôn hơn 104 triệu đồng và cộng với 27 triệu đồng quẹt thẻ sau đó, dù kỳ hạn của 27 triệu đồng này đến giữa tháng 6 mới phải trả.

"Tôi có hỏi ngân hàng nếu tôi vay 100 triệu đồng, trả trước 50 triệu thì tháng sau ngân hàng tính lãi trên 50 hay 100 triệu đồng thì nhân viên HSBC Việt Nam trả lời là chỉ tính trên 50 triệu đồng. Vậy thì tiền thẻ tín dụng cũng là một khoản vay tại sao khoản tiền 100 triệu đồng đã trả và 27 triệu chưa đến hạn cũng bị tính lãi?", anh Khánh đặt vấn đề với phía HSBC. 

Tuy nhiên, nhân viên HSBC chỉ trả lời rằng quy định cũng như cách tính lãi đã quy định trong hợp đồng khi mở thẻ. "Tôi đã về đọc kỹ quy định mà NH niêm yết trên website nhưng quả thật rất khó hiểu, trừ khi được giải thích. Làm trong ngành tài chính gần 20 năm vậy mà còn không biết và hiểu hết quy định, vậy người không thuộc ngành này thì sẽ bối rối thế nào. Chưa kể, ngân hàng quy định như vậy là đẩy phần khó về cho khách hàng", ông Phan Dũng Khánh bức xúc.

Trong khi đó, phản hồi về trường hợp của ông Phan Dũng Khánh, Ngân hàng HSBC VN khẳng định các chính sách thanh toán thẻ tín dụng của ngân hàng này được công bố minh bạch và công khai trên trang web của ngân hàng và trên hợp đồng dịch vụ giữa người dùng thẻ và ngân hàng. Hằng tháng, người dùng thẻ cũng nhận được bảng sao kê, trong đó in rõ những ghi chú quan trọng.

HSBC cũng cho biết hiện thời gian miễn lãi tối đa của thẻ tín dụng HSBC là 45 - 55 ngày kể từ ngày giao dịch phát sinh, tùy theo từng loại thẻ. Người dùng thẻ chỉ được hưởng thời gian miễn lãi này khi số dư cuối kỳ được nêu trên bảng sao kê đã được thanh toán đầy đủ và được ngân hàng ghi nhận trước hoặc đúng ngày đến hạn thanh toán.

"Nói cách khác, trong trường hợp người dùng thẻ tín dụng không thanh toán đầy đủ tổng số dư nợ cuối kỳ trước hoặc đúng ngày đến hạn thanh toán, tiền lãi sẽ được tính trên toàn bộ số dư kể từ ngày giao dịch phát sinh và trên tất cả các giao dịch mới (kể từ ngày giao dịch phát sinh) cho đến khi toàn bộ số dư chưa thanh toán được thanh toán đầy đủ", HSBC lý giải về quy định tính lãi.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, hiện nay nhiều ngân hàng cũng áp dụng quy định tính lãi như trên. Tuy nhiên, không nhiều trường hợp chủ thẻ hiểu về quy định này, dẫn đến bị tính lãi và phí phạt rất nặng. 

Các chuyên gia cũng khuyến cáo do lãi suất thẻ tín dụng khá cao nên chủ thẻ nên tham khảo mức lãi suất của nhiều ngân hàng trước khi mở thẻ để chọn ngân hàng có mức lãi suất thấp nhất, cũng như cân nhắc khả năng tài chính để có kế hoạch trả nợ. Ngoài ra cũng cần tìm hiểu kỹ các quy định của ngân hàng, tránh trường hợp bị phạt oan.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận