Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Quá khổ khi làm căn cước công dân

22/06/2022 14:04 GMT+7

TTO - Hàng ngàn bạn đọc báo Tuổi Trẻ đã có phản ảnh về việc quá cực khổ khi đi làm căn cước công dân. Nhiều người đi làm tới 4 lần, lên xuống trụ sở công an hơn 1 năm vẫn chưa có căn cước công dân.

Quá khổ khi làm căn cước công dân - Ảnh 1.

Người dân làm căn cước công dân ở Công an quận 4, TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

"Từ tháng 4-2021 đến nay, tôi đã đi làm lại căn cước công dân lần 2 nhưng vẫn bặt vô âm tín. Chứng minh nhân dân của tôi sắp hết hạn, sang năm giấy phép lái xe đến hạn đổi, không biết đổi được không, nếu không được thì làm gì để sống (mình là tài xế). Giờ kêu ai, gõ cửa nào đây, ai biết chỉ mình, mình mang ơn lắm", bạn đọc Võ Thành Nghĩa kêu thống thiết.

Trường hợp ông Đỗ tạm trú tại phường 5, quận 5 (TP.HCM) cũng tương tự. Khi được địa phương thông báo đi làm căn cước công dân, ông đã nhanh chóng thực hiện. Thế nhưng ông làm căn cước công dân từ tháng 5-2021 đến nay vẫn chưa nhận được dù đã làm đi làm lại 3 lần (vì cán bộ nói sai thông tin). "Giờ tui không biết nói sao nữa!", ông Đỗ than.

Tương tự, bạn đọc Đỗ Hạnh cũng cho biết đã làm căn cước công dân từ tháng 6-2021 nhưng đến nay cũng chưa nhận được căn cước công dân gắn chip: "Công an xã bảo hỏi công an huyện, công an huyện bảo đã được duyệt xong 3 tháng rồi, vậy mà mình vẫn chưa nhận được. Tiếp tục mình ra công an xã hỏi thì công an xã cho số điện thoại bảo gọi liên lạc trực tiếp hỏi người làm căn cước công dân. Thế nhưng mình gọi nhiều lần nhưng số máy thuê bao không liên lạc được. Giờ cũng chưa rõ bao giờ có".

Đã quá nhiều lần theo giấy hẹn lên trụ sở công an địa phương lấy căn cước công dân nhưng vẫn chưa được phát và tiếp tục được hẹn chờ, bạn đọc Ba Phi khẩn khoản: "Xin đừng chỉ qua lại với dân như vậy nữa". 

Còn bạn đọc Chí Tài kể lại quá trình mình đi làm căn cước công dân: Hôm 14-10-2021 tôi ghé làm căn cước công dân ở Trường tiểu học Lê Lai (đường Bình Đông, quận 8, TP.HCM) do công an quận xuống làm. Tại đó có nhân viên bưu điện canh ngoài hành lang và thu 26.000 đồng nói là phí để gửi căn cước công dân về tận nhà. "Thế là tôi phải chờ mỏi cổ mà không thấy căn cước công dân đâu. Nay phường thông báo đến trụ sở công an quận làm lại căn cước công dân. Tôi tiếp tục xách xe đi làm thôi", ông Tài nói.

Không ít người dân cảm thấy quá phiền hà, dẫn đến bức xúc khi đi làm căn cước công dân. Ông Trần Văn Hoàng bày tỏ: Khi đi làm căn cước công dân thì rất nhiêu khê, khó khăn từ việc xếp hàng chờ đợi nhưng nhiều ngày cũng không làm được. Đến lúc làm được rồi, đóng phí đầy đủ nhưng giờ đã 7 tháng cũng chưa lấy được căn cước công dân. Cán bộ địa phương nói người tạm trú tại phường phải lên Công an TP Thủ Đức lấy căn cước công dân. "Tôi đã lên trụ sở Công an TP Thủ Đức nhiều lần nhưng chưa lấy được căn cước công dân vì quá đông, không biết đến khi nào mới đến lượt mình. Rất nản! Rất khó khăn cho người dân, không thể làm ăn gì. Tôi không biết phải làm sao để lấy được căn cước công dân", ông Hoàng ta thán.

Người dân không chỉ trông chờ cả năm trời vẫn chưa lấy được căn cước công dân mà còn "bị hành" đi lên đi xuống vì những sai sót khi làm căn cước công dân. Như bạn đọc An cho biết mới đây, Công an TP Thủ Đức đã có thông báo về những trường hợp người dân chưa được cấp căn cước công dân do mờ vân tay, sai cấu trúc mã số định danh, sai chính tả...

Những trường hợp này cảnh sát khu vực hoặc Công an TP Thủ Đức sẽ thông báo trực tiếp để làm hồ sơ khắc phục. Thế nhưng trường hợp của ông An là sai cấu trúc mã định danh từ tháng 4-2021 đến nay không thấy ai liên hệ để khắc phục. Khi ông An liên hệ công an khu vực thì chỉ nhận được có 1 câu: "Chờ!".

Bạn đọc Trần Văn Tâm đặt câu hỏi: Sai sót về chính tả khi làm căn cước công dân mà sao các cán bộ công an không chỉnh sửa ngay cho người dân? Để người dân xếp hàng cả buổi, làm xong hết các thủ tục, đóng tiền phí các kiểu để rồi 6 - 7 tháng sau nhận thông báo người dân đi làm lại căn cước công dân vì sai sót. "Như vậy thì khổ dân quá!", ông Trần Văn Tâm bày tỏ.

Khi nào tôi có căn cước công dân gắn chip? Khi nào tôi có căn cước công dân gắn chip?

TTO - Háo hức bao nhiêu, giờ đây nhiều người dân tỏ ra mệt mỏi với 'đoạn trường' làm căn cước công dân gắn chip. Có người làm đến lần thứ hai vẫn chưa có.

TUỔI TRẺ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận