Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

'Chờ lấy căn cước công dân cả năm trời, hỏi thì công an nói làm lại'

18/06/2022 15:30 GMT+7

TTO - Nhiều người dân phản ảnh làm căn cước công dân gắn chip hơn 1 năm vẫn chưa có, đến hạn trả gọi hỏi nhiều lần không được. Đến công an hỏi thì nhận được câu trả lời phải làm lại khiến người dân bức xúc.

Chờ lấy căn cước công dân cả năm trời, hỏi thì công an nói làm lại - Ảnh 1.

Một trong số nhiều trường hợp phản ảnh không nhận được CCCD gắn chip - Ảnh: Người dân cung cấp

Thời gian gần đây, Tuổi Trẻ Online tiếp tục nhận được nhiều phản ảnh của người dân về việc làm căn cước công dân (CCCD) gắn chip quá lâu nhưng chưa nhận được, có trường hợp phải làm lại và phải đóng phí.

Dữ liệu chưa có, trục trặc

Điển hình, ông Lê Thanh Liêm (59 tuổi, tạm trú phường 3, quận Gò Vấp) làm CCCD tại quận Gò Vấp từ ngày 18-5-2021. Giấy hẹn trả CCCD không để thời hạn, sau hơn một năm chờ đợi, hỏi han nhiều lần, ông Liêm được cán bộ công an thông báo thông tin dữ liệu của ông trên hệ thống cơ sở dữ liệu không có.

"Cán bộ công an cũng nói tôi chưa được cấp số định danh cá nhân trên hệ thống. Họ hướng dẫn tôi phải làm lại từ đầu, từ khâu đăng ký tạm trú lại để có thông tin tạm trú rồi giải quyết làm lại CCCD. Quá khổ sở, rắc rối", ông Liêm than phiền.

Còn anh Nguyễn Ngọc Luân (32 tuổi, ngụ TP Thủ Đức) bức xúc vì chờ 8 tháng vẫn chưa có CCCD gắn chip, anh lên Công an TP Thủ Đức hỏi thì nhận được câu trả lời "chưa có và phải làm lại".

Anh Luân cho biết làm CCCD ngày 20-10-2021. Giấy hẹn trả cũng không ghi cụ thể thời gian, cán bộ chỉ nói "chờ vài tháng sẽ có". Trong giấy hẹn có ghi số điện thoại nhưng theo anh Luân nhiều lần gọi không ai bắt máy.

Do chờ quá lâu và gọi điện không được nên anh Luân "nóng ruột", buộc phải lên trực tiếp để hỏi. Ngày 14-6, anh đến Công an TP Thủ Đức, địa chỉ 989 Đồng Văn Cống, phường Thạnh Mỹ Lợi để hỏi CCCD của mình.

Cán bộ công an tại đây cho biết thẻ CCCD của anh chưa có, yêu cầu anh làm lại từ đầu.

Đóng tiền làm lại CCCD

Trường hợp chị Nguyễn Thị Bích Vân (31 tuổi, ngụ TP Thủ Đức) cũng chờ nhiều tháng vẫn chưa có CCCD. Chị Vân làm CCCD gắn chip lần đầu tháng 12-2021. Cán bộ hẹn 3 tháng sẽ có và không ghi trong giấy hẹn cụ thể thời gian đến nhận thẻ.

Hết 3 tháng nhưng vẫn chưa thấy CCCD trả về, hằng tuần chị gọi điện cho cảnh sát khu vực phường Hiệp Phú hỏi thông tin thì nhận được câu trả lời chưa có. Đến ngày 3-6, chị lên Công an TP Thủ Đức hỏi về kết quả trả CCCD theo giấy hẹn thì cán bộ trả lời "do trục trặc lúc làm thủ tục nên chưa có". Chị Vân phải làm lại và đóng phí 25.000 đồng.

"Bị lỗi đâu phải do tôi, đáng lẽ công an phải làm lại cho tôi chứ sao thu tôi 25.000 đồng?", chị Vân thắc mắc.

Trường hợp của anh Đoàn Thái Hậu (24 tuổi, ngụ quận Phú Nhuận) làm CCCD gắn chip từ tháng 10-2021 đến nay vẫn chưa có. Anh đã nhiều lần hỏi cảnh sát khu vực nhưng đều nhận câu trả lời "chờ thêm".

Theo một cán bộ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06) Công an TP.HCM, có tình trạng bị lỗi dữ liệu hoặc các lỗi phát sinh trong quá trình tiếp nhận hồ sơ làm CCCD dẫn đến việc chậm cấp CCCD.

Liên quan vấn đề này, một lãnh đạo Công an TP Thủ Đức cho biết trục trặc dẫn đến chậm trả hoặc phải làm lại CCCD do trong quá trình người dân kê khai sai sót thông tin, sai chính tả, phải nhập lại dữ liệu mới làm được CCCD.

Theo vị lãnh đạo này, trong quá trình nhập và lưu dữ liệu vào ổ cứng, do quá tải nên có ổ cứng bị hư, không thể trích xuất dữ liệu. Những người dân có trong danh sách ổ cứng bị hư không làm được thẻ vì dữ liệu không lấy ra được, buộc công an phải sàng lọc lại, người dân phải kê khai lại từ đầu.

"Còn trục trặc về vân tay là không có, do trong quá trình nhập nếu lỗi vân tay thì máy sẽ báo không làm được. Nếu máy nhận vân tay thì cán bộ mới điền dữ liệu được. Đa số không làm được CCCD gắn chip cho người dân do sai cấu trúc, sai dữ liệu", vị lãnh đạo Công an TP Thủ Đức nói.

Chờ nhiều tháng vẫn không được trả CCCD,  công an kêu Chờ nhiều tháng vẫn không được trả CCCD, công an kêu 'về nhà chờ bưu điện'

TTO - Đầu năm 2021, cùng với các tỉnh thành cả nước, hàng triệu người dân TP.HCM đi đổi hoặc làm mới căn cước công dân gắn chip theo chủ trương của Bộ Công an. Tuy nhiên sau khi hoàn thành thủ tục, người dân đã chờ nhiều tháng vẫn chưa được trả thẻ.


MINH HÒA - ÁI NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận