Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Quả cầu rực lửa bay qua 3 bang của Mỹ gây ra vụ nổ lớn

29/04/2022 12:55 GMT+7

TTO - Một thiên thạch đã vỡ ra trong bầu khí quyển của Trái đất, tạo ra một quả cầu lửa với tiếng nổ lớn trên bầu trời 3 bang Arkansas, Louisiana và Mississippi thuộc miền Nam nước Mỹ.

Quả cầu rực lửa bay qua 3 bang của Mỹ gây ra vụ nổ lớn - Ảnh 1.

Quả cầu rực lửa bay qua 3 bang Arkansas, Louisiana và Missisippi

Ngày 28-4, Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) đã chính thức ra thông báo xác nhận: khoảng 13h (giờ GMT) ngày 27-4, một quả cầu lửa được phát hiện đầu tiên ở độ cao 87km trên sông Mississippi, gần khu vực Alcorn, bang Mississippi.

Một số người dân ở các bang Arkansas, Louisiana và Mississippi cũng đã nhìn thấy quả cầu lửa này trên bầu trời. Ngay sau đó người dân trên khắp bang Mississippi cho biết họ đã nghe thấy một tiếng "bùm" rất lớn, theo trang tin Space.com.

Âm thanh nổ phát ra từ một thiên thạch bốc lửa khi lao qua bầu khí quyển của Trái đất ở tốc độ 88.500km/h, tạo ra năng lượng tương đương 3 tấn chất nổ TNT khi nó vỡ ra. Vụ nổ này tạo ra sóng xung kích chạm tới mặt đất và gây ra một âm thanh cực lớn, theo trang tin NASA.

Các nhà khoa học NASA cho biết vật thể này là một tiểu hành tinh có chiều ngang khoảng 0,3m đã tan rã trên một vùng đầm lầy ở phía bắc thị trấn Minorca, bang Louisiana. Vào thời điểm cực đại, quả cầu lửa sáng gấp 10 lần trăng tròn.

Các vệ tinh trên quỹ đạo đã có thể nhìn thấy rõ ràng sự kiện này.

Công cụ Bản đồ tia chớp địa tĩnh (GLM) - của Cơ quan Quản lý khí quyển và đại dương quốc gia Mỹ - trên Vệ tinh Môi trường hoạt động địa tĩnh (GOES) 16 và 17 đã phát hiện một số tia chớp sáng khi thiên thạch vỡ ra trong khí quyển.

Cũng theo Hãng tin AP, sau vụ nổ, để trấn an người dân, Cơ quan Quản lý khẩn cấp quận Claiborne đã đăng một tuyên bố trên Facebook xác nhận vụ nổ thiên thạch và lưu ý: "Trạm hạt nhân Grand Gulf ở bang Mississippi không liên quan đến sự cố và địa điểm này an toàn. Không có mối đe dọa nào đối với khu vực".

Phát hiện thành phần sự sống từ quả cầu lửa vừa rơi xuống Trái đất Phát hiện thành phần sự sống từ quả cầu lửa vừa rơi xuống Trái đất

TTO - Theo nghiên cứu mới nhất, quả cầu lửa thắp sáng bầu trời nước Anh và khu vực Bắc Âu vào đêm 28-2 là loại thiên thạch cực kỳ hiếm. Những mảnh vỡ của nó có thể giải mã bí ẩn về lịch sử ra đời của hệ Mặt trời và sự sống trên Trái đất.

GIA MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận