Qua 14 ngày chưa có kết quả xét nghiệm COVID-19, phải làm sao?

07/08/2020 20:26 GMT+7

TTO - Nhiều người dân TP.HCM về từ Đà Nẵng phản ánh đã lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 và tự cách ly đủ 14 ngày (không ho, sốt...) nhưng chưa có kết quả xét nghiệm. Họ băn khoăn có nên tiếp tục cách ly hay đi làm trở lại?

Qua 14 ngày chưa có kết quả xét nghiệm COVID-19, phải làm sao? - Ảnh 1.

Người dân đã cách ly tại nhà đủ 14 ngày và không có triệu chứng hô hấp vẫn ra ngoài được nhưng cần tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Tối 7-8, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết đơn vị đã có văn bản tham mưu Sở Y tế TP.HCM đề xuất Ban chỉ đạo TP về việc giải quyết đối với các trường hợp không thuộc nhóm nguy cơ cao đã thực hiện tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà trên 14 ngày và không có các triệu chứng liên quan đến COVID-19.

Theo đó, những trường hợp chưa được lấy mẫu hoặc đã được lấy mẫu nhưng chưa có kết quả xét nghiệm thì vẫn được đi làm.

Tuy nhiên, những người này phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định của ngành y tế như: mang khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại nơi làm việc, không đến chỗ đông người, hạn chế tiếp xúc và không tiếp xúc gần với người khác, rửa tay thường xuyên bằng nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh.

Bên cạnh đó cần tự theo dõi sức khỏe bản thân, khi có các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh phải đến ngay cơ sở y tế, bệnh viện quận huyện để được tư vấn, khám bệnh. 

Đồng thời ghi nhận nhật ký đi lại của mình trong suốt thời gian kể từ ngày rời khỏi Đà Nẵng đến khi có kết quả xét nghiệm. Những trường hợp chưa được lấy mẫu xét nghiệm thì liên hệ y tế địa phương để đăng ký thực hiện xét nghiệm tầm soát.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật, tính đến trưa 7-8, TP có 44.266 người về từ Đà Nẵng khai báo y tế. Trong đó có 31.366 trường hợp đã được lấy mẫu xét nghiệm, 28.319 mẫu có kết quả âm tính, 6 dương tính (Bộ Y tế đã công bố), các mẫu còn lại đang đợi kết quả.

Tại TP.HCM, nhóm nguy cơ cao cần được cách ly tập trung và thực hiện xét nghiệm COVID-19 ngay gồm: có triệu chứng liên quan đến COVID-19, có tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm COVID-19, đã đến khu vực 4 bệnh viện (Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng) và các trường hợp từng đến nơi được Bộ Y tế công bố.

Tất bật xét nghiệm tìm COVID-19 Tất bật xét nghiệm tìm COVID-19

TTO - Những ngày này, khoa xét nghiệm Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM đang vận hành với công suất tối đa để nhanh chóng trả kết quả về các đơn vị gửi mẫu.

T.DƯƠNG - X.MAI
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận