Qatar kêu gọi giải quyết khủng hoảng vùng Vịnh, Mỹ nói 'làm nhanh'

20/09/2017 06:37 GMT+7

TTO - Xuất hiện trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) ngày 19-9, Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad al-Thani tiếp tục kêu gọi "đối thoại vô điều kiện" để giải quyết khủng hoảng vùng Vịnh.

Qatar kêu gọi giải quyết khủng hoảng vùng Vịnh, Mỹ nói làm nhanh - Ảnh 1.

Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad al-Thani (trái) trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) tại New York (Mỹ) ngày 19-9 - Ảnh: Reuters

Xuất hiện trước cuộc họp của Đại hội đồng LHQ, ông Tamim bin Hamad al-Thani nhấn mạnh đến nguyên tắc tôn trọng chủ quyền khi giải quyết. Nhà lãnh đạo Qatar cho rằng hành động của nhóm các nước Saudi Arabia, Bahrain, Ai Cập và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất đã gây tổn hại đến "cuộc chiến chống khủng bố".

Qatar là nơi đặt căn cứ không quân Al Udeid, căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ tại Trung Đông, theo Reuters.

"Các quốc gia áp lệnh phong tỏa và cô lập Qatar đã can thiệp vào công việc nội bộ của nhiều quốc gia", quốc vương Qatar chỉ trích gay gắt trong bài phát biểu.

Nhà lãnh đạo Qatar sau đó đã có cuộc gặp ngắn bên lề với người đồng cấp Mỹ Donald Trump, nhấn mạnh đến mối quan hệ giữa hai nước.

Theo Reuters, ông Trump đã tỏ ra thông cảm và đặc biệt cân nhắc vị trí chiến lược của Qatar trong khu vực.

"Như ngài đã nói, ngài tổng thống, chúng tôi có vấn đề với mấy ông hàng xóm của mình. Hi vọng với sự can thiệp của ông, chúng ta có thể tìm ra giải pháp cho chuyện này", quốc vương Qatar nói trong cuộc gặp với tổng thống Mỹ.

Đáp lại, Tổng thống Trump khẳng định ông có "niềm tin mạnh mẽ" rằng "cuộc khủng hoảng sẽ sớm được giải quyết rất nhanh".

Cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Qatar với bốn quốc gia Saudi Arabia, Bahrain, Ai Cập và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất đã chìm trong bế tắc hơn 3 tháng mà chưa có hướng giải quyết. 

Cáo buộc Qatar tài trợ khủng bố, đe dọa an ninh khu vực, nhóm 4 nước trên đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar từ ngày 5-6. Một số nỗ lực hòa giải trung gian đã được thực hiện, song không có tín hiệu khả quan. Nhóm 4 nước do Saudi Arabia dẫn đầu đã đưa ra bản yêu sách cho Qatar, lấy việc thực hiện làm điều kiện tiên quyết để giải quyết cuộc khủng hoảng.

Phía Qatar đã nhiều lần phản đối và bác bỏ bản yêu sách.

Hồi đầu tháng này, Saudi Arabia đã tuyên bố ngừng đối thoại với Qatar với cáo buộc quốc gia này "bóp méo sự thật".

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận