Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

PVN lên tiếng về chất lượng nhà máy lọc dầu trước nghi án xăng giả

19/08/2019 08:34 GMT+7

TTO - Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), đơn vị sở hữu và vận hành hai nhà máy lọc dầu Dung Quất và Nghi Sơn, khẳng định mọi quy trình sản xuất, chế biến, lưu thông và phân phối xăng dầu đều được kiểm soát chặt chẽ.

PVN lên tiếng về chất lượng nhà máy lọc dầu trước nghi án xăng giả - Ảnh 1.

PVN khẳng định mọi quy trình sản xuất, lưu thông và phân phối xăng dầu đều được kiểm soát chặt - Ảnh:PVN

Theo PVN, từ năm 2012, dư luận đã liên tục nóng lên với hàng loạt vụ các phương tiện giao thông "bỗng dưng bốc cháy" xảy ra trên khắp cả nước. Có nhiều ý kiến không chỉ của người dân cho rằng nguyên nhân gây cháy do chất lượng xăng dầu đang lưu thông trong nước không đảm bảo chất lượng. Thậm chí quy chụp cho xăng sinh học E5 (Ethanol) là thủ phạm.

Tuy nhiên, tại phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc Hội ngày 15-8 Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết xăng giả có liên quan đến hiện tượng nhiều phương tiện đang đi bình thường bỗng nhiên bốc cháy.

"Đường dây xăng giả mà Công an Đắc Nông phát giác đã hoạt động nhiều năm, cung cấp xăng giả trên nhiều tỉnh phía Nam, thậm chí đã ra cả một số tỉnh phía Bắc. Vấn đề xăng giả này giải thích cho hiện tượng nhiều phương tiện đang đi bình thường mà bốc" – ông Tô Lâm nói.

Thực tế, xăng dầu là mặt hàng năng lượng được Nhà nước kiểm soát chặt chẽ từ khâu nhập khẩu, sản xuất, phân phối cho đến tay người tiêu dùng. Hiện nay nguồn cung xăng dầu trong nước chủ yếu được cấp bởi các đơn vị thuộc PVN (Nhà máy Lọc dầu Dung Quất) hoặc đơn vị liên doanh với PVN (Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn) và một số nhà máy chế biến khí hóa lỏng nhỏ lẻ khác.

Theo đó, tổng sản lượng cung cấp ra thị trường từ hai nhà máy này có thể đáp ứng khoảng 80- 85% nhu cầu xăng dầu nội địa.

Sản phẩm của các nhà máy này đang được tiêu thụ ở nhiều cửa hàng xăng dầu thuộc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PV OIL), Sài Gòn Petro, Xăng dầu Quân đội, Petimex Đồng Tháp, Thalexim… để đến người tiêu dùng.

Thông tin về việc kiểm soát chất lượng sản phẩm, PVN cho biết mọi khâu chế biến, pha trộn sản phẩm được giám sát chặt chẽ thông qua hệ thống kiểm soát chất lượng được chuẩn hóa theo ISO 9001.

Theo đó, sản phẩm trước khi xuất bán từ Nhà máy lọc hóa dầu bắt buộc phải đạt tiêu chuẩn cơ sở riêng của từng Nhà máy và đáp ứng các quy định hiện hành về chất lượng của Nhà nước.

Ngoài ra, định kỳ hàng năm các đơn vị của Tổng cục đo lường chất lượng đến các Nhà máy để đánh giá hệ thống quản lý chất lượng và lấy mẫu kiểm tra. Thậm chí, trong các trường hợp cụ thể các sản phẩm này còn phải đạt các yêu cầu cao và ngặt nghèo hơn về một số chỉ tiêu của các nhà phân phối xăng dầu theo các hợp đồng thương mại.

Việc kiểm soát chất lượng cũng được các đơn vị kinh doanh xăng dầu của PVN thực hiện trong khâu phân phối. Đơn cử như tại PVOIL, đã tiến hành ký hợp đồng với các Đơn vị chức năng để kiểm tra chất lượng sản phẩm hàng hóa, các thủ tục chứng nhận hợp quy cho các sản phẩm xăng dầu được nhập khẩu và pha chế tại đơn vị.

Các phương tiện đến nhận hàng tại kho của đơn vị đều được cung cấp đầy đủ thông tin về nguồn gốc và kèm theo chứng thư chất lượng của sản phẩm của lô hàng tương ứng, cung cấp mẫu lưu và lưu mẫu đúng quy định, thực hiện niêm phong đầy đủ các hầm chứa hàng của phương tiện trước khi rời kho...

Đặc biệt nếu phát hiện bất cứ yếu tố nào ảnh hưởng đến chất lượng xăng dầu dù nhỏ nhất cũng phải ngay lập tức báo cáo, truy tìm nguyên nhân để kịp thời xử lý.

Mặc dù vậy, theo PVN việc quản lý kiểm soát xăng giả trên thị trường vẫn còn một số vấn đề tồn tại. Do đó, Bộ Công Thương đã chỉ đạo để chấn chỉnh kịp thời hoạt động kiểm soát chất lượng xăng dầu tại các địa phương. Bộ cũng yêu cầu tổ chức lại lực lượng quản lý thị trường một cách chặt chẽ, hiệu quả hơn.

N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận