Thứ 7, ngày 16 tháng 10 năm 2021

Pulitzer 2020 phải công bố trực tuyến vì COVID-19

05/05/2020 11:57 GMT+7

TTO - Giải thưởng báo chí Pulitzer 2020 lần đầu tiên được công bố và tổ chức trực tuyến vì dịch bệnh COVID-19 từ virus SARS-CoV-2.

Pulitzer 2020 phải công bố trực tuyến vì COVID-19 - Ảnh 1.

Ba phóng viên của hãng tin Associated Press nhận giải ảnh phóng sự cho đề tài về xung đột ở Kashmir, Ấn Độ - Ảnh: PULITZER

Mặc cho những công kích không ngừng vào sự thật khách quan, mọi nỗ lực làm suy yếu nền tự do báo chí của đất nước chúng, cũng như những khó khăn liên tiếp về kinh tế, các nhà báo vẫn tiếp tục theo đuổi và đem đến thông tin thiết thực và sự thật để giữ chúng ta an toàn và bảo vệ nền dân chủ.

Bà Dana Canedy, trưởng ban quản lý và tổ chức giải Pulitzer phát biểu

Pulitzer là giải thưởng báo chí danh giá nhất của Mỹ. Năm nay, giải phụng sự công chúng của Pulitzer đã về tay hai trang tin Anchorage Daily News và ProPublica với bài điều tra về tấn công tình dục tại Alaska. Nhà báo Kyle Hopkins là người dẫn đầu loạt bài điều tra này.

Bài điều tra đã phanh phui hệ thống tư pháp hình sự "hai tầng" ở Alaska, nơi cộng đồng nông thôn với đa phần là người da đỏ bản địa chỉ có thể tiếp cận các cơ quan hành pháp một cách hạn chế. Đây là giải Pulitzer hạng mục phụng sự công chúng thứ 3 mà Anchorage Daily News nhận được.

Pulitzer 2020 phải công bố trực tuyến vì COVID-19 - Ảnh 3.

Hãng tin Reuters đã giành giải ảnh tin nóng cho loạt ảnh về biểu tình Hong Kong - Ảnh: REUTERS

New York Times đã thắng lớn tại Pulitzer 2020 với 3 giải chính là giải điều tra, bình luận và tin quốc tế.

Bài bình luận của nhà báo Nikole Hannah- Jones xuất hiện trên ấn phẩm New York Times đã đạt giải nhờ đề tài tôn vinh sự đóng góp của người Mỹ da màu, cũng như hậu quả của chế độ nô lệ từng tồn tại ở Mỹ.

Giải báo chí điều tra thuộc về nhà báo Brian M. Rosenthal của New York Times với phóng sự về nghề lái taxi tại thành phố New York. Phóng sự phơi bày thực tế nhiều lái xe taxi buộc phải chấp nhận những khoản vay nợ để có thể được chạy xe.

Pulitzer 2020 phải công bố trực tuyến vì COVID-19 - Ảnh 4.

Phóng viên Channi Anand của Associated Press ăn mừng cùng gia đình sau khi thắng giải Pulitzer 2020 - Ảnh: AP

Trong khi đó, các phóng viên New York Times nhận được giải phóng sự quốc tế nhờ loạt bài về can thiệp bầu cử Mỹ.

Các chùm bài đạt giải Pulitzer năm nay phản ánh về nhiều vấn đề từ can thiệp bầu cử, biến đổi khí hậu, tham nhũng chính trị và chính sách nhập cư của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ban đầu Pulitzer 2020 dự kiến sẽ được công bố vào ngày 20-4 nhưng bị hoãn lại để các giám khảo có thêm thời gian đánh giá các tác phẩm lọt vào vòng cuối. Vì đại dịch COVID-19 đang lây lan, hội đồng Pulitzer buộc phải công bố danh sách giải thưởng trực tuyến.

Ngoài lĩnh vực báo chí, giải Pulitzer còn dành nhiều giải thưởng cho lĩnh vực văn chương, kịch nghệ và âm nhạc, bao gồm tiểu thuyết viễn tưởng, kịch nghệ, lịch sử, tiểu sử hoặc tự truyện, thơ, phi hưu cấu nói chung và âm nhạc.

Ở hạng mục viễn tưởng năm nay, tác giả Colson Whitehead đã chiến thắng nhờ tiểu thuyết The Nickel Boys. Cuốn tiểu thuyết này tái hiện cuộc sống kinh hoàng tại một trường cải tạo ở Florida vào những năm 1960. Đây là lần thứ hai ông Whitehead nhận được giải thưởng cho hạng mục này. Ông từng chiến thắng vào năm 2017 với tác phẩm The Underground Railroad.

“Tôi thực sự thấy nhẹ nhõm khi được nói về chúng vì chúng rút quá nhiều năng lượng của tôi. Tôi sẽ viết cuốn sách tiếp theo với nhiều câu đùa hơn và 2 cuốn sách trước nay có vẻ xa vời với tôi”, ông Whitehead cho biết.

Vị tác giả này thừa nhận cả The Underground Railroad The Nickel Boys đều là 2 tác phẩm “nặng ký” đối với mình.

Từ trái qua: giải tác phẩm viễn tưởng, giải tác phẩm lịch sử và giải tiểu sử của Pulitzer 2020 - Ảnh: NEW YORK TIMES

Từ trái qua: giải tác phẩm viễn tưởng, giải tác phẩm lịch sử và giải tiểu sử của Pulitzer 2020 - Ảnh: NEW YORK TIMES

Đề tài về người da màu cũng trở thành tâm điểm của Pulitzer 2020. Hai hạng mục kịch nghệ và lịch sử năm nay đều vinh danh các tác phẩm về các khía cạnh trong cuộc sống của người da màu tại Mỹ.

Vở nhạc kịch A Strange Loop của tác giả Michael R. Jackson viết về một nhà văn da màu và đồng tính viết về chính công việc của anh ta. Jackson cho biết bản thân muốn viết về những trải nghiệm của mình với thân phận là một người đồng tính da màu. A Strange Loop đã giành giải thưởng nhạc kịch của Pulitzer 2020.

Vở opera The Central Park Five của Anthony Davis nhận giải ở hạng mục âm nhạc của Pulitzer 2020 - Ảnh: NEW YORK TIMES

Vở opera The Central Park Five của Anthony Davis nhận giải ở hạng mục âm nhạc của Pulitzer 2020 - Ảnh: NEW YORK TIMES

Về giải lịch sử, tác giả W. Caleb McDaniel đã chiến thắng với Sweet Taste of Liberty: A True Story of Slavery and Restitution in America. Tác phẩm viết về cuộc đấu tranh của một phụ nữ da màu bị bắt cóc và biến thành nô lệ sau khi được giải phóng khỏi thân phận này trước đó.

Từ trái qua: giải thơ và 2 tác phẩm thắng giải phi hư cấu nói chung của Pulitzer 2020 - Ảnh: NEW YORK TIMES

Từ trái qua: giải thơ và 2 tác phẩm thắng giải phi hư cấu nói chung của Pulitzer 2020 - Ảnh: NEW YORK TIMES

Bên cạnh đó, Pulitzer 2020 cũng trao giải cho một số tác phẩm khác như:

Sontag: Her Life and Work (tự truyện),

The Tradition (thơ),

The Central Park Five (âm nhạc),

The Undying: Pain, Vulnerability, Mortality, Medicine, Art, Time, Dreams, Data, Exhaustion, Cancer, and Care và The End of the Myth: From the Frontier to the Border Wall in the Mind of America (phi hư cấu nói chung).


Pulitzer 2019: Tiếng nói của vấn nạn xã hội Pulitzer 2019: Tiếng nói của vấn nạn xã hội

TTO - 21 hạng mục giải thưởng của Pulitzer 2019 vừa được trao ngày 15-4 (giờ địa phương) tại Trường ĐH Columbia ở New Nork, Mỹ.

VŨ NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận