Thứ 5, ngày 28 tháng 5 năm 2020

Pulitzer 2019: Tiếng nói của vấn nạn xã hội

17/04/2019 10:26 GMT+7

TTO - 21 hạng mục giải thưởng của Pulitzer 2019 vừa được trao ngày 15-4 (giờ địa phương) tại Trường ĐH Columbia ở New Nork, Mỹ.

Pulitzer 2019: Tiếng nói của vấn nạn xã hội - Ảnh 1.

Nhà soạn nhạc Canada Ellen Reid - Ảnh: NPR

Giải thưởng Pulitzer được chia làm hai lĩnh vực: lĩnh vực báo chí và lĩnh vực văn chương, kịch nghệ và âm nhạc. Những người đoạt giải Pulitzer sẽ được nhận hiện kim 15.000 USD và danh hiệu trọn đời "Người giành giải thưởng Pulitzer".

Ở phần văn chương, kịch nghệ và âm nhạc, giải Pulitzer gồm các hạng mục giải thưởng: tiểu thuyết, kịch nghệ, lịch sử, tiểu sử hoặc tự truyện, thơ, phi hưu cấu nói chung và âm nhạc.

Với những người mê sách, kết quả Pulitzer ở phần này thường được xem là sự gợi ý về những cuốn sách tốt nhất trong năm trước.

Tôn vinh tiểu thuyết bảo vệ thiên nhiên

Năm nay, giải Pulitzer hạng mục tiểu thuyết được trao cho tác giả Mỹ Richard Powers và tiểu thuyết The Overstory, một cuốn sách nhận được rất nhiều lời khen ngợi.

The Overstory là cuốn tiểu thuyết thứ 12 của nhà văn Richard Powers, kể về 9 người Mỹ với những trải nghiệm đời sống độc đáo riêng gắn với cây cối, điều đó gắn kết họ lại với nhau trong một sứ mệnh bảo vệ thiên nhiên và chống nạn phá rừng.

Pulitzer 2019: Tiếng nói của vấn nạn xã hội - Ảnh 2.

Bên cạnh việc lọt vào danh sách chung khảo rút gọn của giải thưởng Man Booker, tiểu thuyết The Overstory cũng được bình chọn là một trong những cuốn sách hay nhất năm 2018 của các báo lớn ở Mỹ như New York Times, Washington Post và một số báo khác.

Ngoài hạng mục tiểu thuyết, Pulitzer hạng mục phi hư cấu được trao cho cuốn Amity and Prosperity: One Family and the Fracturing of America của Eliza Griswold; hạng mục kịch trao cho vở Fairview của Jackie Sibblies Drury; hạng mục lịch sử là cuốn Frederick Douglass: Prophet of Freedom của David W. Blight; hạng mục tự truyện và tiểu sử trao cho cuốn The New Negro: The Life of Alain Locke của Jeffrey C. Stewart và Pulitzer 2019 hạng mục thơ trao cho tập Be With của Forrest Gander.

Pulitzer âm nhạc: chiến thắng của nữ quyền

Một năm sau khi Kendrick Lamar trở thành ngôi sao âm nhạc đại chúng đầu tiên đoạt giải Pulitzer hạng mục âm nhạc, giải thưởng cao quý trên lại trở về vòng quay cổ điển với chiến thắng thuộc về nhà soạn nhạc nữ Ellen Reid, tác giả vở opera p r i s m (tạm dịch là Lăng kính).

Tác phẩm 3 hồi là một câu chuyện phi tuyến tính xoay quanh chủ đề mang tính thời đại: những chấn thương tinh thần dai dẳng mà lạm dụng tình dục để lại cho các nạn nhân của nó.

Đó là một chủ đề gai góc nhưng không quá xa lạ trong nhạc kịch đương đại, bởi chỉ hai năm trước Pulitzer cũng trao giải thưởng âm nhạc cho một vở opera với đề tài tương tự mang tên Angel’s bone, cũng của một soạn giả nữ.

Đây là lần đầu tiên Ellen Reid viết opera. Tờ Los Angeles Times gọi Reid là "nhà chế tác những kinh ngạc, bí ẩn, sự hồi hộp, nỗi sợ hãi", còn tác phẩm của cô là một tổng thể với "những nốt nhạc gối lên nhau như được dẫn dắt bởi một sức mạnh bí mật".

Trong khi đó, những thành viên của hội đồng chấm giải Pulitzer nhận xét p r i s m là "một tác phẩm opera kiểu mới táo bạo, sử dụng lối viết thanh nhạc tinh vi và âm sắc kỳ diệu của nhạc khí để đương đầu với một chủ đề phức tạp".

Trao giải các nhà báo đưa tin xả súng và điều tra ông Trump

Theo Hãng tin Sputnik, năm nay có 3 giải thưởng Pulitzer trao cho các bài báo đưa tin về bạo lực súng đạn xảy ra tại Mỹ trong năm qua. Trong đó, báo Sun Sentinel nhận giải phục vụ cộng đồng với loạt bài phản ánh vụ xả súng khiến 17 học sinh và nhân viên tại Trường trung học Marjory Stoneman Douglas ở bang Florida thiệt mạng vào tháng 2-2018.

Báo Pittsburgh Post-Gazette nhận giải thưởng ở hạng mục đưa tin nóng với bản tin về vụ xả súng hàng loạt tại giáo đường Do Thái Tree of Life ở thành phố Pittsburgh, bang Pennsylvania, Mỹ vào tháng 10-2018 khiến 11 người chết.

Báo Capital Gazette tại Annapolis, bang Maryland nhận giải trích dẫn đặc biệt với bản tin về việc 5 thành viên trong phòng tin tức của chính họ bị sát hại.

Những bài báo về các vụ bê bối xoay quanh Tổng thống Donald Trump cũng đã giành giải Pulitzer, như báo Wall Street Journal ở hạng mục đưa tin trong nước (Mỹ) với loạt bài điều tra về các khoản thanh toán tài chính do cựu luật sư của ông Trump, ông Michael Cohen, thu xếp để "bịt miệng" những phụ nữ tố cáo có quan hệ ngoài luồng với ông Trump.

Trong khi đó, báo New York Times nhận giải Putlizer ở hạng mục báo chí giải thích với loạt bài điều tra về hoạt động đóng thuế của gia đình ông Trump.

Ngoài ra, Hãng tin AP "rinh" giải Pulitzer với loạt bài phản ánh về cuộc chiến thảm khốc tại Yemen, Hãng tin Reuters được tôn vinh với giải thưởng ở hạng mục đưa tin quốc tế với loạt bài về tình hình những người Hồi giáo Rohingya ở Myanmar. Để làm loạt bài này, 2 phóng viên của Reuters đã bị tuyên án 7 năm tù tại Myanmar.

Pulitzer 2019 tôn vinh các nhà báo đưa tin xả súng và điều tra ông Trump Pulitzer 2019 tôn vinh các nhà báo đưa tin xả súng và điều tra ông Trump

TTO - Giải thưởng báo chí danh giá của Mỹ Pulitzer 2019 vừa công bố. Năm nay giải thưởng lớn được trao cho những bài báo đưa tin về các vụ xả súng hàng loạt và điều tra bê bối của tổng thống Mỹ Donald Trump.

D.KIM THOA - HIỀN TRANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận